ยุง เป็นสิ่งมีชีวิตที่เป็นตัวอันตรายที่อยู่คู่กับโลกใบนี้มานับล้านปี โดยได้ก่อความลำคาญให้แก่สัตว์น้อยใหญ่มาเป็นเวลาช้านาน นอกจากจะคอยสร้างความลำคาญจากการกัดที่สร้างผื่นคันให้เราแล้ว ยังเป็นพาหะนำโรคที่แสนอันตรายอย่างไข้เลือดออก และมาเลเลีย ดังนั้น เพื่อป้องกันยุงเหล่านี้ เราอาจจะต้องจัดการถอนรากถอนโคนตั้งแต่แหล่งเพาะพันธุ์

วันนี้ ในบ้าน จึงได้รวบรวมเอาวิธีการต่างๆ ที่จะมาเป็นแนวทางในการปกป้องบ้านและคนที่คุณรักจากพาหะนำโรคร้ายเหล่านี้ด้วย 14 วิธีในการปกป้องคนในบ้านจากยุง เราลองไปชมทั้ง 14 วิธีนี้กันเลยครับ

 

1. กำจัดแหล่งน้ำขัง

ภาชนะ หรือข้าวของบางภายในบ้านเป็นแหล่งน้ำขังชั้นดีที่เอื้อต่อการแพร่พันธุ์ของยุง ดังนั้น ให้กำจัดแหล่งน้ำขังเหล่านั้นให้หมดไปจากบ้านของคุณซะ

 

2. ทำความสะอาดรอบๆ บ้าน

พื้นที่รกรุกรัง หรือแหล่งสะสมของขยะรอบบ้านเป็นที่ๆ เหมาะแก่การอาศัยและแพร่พพันธุ์ของยุง ดังนั้น ให้ทำความสะอาด และทำให้พื้นที่ปลอดโปร่งจะช่วยลดการแพร่พันธุ์ของยุงได้

 

3. กำจัดวัชพืชหรือต้นไม้ที่ขึ้นหนาแน่น

วัชพืช และต้นไม้ที่ขึ้นหนาแน่นมักจะมาพร้อมกับแหล่งน้ำขัง จึงเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและแพร่พันธุ์ได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังอาจจะมีสัตว์มีพิษอื่นๆ นอกจากยุงด้วย

 

4. ดูแลอาคารกลางแจ้ง

อาคารกลางแจ้งเป็นพื้นที่แห่งหนึ่งที่มักจะชุกชุมไปด้วยยุง จึงสร้างความรบกวนกับการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ดังนั้น ให้หมั่นดูแล และตรวจสอบพื้นที่โดยรอบว่ามียุงอาศัย หรือเพาะพันธุ์หรือไม่ จากนั้นให้ทำลายทิ้งให้หมด

 

5. ติดมุ้งลวด

เป็นวิธีที่ป้องกันยุงเข้าบ้านที่ได้ผลดีที่สุด และยังคงทำให้บ้านโปร่งสบาย ไม่อับทึบเหมือนตอนก่อนติดตั้งอีกด้วย

 

6. ตรวจสอบและซ่อมแซมรอยแตกของบ้าน

พื้นที่รอยแตกของบ้าน แม้จะดูไม่ใหญ่มาก แต่หลายๆ รอยก็มีขนาดเพียงพอที่ให้ยุงสามารถบินเข้ามาข้างในบ้าน จึงจำเป็นที่จะหมั่นตรวจสอบและผนึกรอยแตกเหล่านั้นอยู่เสมอ

 

7. กางมุ้ง

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลชะงัก ทำให้ค่ำคืนผ่านไปอย่างปราศจากการรบกวนจากยุงตัวร้าย

 

8. ปลูกพืชไล่ยุง

พืชบางชนิดเช่นตะไคร้หอม ดาวเรือง โหระพา ลาเวนเดอร์ และแคทนิป มีกลิ่นที่ช่วยไล่ยุงได้ จึงควรปลูกพืชเหล่านี้ไว้รอบตัวบ้าน จะชวยไล่ยุงได้เป็นอย่างดี

 

9. ใช้กับดักยุง

หากปลูกพืชไล่ยุง หรือกางมุ้งยังไม่ช่วยเพียงพอ ให้ลองมาใช้กับดักยุงเพิ่มเติม ซึ่งปัจจุบันมีกับดักยุงแบบไฟฟ้าที่สะดวกต่อการใช้งานอีกด้วย

 

10. สวมชุดกันยุงและแมลง

วิธีนี้อาจจะเหมาะสำหรับคนที่ต้องอยู่ในพื้นที่ยุงชุกชุมอยู่ตลอดเวลา ใส่ในเวลาปกติอาจจะลำบากไปสักหน่อย

 

11. เปิดพัดลมไล่ยุง

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายและยังช่วยคลายความร้อนอีกด้วย แรงลมจากพัดลมจะช่วยเป่าไม่ให้ยุงเข้ามาใกล้คุณได้อย่างสบายๆ

 

12. เปิดแอร์ไล่ยุง

ยุงเป็นสัตว์ที่ชอบอากาศร้อน ดังนั้น การเปิดแอร์ให้เย็นช่ำจะช่วยป้องกันยุงได้เป็นอย่างดี

 

13. นกและค้างคาวบางชนิดกินยุงเป็นอาหาร

วิธีนี้อาจจะจัดการเองได้ยาก แต่ก็เป็นข้อมูลและความรู้ให้เพื่อนๆ ได้ทราบว่าการมีค้างคาวและนกในพื้นที่บ้าน จะช่วยลดประชากรของยุงได้อย่างเป็นธรรมชาติ

 

14. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญการกำจัดยุงและแมลง

ถ้าวิธีต่างๆ ในข้างต้น ยังใช้ไม่ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ คุณอาจจะต้องไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาแนวทางการกำจัดและป้องกันยุงภายในบ้านอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพแล้วล่ะ

 

ที่มา: porch

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?