การมีบ้านสักหลังย่อมเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คน แต่การเป็นเจ้าของบ้านสักหลังนั้นไม่ได้หมายความว่าเราต้องซื้อบ้านใหม่เสียอย่างเดียว ยังอีกวิธีที่น่าสนใจก็คือ การซื้อทาวน์โฮมมือสองมารีโนเวทใหม่ให้เป็นรูปแบบบ้านที่เราชอบนั่นเอง

เช่นเดียวกับคุณแพรและคุณนนท์ ที่ได้ร่วมมือกันเริ่มต้นรีโนเวททาวน์เฮาส์เก่าสามชั้น ให้กลายเป็น 1889HAUS บ้านสไตล์โมเดิร์นสุดอบอุ่น พิถีพิถันทุกดีไซน์และรายละเอียด พลิกโฉมจากตึกเก่าสภาพโทรมให้กลายเป็นบ้านที่น่าอยู่ทุกอณูองศา ตามมาชมกันเลยครับ

 

รีโนเวททาวน์เฮาส์เก่าสามชั้นเป็น “บ้านโมเดิร์นสุดอบอุ่น” โปร่งโล่ง ทันสมัย บรรยากาศชวนพักผ่อนทุกมุม

(Peary is happy)

วันนี้ เราจะพาไปดูก่อนเเละหลังรีโนเวท 1889haus กันค่ะ

เราสองคนแค่เเชร์ไอเดียและอยากเก็บรูปภาพนี้ เพื่อบันทึกเส้นทางของการทำบ้าน (ไม่ได้รีโนเวทขาย หรือมีเจตนาอวดนะคะ)

ขนาดที่ดิน : 35 ตร.ว.

พื้นที่ใช้สอย : 150 ตร.ม.

งบประมาณ : ประมาณ 1.5-2 MB

ระยะเวลา : ประมาณ 8 เดือน

สถาปนิก : Chayanont Taechahasadin

ให้โอกาสสถาปนิกรุ่นใหม่อย่าง ชญานนท์ ด้วยนะคะ

เเพรรู้ว่านนท์ตั้งใจทำบ้านหลังนี้มาก : D

สนใจออกเเบบ ติดต่อ 𝗢𝗳𝗳𝗶𝗰𝗶𝗮𝗹 𝗦𝗽𝗮𝗰𝗲

 

นี่เป็นสไตล์บ้านที่เราสองคนชอบ

แพรเเละนนท์ ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ ให้ทุกมุมเหมาะสมกับพวกเราที่สุด

อาจไม่ได้ดีไซน์เฟี๊ยวฟ๊าว หวือหวา เเต่มันมี 𝗳𝘂𝗻𝗰𝘁𝗶𝗼𝗻 และ 𝗹𝗶𝗳𝗲𝘀𝘁𝘆𝗹𝗲 ที่พอดีสำหรับพวกเรา

พร้อมเเล้วว….ไปดูกันเลยยค่าาาา!!

 

𝟬𝟭 ภาพรวมภายนอก

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘] ภายนอกมีการจัดสรรพื้นที่ค่อนข้างดีอยู่เเล้ว เเต่อาจใช้เส้นโค้งเเละบัวประดับค่อนข้างเยอะค่ะ

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] ด้วยความที่หน้าบ้านหันทิศตะวันตก นนท์จึงออกเเบบ facade เพื่อป้องกันเเสงแดด และสร้างความเป็นส่วนตัวให้ภายในบ้าน แต่ยังเจาะช่องแสงให้มองเห็นภายนอกได้เช่นกัน

วัสดุ facade : ไม้เทียม โครงเหล็ก

 

𝟬𝟮 ทางเข้าหน้าบ้าน

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘] เดิมเป็นประตูบานเลื่อน เหมือนบ้านจัดสรรทั่วไปค่ะ

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] เปลี่ยนเป็นประตูไม้ ที่สามารถเปิดได้ทั้ง บานเล็กเเละบานใหญ่ (สามารถขนของขนาดใหญ่เข้าบ้านได้) เเละทำหน้าต่าง เพื่อเปิดรับเเสง

ประตู : ซื้อไม้จากบางโพธิ์ (ร้านก้องปฐมพรค้าไม้) เเละให้ช่างบิ้วอินทำค่ะ

อุปกรณ์ fitting – Hafele https://www.hafelethailand.com/

 

𝟬𝟯 𝗙𝗼𝘆𝗲𝗿

เมื่อเข้ามาในบ้านจะเจอ 𝗙𝗼𝘆𝗲𝗿 เล็กๆ ซึ่งมีตู้เก็บรองเท้า และที่นั่งใส่รองเท้าค่ะ

 

𝟬𝟰 ภายในบ้านชั้น 1

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘] ภายในบ้านมีการกั้นห้องเยอะ อาจดูอึดอัด พื้นเเละความสูงฝ้า ยังเตี้ยไปนิดนึง

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] เราสองคนชอบความโล่ง โปร่งสบาย เเต่อบอุ่น จึงรื้อผนังออกทั้งหมด ดันฝ้าให้สูงขึ้น เพื่อเชื่อมพื้นที่ทุกส่วนให้ต่อเนื่องกัน

