15-uses-of-toothpaste (16)

 

ยาสีฟันที่เราใช้กันทุกเช้าหลังตื่นนอน นอกจากจะเอามาทำความสะอาดช่องปากให้สดชื่นพร้อมรับวันใหม่แล้ว มันยังเอามาทำอะไรได้อีกตั้งหลายอย่าง ลองไปดูกันเลยดีกว่าครับ

 

People at the gym

 

15 ประโยชน์เร้นลับที่ไม่ซับซ้อนของ “ยาสีฟัน” ที่ทำได้มากกว่าเอามาแปรงฟัน!!

 

1. ใช้ล้างขวดน้ำดื่ม

15-uses-of-toothpaste (1)

ขวดนม ขวดพลาสติก กระบอกฉีดน้ำที่เป็นคราบ และยังสามารถขจัดกลิ่นได้ดีมาก

 

2. ทำความสะอาดเครื่องประดับ

15-uses-of-toothpaste (2)

เช่น แหวน สร้อย กำไร เงิน ใช้ยาสีฟันกับแปรงสีฟันขัดทำความสะอาด แล้วใช้ผ้าเช็ดถูให้เงางามอีกที

 

3. ลบคราบสกปรกบนเนื้อผ้า

15-uses-of-toothpaste (3)

ป้ายยาสีฟันบนรอยเปื้อนของเสื้อผ้า แล้วขยี้ก่อนที่จะนำลงเครื่องซักผ้า ข้อควรระวัง อย่าใช้ยาสีฟันไวท์เทรนิ่งกับผ้าสี สีอาจจะตกได้

 

4. ทำความสะอาดครอบไฟรถยนต์

15-uses-of-toothpaste (4)

ฝาครอบไฟรถยนต์เมื่อใช้ไปนานๆ จะสกปรกและมีรอยขีดข่วนทำให้ความสว่างของแสงไฟลดลง ให้ทำความสะอาดครอบไฟด้วยน้ำและน้ำยาล้างรถก่อน จากนั้นใช้ยาสีฟันทาและขัดด้วยผ้านุ่ม
5. ขจัดคราบบริเวณยางรองเท้า

15-uses-of-toothpaste (5)
รองเท้าผ้าใบที่มีบริเวณขอบยางสีขาวหรือสีอ่อน มักจะมีรอยขูดขีดและมีคราบสกปรก คุณสามารถใช้ยาสีฟัน ขัดทำความสะอาดรอยขูดขีดให้สะอาดเหมือนใหม่ได้
6. ปกปิดรอยผิวพื้นวัสดุ

15-uses-of-toothpaste (6)
ยาสีฟันยังสามารถปกปิดร่อยรอย ขูดขีด หรือหลุมขนาดเล็กๆ บริเวณพื้นผิวต่างๆ ได้เช่น กำแพง พื้นไม้ ฯลฯ
7. ทำความสะอาดห้องน้ำ

15-uses-of-toothpaste (7)
โดยเฉพาะบริเวณประตูในห้องอาบน้ำ ทำให้สะอาดได้เกลี้ยงเกลา
8. ลบรอยขูดขีดเล็กๆ บนแผ่นซีดี ดีวีดี

15-uses-of-toothpaste (8)
รอยขีดข่วน รอยด่าง เล็กๆน้อยๆ สามารถลบออกจากแผ่นได้ โดยใช้ยาสีฟันถูเบาด้วยผ้าฝ้ายหรือผ้าไมโครไฟเบอร์ โดยเช็ดจากศูนย์กลางออกไปด้านข้าง จะใช้ได้ผลเฉพาะรอยขูดขีดที่เล็กน้อยเท่านั้น แต่ไม่ควรทำบ่อยเพราะแผ่นอาจชำรุดได้
9. ล้างทำความสะอาดมือ

