สวนหลังบ้าน เปรียบเสมือนโอเอซิสภายในบ้าน เพราะเป็นพื้นที่ให้ร่มเงาและความชุ่มชื่นแก่บ้าน ทั้งยังเป็นมุมพักผ่อน หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งร่วมกันกับสมาชิกในบ้าน แต่การเริ่มต้นในการจัดสวนนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากสำหรับใครหลายคน แต่ถ้าหากเราได้ทราบเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับการจัดสวนก็อาจจะช่วยประหยัดเวลาได้มากขึ้น

ในบ้าน จึงมานำเสนอเคล็ดลับที่ช่วยให้การจัดสวนเป็นเรื่องที่ง่ายและสนุก ด้วย 13 เคล็ดลับที่ช่วยให้การจัดสวนง่ายขึ้น จากนี้ต่อไป ใครที่เคยมองว่าการจัดสวนเป็นเรื่องยากและลำบาก จะต้องเปลี่ยนความคิดกันเสียใหม่แล้วนะครับ

 

1. เลือกต้นไม้ให้เหมาะสม

ขั้นแรกต้องประเมินถึงสภาพแวดล้อม สภาพอากาศของพื้นที่ในบ้านของเราว่าเหมาะสมกับดอกไม้ หรือต้นไม้ชนิดใด หรือพันธุ์ใดบ้าง

 

2. ไม้ยืนต้นดูแลง่ายที่สุด

หมดความกังวลเรื่องการดูแลต้นไม้บ่อยๆ เพื่อป้องกันการตายของต้นไม้หรือดอกไม้ ด้วยการปลูกไม้ยืนต้นที่สามารถดูแลได้ง่าย

 

3. คลุมแปลงดอกไม้ด้วยหญ้าแห้ง

คลุมแปลงดอไม้ด้วยหญ้าแห้งจะช่วยลดการระเหยของน้ำ และช่วยป้องกันไม่ให้วัชพืชเติบโตในแปลงดอกไม้ของเราได้ นอกจากนั้นยังเป็นปุ๋ยชั้นเยี่ยมให้กับดอกไม้ของเราได้อีกด้วย

4. ให้น้ำง่ายๆ ด้วยท่อแบบซึม

การติดตั้งท่อแบบซึม จะช่วยประหยัดเวลาในการให้น้ำกับต้นไม้ โดยท่อจะค่อยๆ ซึมน้ำออกมา และสามารถคลุมท่อด้วยหญ้าแห้งที่จะช่วยลดการระเหยน้ำได้อีกทางหนึ่ง

 

5. ติดตั้งภาชนะเก็บน้ำ พร้อมสายยาง

ในช่วงอากาศร้อน ต้นไม้อาจจะต้องการน้ำมากกว่าปกติในหลายช่วงเวลา ดังนั้น การติดตั้งภาชนะเก็บน้ำ จากถังน้ำ หรือขวดขนาดพอเหมาะ พร้อมต่อสายยางหัวเล็ก ก็จะช่วยให้ต้นไม้ได้รับน้ำเพียงพอตลอดวัน และประหยัดเวลาของเราไปด้วย

 

6. กำจัดวัชพืชขณะยังเป็นต้นอ่อน

เพื่อป้องกันไม่ให้วัชพืชกลายเป็นปัญหาใหญ่ต่อต้นไม้ และดอกไม้ในแปลงของเรา โดยการถอนกำจัดวัชพืชเหล่านี้ตั้งแต่ยังเป็นต้นอ่อนที่สามารถทำได้ง่ายกว่าเมื่อตอนวัชพืชเหล่านี้เติบโตเต็มที่

 

7. ตัดแต่งกิ่ง หรือดอกไม้บ้าง

กิ่ง ดอกที่ใกล้ตาย หรือดอกที่ไม่สมบูรณ์อาจจะขวางกั้นกิ่ง หรือดอกที่ดีส่วนอื่นๆ ไม่ให้เติบโต ดังนั้น ควรมีการตัดแต่งเสียบ้าง เพื่อให้ได้ต้นไม้หรือดอกไม้ที่สวยงามอยู่เสมอ

 

8. ทำขอบกั้นให้แปลงดอกไม้

การทำขอบกั้นให้แก่แปลงดอกไม้จะช่วยไมให้หญ้าจากด้านนอกเจริญเติบโต หรือขยายตัวเข้ามาภายในแปลงดอกไม้ได้

9. เรียนรู้จากการจดบันทึก

การจดบันทึกเกี่ยวกับการจัดสวน การดูแล และการเจริญเติบโต อย่างสม่ำเสมอ จะสามารถช่วยเป็นฐานข้อมูลในการดูแลและจัดสวนให้เราในโอกาสต่อไปได้เป็นอย่างดี

10. ปลูกพืชในกระถางใหญ่

การปลูกพืชในกระถางใหญ่ โดยเติมดินและปุ๋ยคุณภาพดีในกระถาง จะสามารถช่วยให้ปลูกพืชได้ดีขึ้น รวมถึงช่วยลดปัญหาการชะหน้าดินในช่วงหน้าฝนได้อีกด้วย

 

11. จัดสวนแบบสโลป

การจัดสวนแบบสโลปจะช่วยให้สามารถดูแลต้นไม้ หรือดอกไม้ได้ง่ายขึ้น รวมถึงยังให้ความสวยงามเป็นระเบียบ แต่ก็อาจจะต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นตามไปด้วย

 

12. ทำปุ๋ยหมักไว้ใช้เอง

เศษใบไม้ใบหญ้าต่างๆ ภายในสวน สามารถนำมาหมักทับถมกันให้ย่อยสลายในระดับหนึ่งก็สามารถนำมาใช้เป็นปุ๋ยหมักแบบธรรมชาติได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยประหยัดเงินอีกด้วย

13. เลือกใช้เครื่องมือที่เหมาะสม

การเลือกใช้เครื่องมือที่เหมาะสมกับการใช้งาน รวมถึงมีขนาดที่พอดีกับเรา จะสามารถช่วยให้ดึงประโยชน์ของเครื่องมือออกมาได้เต็มประสิทธิภาพ

ที่มา: bhg

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?