พลาสติกแรป มักจะนิยมนำมาใช้ห่ออาหาร หรือห่อวัตถุดิบเหลือใช้ เพื่อที่จะเก็บไว้ประกอบอาหารในมื้อต่อไป แต่จริงๆ แล้ว พลาสติกแรปสามารถนำไปใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ ไม่ว่าจะนำไปใช้ปิดปากแก้วน้ำ ปิดจุกเครื่องสำอาง หรือนำไปห่อร่างกายเพื่อลดน้ำหนัก ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ทำได้ด้วยพลาสติกแรปแผ่นเดียว

สำหรับวันนี้ ในบ้าน ก็มีตัวอย่างของการใช้ “พลาสติกแรป” ให้เกิดประโยชน์ มีหลากหลายวิธีที่จะช่วยให้ชีวิตเราสะดวก รวดเร็ว และง่ายยิ่งขึ้น จะมีวิธีไหนน่าสนใจบ้าง ต้องลองไปชมกันเลยค่ะ

 

1. ต้มไข่

ปกติแล้วเรามักจะต้มไข่ลงไปทั้งฟอง ซึ่งเราไม่สามารถกะปริมาณความสุกของไข่ได้ แต่ถ้าหากเราตอกไข่ใส่พลาสติกแรปแล้วนำไปต้ม เราก็สามารถมองเห็นได้ว่าไข่สุกตามความต้องการของเราหรือไม่

 

2. กันน้ำหก

แก้วที่ไม่มีฝาปิด เสี่ยงต่อการโดนปัดหกเลอะพื้นหรือโต๊ะ แต่ถ้าหากเรานำพลาสติกแรปมาห่อปากแก้วไว้ มันก็จะช่วยป้องกันน้ำหกได้ (ถ้าหากใครอยากให้พลาสติกแรปเกาะแก้วได้แน่นๆ ก็สามารถนำเทปกาวมาแปะทับกับพลาสติกแรปรอบแก้วได้)

 

3. กันกระเด็น

บางครั้งเครื่องปั่นที่มีความแรงสูงเกินไป ก็ทำให้เศษแป้งหรือส่วนผสมกระเด็นออกมาเลอะโต๊ะ ดังนั้น ก่อนเริ่มปั่นส่วนผสมทุกครั้ง ให้เรานำพลาสติกแรปมาห่อถังปั่นไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ส่วนผสมกระเด็นออกมาเลอะตามโต๊ะ

 

4. ช่วยเปิดกระป๋อง

หลายคนเคยเจอกับปัญหาเปิดฝาขวดไม่ได้ อาจจะเพราะมือลื่นหรือฝาขวดมีความมันสะสม ปัญหานี้สามารถแก้ได้โดยการนำพลาสติกแรปมาห่อไว้บนปากขวด มันจะช่วยให้มือไม่ลื่นและทำให้การเปิดขวดง่ายขึ้นมาอีกระดับ

 

5. กับดักแมลง

แมลงหวี่ตัวเล็กๆ ที่มักจะสร้างความรำคาญให้กับเรา สามารถกำจัดได้ด้วยกับดักแมลงอย่างง่าย โดยเริ่มจากนำผลไม้มาฝานเป็นชิ้นและนำลงไปใส่ไวในแก้ว จากนั้นให้ครอบด้วยพลาสติกแรปและเจาะรูไว้ด้านบน แมลงจะบินผ่านเข้ารูไปในแก้วเพื่อตอมผลไม้ด้านใน แต่จะไม่สามารถบินออกมาได้

 

6. ป้องกันสีแห้ง

หากคุณใช้สีในกระป๋องไม่หมด แต่ไม่อยากปิดฝาทิ้งไว้เพราะกลัวสีแห้ง ก็สามารถใช้พลาสติกแรปมาปิดไว้บริเวณปากกระป๋องเพื่อป้องกันสีแห้งได้

 

7. ลดคราบสกปรกจากการทุบ

เวลาที่เราทุบเนื้อไก่หรือเนื้อสัตว์ให้เป็นแผ่นแบนๆ คุณสังเกตไหมคะว่าเศษเนื้อสัตว์เหล่านั้นมักจะกระเด็นสร้างความสกปรกไว้บนโต๊ะ แต่ถ้าเรานำพลาสติกแรปมาห่อไว้ในระหว่างทุบ มันจะช่วยป้องกันเศษเนื้อกระเด็นเลอะโต๊ะได้

