บ้านทรงไทย เป็นบ้านที่มีเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น โดยแบบดั้งเดิมจะถูกสร้างขึ้นจากไม้ทั้งหลัง แต่ปัจจุบันบ้านแนวนี้ถูกผสานวัสดุและการออกแบบในแบบโมเดิร์นเข้าไปจนทำให้ได้บ้านที่สวยงามทันสมัย แต่ยังคงมีกลิ่นอายดั้งเดิมอยู่

เหมือนกับผลงาน บ้านทรงไทยประยุกต์ จากทีมสถาปนิก Chakkapan หลังนี้ที่ ในบ้าน กำลังจะพาเพื่อนๆ ไปชม จะมีความสวยงามน่าติดตามแค่ไหน ตามมาดูกันเลยจ้า

 

บ้านหลังนี้เป้นบ้านขนาดสองชั้น เป็นบ้านทรงไทยที่ถูกก่อสร้างด้วยวัสดุสมัยใหม่อย่างคอนกรีตที่ให้ความมั่นคงแข็งแรง จึงให้กลิ่นอายของความร่วมสมัยได้เป็นอย่างดี ด้านการตกแต่งนั้น ผนังภายนอกเลือกใช้โทนสีขาวยืนพื้น เพิ่มดีเทลให้บ้านด้วยการเติมสีน้ำตาล และกระเบื้องลายหินที่ช่วยให้บ้านดูเด่นมากขึ้น

.

 

หลังคาของบ้านเป็นหลังคาทรงมะนิลาที่สะท้อนกลิ่นอายความร่วมสมัยได้เป็นอย่างดี สำหรับบริเวณหน้าบ้านถูกตกแต่งด้วยราวกั้นเหล็กที่เล่นลวดลายอย่างประณีตในบริเวณบันไดเข้าบ้าน ประตูไม้ดีไซน์หรูหราก็รับกับดีไซน์ของราวกั้นได้เป็นอย่างดี

 

 

รายละเอียดการตกแต่งบ้านที่มีความประณีตบรรจง

 

บ้านหลังนี้ออกแบบยกใต้ถุนขึ้นสูง เพื่อให้มีห้องพักอีกห้องด้านล่าง พร้อมกับลานใต้ถุนที่เปิดโล่ง สามารถใช้ทำกิจกรรมได้หลากหลายตามความต้องการ

 

ลานกว้างบริเวณใต้ถุนบ้านที่ใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย

 

 

เมื่อเข้ามาภายในบ้านก็จะพบกับห้องโถงในโทนสีขาวสว่าง โดยมีพื้นกระเบื้องลายไม้สีน้ำตาลอ่อนที่กลมกลืนไปกับธีมของห้อง นอกจากนี้เพดานห้องยังดีไซน์เพดานแบบหลุมที่ช่วยเพิ่มความหรูหราให้กับห้องอีกด้วย

 

ทางด้านห้องนอนของบ้านหลังนี้ ภายในห้องจะเน้นความเรียบง่ายเป็นหลัก โดยยังคงตกแต่งภายในเช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ ของบ้าน แต่ได้เพิ่มเติมในส่วนของบ้านหน้าต่างทั้งแบบบานเลื่อน และแบบทรงสูง ที่จะช่วยให้ห้องนอนโปร่งสบาย เหมาะกับการพักผ่อน

 

ภายในห้องน้ำมีพื้นที่ใช้สอยที่ค่อนข้างกว้าง จึงสะดวกต่อการใช้งาน ภายในยังติดตั้งสุขภัณฑ์ไว้อย่างครบครันอีกด้วย ด้านการตกแต่ง ผนังห้องติดด้วยกระเบื้องสีเข้มที่เล่นลวดลายสวยงาม

.

 

บ้านสองชั้นทรงไทยประยุกต์ยกใต้ถุนสูงหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถงนั่งเล่น 1 ห้องครัว พร้อมพื้นที่ใต้ถุนที่ยกขึ้นสูง พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 170 ตารางเมตร งบก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 1.5 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : รับเหมาก่อสร้างเชียงใหม่ Chakkapan

เบอร์ทรศัพท์ : 0834818025 จักร

Email : jochakkapan@gmail.com

ID Line : jochak2028

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?