การจัดแต่งบ้านใหม่ มักจะมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายยิบย่อย เช่น ค่าเฟอร์นิเจอร์ ค่าวัสดุซ่อมแซมบ้าน รวมไปถึงค่าแรงจ้างช่างมาต่อเติมพื้นที่ใช้งานต่างๆ ซึ่งบางครั้งก็เป็นค่าใช้จ่ายที่ดูไม่จำเป็นเท่าไหร่นัก และนั่นก็ส่งผลให้ใครหลายคน เลือกที่จะอยู่ในบ้านสภาพเดิม ที่ทั้งโทรมและไม่มีอะไรแปลกใหม่

แต่วันนี้ ในบ้าน มี 13 เคล็ดลับ “จัดบ้านแบบประหยัดงบ” มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน เป็นไอเดียจัดบ้านโดยการนำของใช้ชิ้นเก่า มาปรับปรุงซ่อมแซมให้กลับมาน่าใช้งานอีกครั้ง รวมไปถึงการตกแต่งห้องด้วยของเหลือใช้ที่มีติดบ้าน เพื่อช่วยในการลดค่าใช้จ่ายในที่ไม่จำเป็น จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ต้องตามไปชมกันค่ะ

 

1. บูรณะเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเก่า

เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเก่าอย่างเพิ่งรีบทิ้งนะคะ เพราะเราสามารถเปลี่ยนมันให้กลายเป็นของใช้ดีไซน์ชิคได้ เช่น ตู้เสื้อผ้าตู้นี้ ที่เราสามารถ DIY ให้มันกลับมาน่าใช้งานมากขึ้น แถมกรอบตู้ของมันยังนำมาปรับใช้เป็นประตูทางเข้าห้องได้อีกด้วยนะคะ

 

2. จัดห้องในงบประมาณประหยัด

ดังที่เห็นในภาพ แค่ทาสีกำแพง เปลี่ยนสีเฟอร์นิเจอร์ และโล๊ะของชิ้นเก่าที่ไม่ค่อยได้ใช้งานออกไป เท่านี้มันก็ช่วยเปลี่ยนให้ห้องน้ำอันแสนน่าเบื่อของเรา กลับมาน่าใช้งานมากขึ้นแล้วค่ะ

 

3. ตู้ทิ้งขยะ

ตู้ไม้ใบเก่าที่จะพังแหล่มิพังแหล่ เราก็มาเปลี่ยนให้มันกลายเป็นตู้ทิ้งขยะเก๋ๆ ได้เหมือนกันนะคะ

 

4. แผ่นซีดีตกแต่งผนัง

มีคนไม่น้อยที่เก็บสะสมแผ่นซีดีหนังหรือแผ่นเพลงไว้เป็นจำนวนมาก แต่เมื่อเวลาผ่านไปแผ่นซีดีเหล่านั้นกลับใช้งานไม่ได้ ก็อย่างเพิ่งรีบทิ้งมันไปนะคะ เพราะเราสามารถนำแผ่นซีดีเหล่านี้ มาตกแต่งเพิ่มมิติให้กับผนังได้ค่ะ

 

5. พื้นลายหินแม่น้ำ

ไอเดียเหมาะสำหรับผู้ที่เบื่อกับกระเบื้องห้องน้ำดีไซน์เดิมๆ และหนึ่งทางเลือกที่ช่วยได้คือการตกแต่งด้วยหินกรวดแม่น้ำ ที่นอกจากจะเสริมให้ห้องน้ำดูสวยงามมากขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มบรรยากาศสดชื่นเป็นธรรมชาติมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

6. ตู้เก็บเสื้อผ้าใบใหม่ 

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่เบื่อกับตู้เสื้อผ้าใบเก่า แต่ก็เสียดายเกินกว่าจะทิ้งมัน.. การเปลี่ยนตู้เสื้อผ้าให้กลายเป็นมุมพักผ่อนส่วนตัวแสนสบาย ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลยนะคะ

 

7. ตกแต่งผนัง

ถ้าหาวอลล์เปเปอร์ติดผนังลายสวยถูกใจไม่ได้สักที งั้นเรามาลองวาดลวดลายลงผนังกันเองดีไหมคะ รับรองว่าดีไซน์ได้สวยดั่งใจเลยล่ะค่ะ

 

8. แต่งกระเบื้องที่พื้น

พื้นกระเบื้องลายเก่าไม่ต้องโล๊ะทิ้งก็ได้ค่ะ เพราะแค่เราหาสีมาทาตกแต่งลวดลายอีกเล็กน้อย เราก็จะได้กระเบื้องปูพื้นลายใหม่มาประดับเพิ่มความสวยงามให้กับห้องน้ำแล้วค่ะ

 

9. เฟอร์นิเจอร์จากลังไม้

ถ้าโต๊ะกาแฟที่วางขายตามร้านเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปดูน่าเบื่อสำหรับคุณ งั้นลองใช้ลังไม้เก่าๆ มาประกอบเข้าด้วยกันให้มันกลายเป็นโต๊ะสี่เหลี่ยมดูสิคะ รับรองสวยเก๋ไม่ซ้ำใครแน่นนอนค่ะ

 

10. ราวแขวนผ้าจากบันไดลิง

เปลี่ยนบันไดลิงที่ใช้งานไม่ได้แล้ว ให้กลายมาเป็นราวแขวนผ้าสุดชิค ยิ่งถ้าเติมแต่งสีสันสดๆ มันเพิ่มความสวยงามให้ห้องได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

 

11. บาร์เครื่องดื่มแบบไม่ต้องใช้โต๊ะ

ตู้ไม้เก่าๆ เราก็นำมาเปลี่ยนให้เป็นบาร์เครื่องดื่มขนาดย่อมได้เหมือนกันนะคะ ไม่ต้องใช้โต๊ะให้เปลืองพื้นที่ แถมยังประหยัดงบได้อีกด้วย

 

12. ชั้นวางของทำเอง

ชั้นไม้ยึดผนัง ไม่จำเป็นต้องซื้อแบบสำเร็จรูปก็ได้ค่ะ เพราะเราก็สามารถครีเอทชั้นเก๋ๆ จากของเหลือใช้ภายในบ้าน ให้ดูน่าใช้งานได้เช่นกัน

 

13. ชั้นวางหนังสือดีไซน์แปลก

เฟอร์นิเจอร์ ไม่มีดีไซน์ที่ตายตัว เราสามารถดัดแปลงของใช้ต่างๆ ให้กลายเป็นรูปทรงแปลกใหม่ได้ซ้ำใครได้ เช่นเดียวกับ ชั้นวางหนังสือชิ้นนี้ ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาโดยการนำตู้ไม้ทรงเหลี่ยมมาประกอบกัน จนเกิดเป็นรูปร่างดอกไม้ขนาดใหญ่ อาจจะใช้เวลานานหน่อย แต่ผลลัพธ์ที่ได้รับรองคุ้มค่าค่ะ

 

ทริปเสริม : ราวตากผ้าประหยัดพื้นที่

ราวตากผ้าไม้แบบพับเก็บได้ ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่สร้างประโยชน์ให้กับบ้าน นอกจากจะประหยัดพื้นที่แล้ว เรายังสามารถตากผ้าในที่ร่มได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องฟ้าฝนที่ไม่เป็นใจเลยค่ะ

 

ถ้าหากไอเดียเหล่านี้เป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ ก็อย่าลืมนำกลับไปปรับใช้กันนะคะ ^_^

ที่มา : brightside 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)