ต้นไม้พันธุ์เล็กๆ เป็นต้นไม้ที่เหมาะสำหรับการตกแต่ง หรือจัดสวนเล็กๆ ในมุมสวยงามของบ้าน โดยต้นไม้พันธุ์เล็กหลายชนิดนอกจากจะสวยงามแล้วยังมีประโยชน์อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของสุขภาพ

วันนี้ ในบ้าน จะพาไปรู้จักกับ 15 ต้นไม้ “ควรปลูกในบ้าน” 15 พันธุ์ต้นไม้ที่เหมาะสำหรับปลูกไว้ตกแต่งภายในบ้าน เพราะทั้งสวยงาม และมีประโยชน์สุดๆ ไปชมกันค่ะว่ามีต้นไม้อะไรบ้าง

 

1. มะลิ

มะลิมีสารที่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย จึงช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยกระตุ้นภูมิต้านทานให้ร่างกายของเราอีกด้วย

 

2. เศรษฐีเรือนนอก

เศรษฐีเรือนนอกมีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศในพื้นที่รอบๆ บริเวณที่ปลูก เช่น ฟอร์มาลดีไฮด์ คาร์บอนมอนอกไซด์และสิ่งสกปรกในอากาศที่เป็นพิษอื่น ๆ

 

3. เดหลี

เดหลีนอกจากจะมีดอกสีขาวสวยงามแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศ ช่วยดูดซับแอมโมเนีย ฟอร์มาลดีไฮด์ และไตรคลอโรเอธิลีนที่เป็นพิษต่อร่างกายอีกด้วย

 

4. ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกรเป็นพืชอีกชนิดที่มีคุณสมบัติดูดซับสารพิษและเชื้อโรคต่างๆ ได้ดีเยี่ยม แถมลิ้นมักรยังเป้นพืชที่ดูแลได้ง่ายมากอีกด้วย

 

5. โรสแมรี่

โรสแมรี่มีลักษณะที่สวยงามน่ารัก โดยยังมีฤทธิ์เป็นสมุนไพรที่ช่วยเพิ่มสมาธิและความจำ นอกจากนี้ยังใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและระบบไหลเวียนเลือด และคุณยังสามารถใช้ใบสดในการปรุงอาหารได้อีกด้วยนะ

 

6. เถาไอวี่

เถาไอวี่สามารถช่วยกำจัดเชื้อราในอากาศได้ถึง 90% จึงเหมาะกับบ้านที่มีคนที่เป็นภูมิแพ้ หรือมีเด็กกับสัตว์เลี้ยงเล็กๆ อยู่ภายในบ้าน

 

7. ลาเวนเดอร์

ลาเวนเดอร์มีกลิ่นที่หอม ช่วยในเรื่องของการบรรเทาความเครียด ความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้า

 

8. ว่านหางจรเข้

ว่านหางจรเข้เป็นพืชที่มีสรรพคุณทางยา โดยจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว ทั้งยังช่วยรักษาบาดแผลที่ถูกไฟไหม้ได้อีกด้วย

 

9. พลูด่าง

พลูด่างเป็นพืชอีกชนิดที่มีฤทธิ์ในการดูดซับสารเคมี และสารพิษในอากาศ ช่วยให้บ้านสะอาดสดชื่น

 

10. ยางอินเดีย

ยางอินเดียเป็นพืชที่ช่วยดูดซับสารพิษและสิ่งสกปรกในอากาศ โดยสิ่งสกปรกอาจจะมาติดที่ใบ จึงควรเช็ดทำความสะอาดใบบ้าง

 

11. สับปะรดสี

สับปะรดสี ดูดซับสารเคมีที่เป็นพิษได้มากถึง 90% แต่เป็นพืชที่ต้องการแสงแดด จึงควรปลูกไว้ในพืชที่แสงแดดส่องถึงด้วยนะ

 

12. เยอบีร่า

เยอบีร่าสามารถช่วยดูดซับสารอย่างเบนซินในอากาศได้ดี และผลิตออกซเจนในเวลากลางคืนได้มาก จึงเหมาะกับคนที่มีปัญหานอนไม่หลับ และปัญหาการหายใจระหว่างนอนหลับ

 

13. เฟิร์นบอสตัน

เฟิร์นบอสตันช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับอากาศในห้อง ทั้งยังช่วยดูดซับสารพิษ อย่างไรก็ตามพืชชนิดนี้ชิบความชื้น จึงต้องหมั่นเช็คสภาพดินด้วยนะ

 

14. กุหลาบพันปี

กุหลาบพันปีเป็นพืชที่ให้ความสวยงามน่ารัก ทั้งยังช่วยทำให้อากาศสดชื่นอีกด้วย แต่พืชชนิดนี้ชอบความชื้นนะ ต้องหมั่นให้น้ำด้วย

 

15. ฟิโลเดนดรอน

ฟิโลเดนดรอนช่วยฟอกอากาศจากสารพิษต่าง แต่ก็เป็นพืชที่ชอบพื้นที่ที่มีแสงน้อย และไม่ต้องการการดูแลมากเท่าไรนัก

 

ที่มา : brightside

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?