วัสดุผิวบิ้วอินทั้งหลัง : ลามิเนตลายไม้ -Virgo https://www.facebook.com/virgolaminatesthai/

พื้น : กระเบื้องยางลายไม้ – Rococo https://www.facebook.com/Rococoflooring/

 

𝟬𝟱 ภายในบ้าน ชั้น 1

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘] โครงสร้างเดิม มีผนังกั้นห้องระหว่างส่วนหน้าบ้าน-หลังบ้าน เเละมีพื้นต่างระดับ

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] นนท์ออกเเบบให้พื้นต่างระดับ เป็นเหมือนการเเยกส่วนระหว่างพื้นที่นั่งเล่น เเละ pantry เเต่ยังสามารถมองเห็นถึงกันอยู่

โซฟา/เก้าอี้ทานข้าว https://www.facebook.com/neatfurniture/

 

𝟬𝟲 มุมย้อนกลับไปหน้าบ้าน ชั้น 1

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘] เจอผนังด้านข้างที่ไม่เรียบ เเละไม่เกิดความเป็นส่วนตัว เมื่ออยู่ในบ้าน

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] บิ้วระเเนงบังสายตา เพื่อความเป็นส่วนตัวของ คนในบ้าน เเละใช้ประโยชน์จากแผงนี้ในการติดเเอร์

 

𝟬𝟳 พื้นที่ในบ้าน ชั้น 1 (ส่วนหลัง)

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘] เดิม กั้นเป็นห้องเล็กๆ ช่องหน้าต่างแสงเข้าน้อย

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] รื้อผนังออก ทำ 𝗽𝗮𝗻𝘁𝗿𝘆 เเละทำโต๊ะ 𝗶𝘀𝗹𝗮𝗻𝗱 ให้เป็นใจกลางของบ้าน โดยปกติ พวกเราชอบนั่งทำงานในร้านกาเเฟ มุมนี้จึงมีฟีลลิ่ง 𝗛𝗼𝗺𝗲 𝗰𝗮𝗳𝗲 และเป็น 𝗺𝘂𝗹𝘁𝗶-𝗽𝘂𝗿𝗽𝗼𝘀𝗲 𝗮𝗿𝗲𝗮 ที่สามารถนั่งทานข้าว จิบกาเเฟ ทำอาหารเบาๆ เเละนั่งทำงานได้พร้อมๆกันค่ะ

** ทำครัวหนัก ใช้บริเวณหลังบ้าน (ด้านนอก) **

โคมไฟ – Lamptitude https://lamptitude.net/

Hood/อ่างล้างจาน/เตาไฟฟ้า – Hefele https://www.hafelethailand.com/

 

𝟬𝟴 พื้นที่ในบ้าน ชั้น 1 (ส่วนหลัง) (อีกด้าน)

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘] หน้าต่างขนาดเล็ก ทำให้ห้องดูมืด ไม่ได้รับเเสงจากภายนอกเท่าที่ควร และบริเวณนี้มีท่อเครื่องซักผ้าอยู่แล้ว

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] เปลี่ยนช่องหน้าต่างให้สูงถึงพื้น เเสงเข้ามากขึ้น ทำเป็นพื้นที่ซักผ้า (ซึ่งยังไม่มีเครื่องซักผ้า) และบิ้วตู้เก็บอุปกรณ์ทำความสะอาดต่างๆ

 

𝟬𝟵 ข้างห้องน้ำ ชั้น 1

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘] เดิมประตูห้องน้ำอยู่กลางบ้าน ด้านซ้าย

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] ย้ายประตูห้องน้ำ ให้หันออกหลังบ้าน เชื่อมกับพื้นที่ซักผ้า เวลาที่นั่ง pantry จะไม่เห็นประตูห้องน้ำค่ะ ความจริง คือ ซินแสบอกมาค่ะ 555 ซึ่งมันเหมาะสมกับพื้นที่ของเราพอดี (ฮวงจุ้ยมีหลายตำรานะคะ เเล้วเเต่ความเชื่อเนอะ)

ซินเเส – อาจารย์หวง ซินแสฮวงจุ้ย

 

𝟭𝟬 ห้องน้ำชั้น 1

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘]

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] เลือกกระเบื้องสีดำ ทั้งพื้นเเละผนัง เเละใช้กระจกเงาผืนใหญ่ ซ่อนหลืบไฟตลอดเเนว

สุขภัณฑ์ – American standard https://www.americanstandard.co.th/th/

กระเบื้องพื้น/ผนัง – บุญถาวร

 

𝟭𝟭 บันได

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘] ลูกนอนไม้จริงยังมีสภาพยังดีอยู่ เเต่ไม่มีราวกันตก

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] ขัดผิวลูกนอนบันได เเละเพิ่มราวกันตก

 

𝟭𝟮 โถงชั้น 2

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘] เมื่อขึ้นมาชั้นสอง จะเจอประตูห้องนอนเเละห้องน้ำที่เข้าได้ 2 ทาง

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] ปิดประตูห้องน้ำด้านนึง เพื่อให้เข้าได้จากห้อง walk-in closet ทางเดียว สะดวกต่อการใช้งาน

