ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงสัตว์ตัวเล็กๆ แต่ ยุงลาย ก็นับว่าเป็นสัตว์ที่อันตรายถึงชีวิต และยิ่งในช่วงฤดูฝน สถานที่ที่ยุงชอบวางไข่มักจะปรากฎขึ้นในหลายบริเวณรอบๆ บ้านมา่กเป็นพิเศษ ส่งผลให้มียอดผู้ป่วยโรคร้ายอย่างไข้เลือดออกพุ่งสูงจนน่าตกใจ

ปัญหาโรคไข้เลือดออกสามารถป้องกันได้ด้วยการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ มาดูกันว่า ในแต่ละบริเวณทั้งในและนอกบ้านนั้น มีตรงไหนที่ยุงชอบไปวางไข่ และเราควรจะกำจัดมันอย่างไร ตามมาชมกันได้เลยครับ

 

1. ถาดรองน้ำหยดหลังตู้เย็น

ถาดรองน้ำหลังตู้เย็นเป็นจุดที่อยู่ในที่ลับตาและเราก็มักจะลืมใส่ใจ ซึ่งหากปล่อยให้มีน้ำขัง ยุงก็จะชอบมาวางไข่เป็นพิเศษ เพราะพื้นที่หลังตู้เย็นนั้นค่อนข้างจะมืดและอับชื้น

วิธีแก้ไขก็คือ ให้หมั่นตรวจเช็คและเทน้ำในถาดรองทุกอาทิตย์ ทำความสะอาดด้วยเบกกิ้งโซดา แนะนำให้ใส่ทรายอะเบทลงไปด้วย

 

2. แจกันดอกไม้

เนื่องจากภายในแจกันดอกไม้นั้นจะมีความชื้นค่อนข้างสูง น้ำในแจกันจึงเป็นแหล่งที่ยุงชอบวางไข่มาก

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบความสวยงามของดอกไม้สดล่ะก็ ต้องหมั่นเปลี่ยนถ่ายน้ำที่อยู่ในแจกันเป็นประจำทุกวันครับ

 

3. ถาดใส่น้ำของสัตว์เลี้ยง

ถาดใส่น้ำของสัตว์เลี้ยงก็เป็นอีกที่นึงที่เรามักจะละเลย เพราะมักจะอยู่ในมุมอับ ซึ่งน้ำในถาดที่ถูกลืม ยุงก็จะบินมาวางไข่ได้อย่างไม่ยาก และหากถาดใส่น้ำและอาหารอยู่ในบ้านล่ะก็ จะทำให้ภายในบ้านชุกชุมไปด้วยยุง

หากคุณต้องเลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะเป็นสุนัขหรือแมว สิ่งที่ควรทำเพื่อป้องกันยุงวางไข่ก็คือหมั่นเปลี่ยนน้ำทุกวัน หรือทำความสะอาดถาดทุกครั้งเมื่อสัตว์เลี้ยงของคุณกินน้ำเสร็จ

 

4. ถังขยะ

ถึงแม้ว่าจะไม่มีแหล่งน้ำในถังขยะ แต่ทว่าเศษซากจากขยะเปียกนั้นจะไหลไปรวมกันเป็นน้ำขังเล็กๆ ภายในถังได้ และนั่นก็เป็นพื้นที่ชั้นดีให้ยุงมาวางไข่นั่นเอง

สิ่งที่ควรทำก็คือ คัดแยกขยะก่อนทิ้ง หากเป็นขยะเปียกหรือมีน้ำอยู่ด้วย ให้เทน้ำทิ้งออกเสียก่อน และต้องไม่ลืมหมั่นนำขยะไปทิ้งเป็นประจำด้วย

 

5. จุดที่มีน้ำรั่วซึม

ไม่ว่าจุดที่มีน้ำรั่วซึมจะเล็กหรือใหญ่แค่ไหน น้ำนองเหล่านั้นก็สามารถกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงได้ทั้งนั้น

ดังนั้นจึงจำเป็นต้องหมั่นสังเกตและตรวจดูตามท่อน้ำ ผนัง และหลังคา เป็นประจำ เพื่อเช็กว่ามีจุดไหนบ้างที่มีน้ำรั่วและแอ่งน้ำขัง พร้อมทั้งลงมือซ่อมแซมจุดนั้นให้เรียบร้อย

 

6. จานรองกระถางต้นไม้

จานรองกระถางต้นไม้นั้นมีหน้าที่ช่วยกักเก็บน้ำไว้ให้ราก ซึ่งการที่มีน้ำขังอยู่ในภาชนะแบบนี้ย่อมเป็นที่ที่ยุงชอบมาวางไข่

ถ้าเป็นไม้ขนาดเล็กแนะนำให้เอาจานรองนั้นไปเทน้ำทิ้งทุกวันหลังรดน้ำเสร็จ หากเป็นไม้ขนาดใหญ่ แนะนำให้เททรายอะเบทลงในจานรองกระถางให้ได้ความสูงประมาณ 3/4 ของขนาดจานรอง เพราะทรายจะช่วยดูดซึมน้ำส่วนเกินออกให้ด้วย

 