15-uses-of-toothpaste (9)
บางครั้งสบู่ก็ไม่ทำให้กลิ่นเหม็นๆ เช่น ปลา หัวหอม ที่ติดมือหายไปได้ ยาสีฟันจะดีกว่าในการลบกลิ่นไม่พึงประสงค์ วิธีใช้บีบยาสีฟันแล้วตบเบา ๆ ที่มือของคุณและถูแบบเดียวกับสบู่ หลังจากนั้นก็ทาโลชั่นหรือครีมบำรุงผิวที่มืออีกครั้ง
10. ทำความสะอาดเตารีด

15-uses-of-toothpaste (10)
เมื่อเตารีดของคุณใช้ไปนานๆ จะมีรอยคราบสกปรกสะสม คุณสามารถทำความสะอาดด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ และยาสีฟัน ขัดทำความสะอาด
11. ทำความสะอาดเครื่องเงิน

15-uses-of-toothpaste (11)
ไม่ว่าจะเป็น ช้อนส้อม แจกัน เชิงเทียนหรือเครื่องประดับเงิน สามารถกลับมาใหม่ได้โดยขัดกับยาสีฟันลงบนผ้านุ่ม สำหรับบริเวณที่เป็นร่อง ให้ใช้แปรงสีฟันนุ่มแปรงออก จากนั้นเช็ดด้วยผ้าแห้ง
12. ทำความสะอาดแว่นตาดำน้ำ

15-uses-of-toothpaste (12)
คุณสามารถใช้ยาสีฟันทำความสะอาดด้านในแว่นตา เพื่อป้องกันการจับตัวเป็นไอน้ำด้านใน ค่อยๆ ใช้ยาสีฟัน ถูเบาๆ อย่าถูแรงเพราะอาจเป็นรอยได้ เคล็ดลับนี้ใช้ได้กับแว่นว่ายน้ำ, จักรยาน หรือแว่นตาสกี
13. ทำความสะอาดอ่างล้างหน้า

15-uses-of-toothpaste (13)
เราใช้อ่างล้างหน้าในการแปรงฟันทุกวัน และเวลาแปรงก็มักจะมียาสีฟันตกลงไปในอ่างล้างหน้า แทนที่จะให้เสียของ เราสามารถใช้ยาสีฟันขัดถูทำความสะอาดอ่างล้างหน้าได้ อีกทั้งยาสีฟันก็ไม่ต้องตกไปสะสมในท่อของอ่างล้างหน้าอีกด้วย ให้ใช้ผ้านุ่มและถูด้วยยาสีฟันรอบอ่างของคุณ
14. ทำความสะอาดวัสดุโครเมี่ยม

15-uses-of-toothpaste (14)
คราบสกปรกบริเวณก๊อกน้ำโครเมี่ยม คุณลองใช้ยาสีฟันและผ้านุ่มๆ ถูขัดบนก๊อกน้ำ แล้วล้างออก รับรองก๊อกน้ำกลับมาเงาแว๊บเหมือนใหม่ วิธีนี้สามารถใช้กับวัสดุโครเมี่ยมได้หลายๆ ชนิด
15. หน้าจอโทรศัพท์

15-uses-of-toothpaste (15)
เหมาะมากสำหรับมือถือที่ไม่ได้ติดฟิล์มป้องกันหน้าจอ ยาสีฟันสามารถทำความสะอาดหน้าจอบนอุปกรณ์มือถือเช่นโทรศัพท์มือถือ แท็ปเล็ต ให้ใช้ยาสีฟันกับผ้าฝ้ายถูเบา ๆ ที่หน้าจอ จากนั้นเช็ดทำความสะอาดหน้าจอด้วยผ้าสะอาดอีกครั้ง

 

ไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่าจะเอามาทำความสะอาดอะไรต่อมิอะไรได้อีกมากมาย แบบนี้ก็ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อน้ำยาทำความสะอาดเฉพาะอย่างแล้ว ใช้ยาสีฟันแทนก็ได้เนอะ ^_^

 

15-uses-of-toothpaste-cover

 

ที่มา : Deejung

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