 

8. ย้ายของออกได้อย่างสะดวก

เรามาทำให้การย้ายของกลายเป็นเรื่องง่ายกันดีกว่าค่ะ เริ่มจากนำพลาสสิกแรปมาหอไว้รอบกล่องเก็บของ จากนั้นให้คว่ำกล่องลงเพื่อให้ของในกล่องย้ายไปอยู่ในพลาสติก เท่านี้เราก็สามารถย้ายของได้สะดวกมากขึ้น โดยไม่ต้องมานั่งหยิบทีละชิ้นให้เสียเวลา

 

9. กันเครื่องสำอางเลอะกระเป๋า

เครื่องสำอางที่เราต้องพกติดกระเป๋า ถ้าหากปิดฝาไม่แน่นพอ มันอาจจะทำให้เครื่องสำอางที่เป็นของเหลวหกใส่กระเป๋าได้ วิธีป้องกันง่ายๆ คือ นำพลาสติกแรปมาปิดทับไว้บริเวณปากหลอด จากนั้นปิดฝาให้สนิท เพียงเท่านี้เราก็ไม่ต้องกลัวว่าเครื่องสำอางจะไหลออกมาเลอะกระเป๋าแล้วค่ะ

 

10. แก้ปัญหาชักโครกตัน

นำพลาสติกแรปมาห่อไว้บริเวณปากชักโครกแล้วพันขอบด้วยสก็อตเทป จากนั้นให้กดชักโครกหลายๆ รอบ แรงดันอากาศที่อัดอยู่ในชัดโครกจะช่วยดันให้เศษไม่พึงประสงค์ไหลลงท่อไป

 

11. เคสโทรศัพท์มือถือ

หากคุณเป็นคนชอบนำโทรศัพท์เข้าไปในห้องน้ำระหว่างอาบน้ำ แต่ก็กลัวว่าโทรศัพท์จะมีน้ำซึมเข้าลำโพงหรือมีน้ำกระเด็นเข้ารูชาร์จ ให้นำพลาสติกแรปมาห่อรอบโทรศัพท์ เท่านี้เราก็นำโทรศัพท์เข้าห้องน้ำได้โดยไม่ต้องกังวลแล้วค่ะ

 

12. ลดน้ำหนักได้รวดเร็ว

วิธีลดน้ำหนักโดยการนำพลาสติกแรปมาห่อไว้ตามร่างกาย เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากในโลกอินเตอร์เน็ต ซึ่งการนำพลาสติกแรปมาพันรอบร่างกายจะช่วยให้เหงื่อไหลออกมามาก แต่ข้อควรระวังคือ ยิ่งร่างกายสูญเสียน้ำมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งต้องดื่มน้ำให้ได้มากเท่านั้น เพื่อช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำจนเกิดอันตราย

 

13. เข้าบ้านโดยไม่ต้องถอดรองเท้า

การนำพลาสติกแรปมาห่อรองเท้า เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับคนที่ใส่รองเท้าเดินในบ้านเป็นประจำ หรือคนที่จำเป็นต้องเข้าบ้านแบบใช้เวลาไม่นานนัก ซึ่งมันก็ช่วยให้เราไม่ต้องก้มถอดรองเท้า แต่ก็อาจจะเสียเวลามานั่งพันพลาสติกแรปอีกเล็กน้อย

 

14. ไม่ต้องล้างจาน

วิธีนี้เรียกได้ว่าเป็นไอเดียสำหรับคนที่ไม่ขยันแบบสุดๆ แม้มันจะช่วยให้เราไม่ต้องล้างจานบ่อยๆ แต่อย่าลืมว่าการเสริฟอาหารโดยมีพลาสติกรองอยู่บนจาน มันก็อาจจะทำให้อาหารดูไม่น่าทานเท่าไหร่นัก แถมยังดูแปลกในสายตาคนอื่นอีกด้วยนะคะ

 

ถ้าหากใครมีเคล็ดลับดีๆ ในการใช้พลาสติกแรปให้เกิดประโยชน์ ก็ลองนำมาแชร์กับ ในบ้าน กันดูได้นะคะ

ที่มา : Brightside

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)