7. โอ่งสำรองน้ำ/บ่อซีเมนต์พักน้ำ

สมัยนี้ยังมีบ้านบางหลังที่ยังคงสำรองน้ำไว้ในโอ่งหรือบ่อซีเมนต์เพื่อการอุปโภคบริโภค ซึ่งแหล่งน้ำสำรองเหล่านี้ก็นับได้ว่าเป็นพื้นที่ชั้นดีที่ให้ยุงได้วางไข่ จนกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ขนาดใหญ่ไปเลยทีเดียว

ทางที่ดีหลังสำรองน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้หาฝามาปิดภาชนะรองน้ำเหล่านั้นให้มิดชิดหรือใช้ตาข่ายอะลูมิเนียมตาถี่ๆ มาครอบไว้

 

8. อุปกรณ์จัดสวน

ด้วยลักษณะรูปทรงของอุปกรณ์จัดสวนบางชนิด อาจจะทำให้กลายเป็นที่วางไข่ของยุงได้ ดังนั้นหลังการใช้งานทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น ช้อน/ส้อมพรวนดิน พลั่ว ถังน้ำ ฯลฯ ควรล้างให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง พร้อมทั้งคว่ำเก็บไว้ให้เรียบร้อย

 

9. หลุมดินในสวน/สนามหญ้า

หลุมดินในพื้นที่สวนหลังบ้านนั้นก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่น้ำอาจจะขังและมียุงมาวางไข่ได้เช่นกัน เนื่องจากความชื้นของหญ้านั้นเหมาะกับการวางไข่ของยุงเป็นอย่างยิ่ง

ควรสอดส่องตรวจดูสนามหญ้าว่ามีดินจุดไหนที่มีลักษณะเป็นหลุมเป็นบ่อ แนะนำให้จัดการถมดินและเกลี่ยโดยให้เสมอกับพื้นสวนเสียให้เรียบร้อย

 

10. บ่อน้ำธรรมชาติ

สำหรับบ้านสวนที่มักจะมีบ่อน้ำธรรมชาติอยู่หลังบ้าน หากไม่มีปลาอยู่อาศัย ก็มักจะเป็นแหล่งชุกชุมของยุง โดยเฉพาะบ่อน้ำที่รายล้อมไปด้วยหญ้าและต้นไม้ทึบๆ

แนะนำให้ให้ถางหญ้าและตัดต้นไม้ที่รกรุงรังบริเวณนั้นออกให้หมด เพื่อเปิดช่องให้ลมพัดผ่านและไม่ให้ยุงเข้าไปวางไข่ได้ หรือหาปลาหางนกยูงมาเลี้ยงในบ่อเพื่อให้ไว้คอยกินลูกน้ำก็ได้

 

11. รางน้ำฝนที่อุดตัน

เนื่องจากรางน้ำฝนเป็นจุดที่รวมเศษกิ่งไม้ ใบไม้ และเศษขยะต่างๆ ที่อาจจะปลิวมาอุดตันได้ จึงทำให้เกิดเป็นแอ่งน้ำเล็กๆ ที่เพียงพอจะให้ยุงมาวางไข่ได้

ปัญหานี้แก้ไม่ยาก เพียงแค่หมั่นทำความสะอาดและหาทางป้องกันอย่าให้ทางระบายน้ำอุดตันก็เพียงพอแล้ว

 

12. สระว่ายน้ำ

หากบ้านของคุณมีสระว่ายน้ำอยู่ล่ะก็ อย่าลืมหมั่นดูแลทำความสะอาด เปลี่ยนน้ำ และเติมคลอรีนเป็นประจำ เพียงเท่านี้ เจ้ายุงตัวร้ายก็จะไม่มาวางไข่ในสระว่ายน้ำบ้านคุณอีกแล้วล่ะ

 

13. โพรงไม้

หากในสวนของคุณมีต้นไม้ใหญ่และมีโพรงอยู่ด้วย มักจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงชั้นดีเนื่องจากมีความชื้นที่พอเหมาะต่อการเติบโตของยุง และอาจจะมีน้ำขังจากฝนตก และจากการที่เรารดน้ำต้นไม้อีกด้วย

แนะนำให้หมั่นทำความสะอาดสวน เก็บซากพืชซากสัตว์ในโพรงหญ้าออกเป็นประจำ ระวังไม่ให้น้ำขังในโพรงต้นไม้

 

14. ถ้วยรองขาตู้กับข้าว

สำหรับบ้านที่ยังใช้ตู้กับข้าวอยู่ มักจะใช้ถ้วยรองขาตู้พร้อมใส่น้ำไว้เพื่อไม่ให้มดไต่ขึ้นไปตอมอาหารในตู้ แต่ทว่าก็กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงชั้นดีอีกจุดหนึ่ง

วิธีแก้ไขก็คือ หมั่นเปลี่ยนน้ำเป็นประจำ หรือใส่ทรายอะเบทลงไปในถ้วยรองตู้ทั้งหมด หรือจะใช้น้ำส้มสายชูหรือเกลือแทนก็ได้เช่นกัน

 

15. ยางรถยนต์

ยางรถยนต์คือแหล่งที่มีน้ำขังได้ง่ายเมื่อฝนตก และภายในตัวยางรถยนต์ยังมีลักษณะมืดอับ เหมาะแก่การวางไข่ของยุงอย่างมาก อย่าลืมกำจัดแหล่งน้ำขัง หากมียางรถยนต์ถูกทิ้งไว้อยู่ในสวนหรือพื้นที่กลางแจ้ง

 

ที่มา : Bangkokhealth, Kapook

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