แบบบ้านสไตล์นอร์ดิก ผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดยทีมงานของคุณ Buranan Suksanguan เป็นบ้านที่มีดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ของแถบสแกนดิเนเวีย ซึ่งถูกปรับแบบและการตกแต่งให้เหมาะกับสภาพอากาศร้อนของเมืองไทย ตามมาเก็บรายละเอียดกันเลยครับ

บ้านหลังนี้เป็นบ้านขนาดชั้นเดียว ตัวบ้านมีลักษณะหน้าแคบ แต่ไปเน้นกันที่ความยาว ด้านงานดีไซน์จะยกเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์นอ์ดิกมาไว้เลย โดยจะผ่านการออกแบบหลังคาทรงแหลมแบบ A-Frame ที่เป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่น

 

ด้านรายละเอียดการตกแต่งนั้น ผนังภายนอกจะเลือกใช้โทนสีเหลืองหม่น ๆ ที่ให้บรรยากาศที่ดูอบอุ่นและเป็นธรรมชาติ ผสานไปกับโทนสีน้ำตาลและสีดำเล็กน้อย

.

 

เมื่อเข้ามาภายในบ้าน เราก็จะพบกับห้องโถงหลักที่เชื่อมไปยังส่วนต่าง ๆ ของบ้าน โดนภายในห้องโถงจะตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยบรรยากาศแบบโปร่งโล่ง พร้อมกับผนังโทนสีขาวครีมที่ให้ความสว่าง

.

 

บริเวณพื้นที่เพดานของบ้านออกแบบเป็นเพดานยกขึ้นสูง โดยมีลักษณะทรงแหลมตามลักษณะของหลังคาบ้าน พร้อมกับการตกแต่งด้วยโคมไฟระย้าดีไซน์หรูหรา

 

ทางด้านของห้องน้ำเป็นห้องที่ตกแต่งภายในอย่างสวยงามหรูหราด้วยกระเบื้องที่เล่นลวดลายแบบหินอ่อน ซึ่งแม้ภายในจะมีพื้นที่ไม่มาก แต่ก็สามารถจัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้อย่างสะดวกลงตัว

.

แบบแปลนภายในบ้าน

 

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์นอร์ดิกหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องโถง 1 ห้องครัว 2 ที่จอดรถ พื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 120 ตารางเมตร งบก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 1.5 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่น ๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Buranan Suksanguan

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?