รูปภาพสวยๆ จาก SOdA PrintinG ของขวัญวันรับปริญญา ของขวัญวันเกิด แบบนี้มีชิ้นเดียวในโลก https://sodaprinting.com/

 

𝟭𝟯 ภายในห้องชั้น 2 (หลังบ้าน)

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘] เมื่อเปิดประตูเข้ามา จะเจอบริเวณนี้

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] กลายเป็น 𝘄𝗮𝗹𝗸-𝗶𝗻 𝗰𝗹𝗼𝘀𝗲𝘁 ที่เชื่อมกับห้องน้ำและห้องนอนค่ะ ซึ่งเเพรบอกนนท์ว่า ขอ 𝘄𝗮𝗹𝗸-𝗶𝗻 สไตล์เจ้าหญิงๆ (สงสัยนนท์อยากให้เป็นเจ้าหญิงมินิมอล //ดีค่ะดี ชอบๆ)

เก้าอี้โต๊ะเครื่องแป้ง : Index Living Mall

 

𝟭𝟰 มุมหลังบ้านไปหน้าบ้าน ชั้น 2

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘]

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] กลายเป็นห้องนอน (ที่ซ่อนอยู่ใน walk-in) โดยเลือกสีไม้ให้ใกล้เคียงกันทั้งหมด เพื่อให้ห้องดู โคซี่ ญี่ปุ่น อบอุ่น เรียบง่ายค่ะ (คิดเองเออเองนะคะ555)

เก้าอี้เอน/ที่วางเท้า/เก้าอี่ทำงาน : IKEA https://www.ikea.com/

 

𝟭𝟱 มุมหน้าบ้านไปหลังบ้าน ชั้น 2

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘]

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] ทำผนังกั้นระหว่างห้องนอน (ส่วนหน้าบ้าน) กับ walk-in closet (ส่วนหลังบ้าน)

 

𝟭𝟲

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘]

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] ซ่อนไฟบริเวณหัวเตียง

ชุดผ้าปูที่นอน – Woven https://www.facebook.com/WovenTH/

 

𝟭𝟳

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘]

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] บิ้วชั้นวางทีวีในห้องนอน ให้สามารถนั่งทำงานได้ด้วย

 

𝟭𝟴 ห้องน้ำชั้น 2

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘] เดิมมีอ่างอาบน้ำเเละอ่างล้างหน้าซ้ายมือ ประตูเข้าได้สองทาง

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] ปิดประตู 1 บาน ย้ายอ่างล้างมือ ชักโครก ฝักบัว ให้อยู่ด้านเดียวกัน เลือกใช้กระเบื้องสีครีมและเทาเข้ม เพื่อแบ่งโซนเปียกเเละโซนเเห้ง

สุขภัณฑ์ – American standard https://www.americanstandard.co.th/th/

กระเบื้องพื้น/ผนัง – บุญถาวร

 

𝟭𝟵 ห้องด้านหลัง ชั้น 3

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘]

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] กลายเป็นห้องทำงาน บ้านนี้ พื้นที่ทำงานเยอะกว่าทำครัว ตาม style คู่รัก startup ช่วยกันทำมาหากินค่ะ555

ถ้าพวกเราจะทำ “มุมทำงาน” เยอะขนาดนี้ น่าจะมี 𝘀𝗽𝗼𝗻𝘀𝗼𝗿 เข้าบ้างแล้วเเหละเนอะ (พูดลอยๆ 5555 😂)

 

𝟮𝟬 ชั้น 3 ผนังด้านหลัง

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘] เดิมเป็นหน้าต่าง ไม่สามารถออกนอกระเบียงได้

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] รื้อหน้าต่าง เปลี่ยนเป็นประตูบานเลื่อน สามารถออกไประเบียงหลังบ้านได้

โต๊ะทำงาน – https://www.facebook.com/neatfurniture/

 

𝟮𝟭 ห้องน้ำชั้น 3

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘]

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] เลือกใช้กระเบื้องสีขาว ทั้งพื้น/ผนัง และใช้กระจกขอบไม้ตัด เพื่อให้ห้องน้ำดู สะอาด สว่าง ครีเอท (สำบัดสำนวนจังเลยเรา 5555)

 

𝟮𝟮 ห้องน้ำชั้น 3

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘]

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥]

อ่าง/ชักโครก – American standard https://www.americanstandard.co.th/th/

กระเบื้องพื้น/ผนัง – บุญถาวร

 

𝟮𝟯 ระเบียงหน้าบ้าน

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘]

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] หน้าบ้านทิศตะวันตก มี facade ป้องกันเเสงเเดด เเละใช้ประโยชน์ในการบัง *CDU เเอร์

 

𝟮𝟰

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘]

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] นนท์ออกเเบบให้ระแนงไม้เหลื่อมกันระหว่างแผ่นหน้าและแผ่นหลังเพื่อให้ภายนอกมองเข้ามาไม่เห็นแต่ยังคงมีลมถ่ายเทอยู่

 

𝟮𝟱 พื้นที่จอดรถ

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘]

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] เลือกใช้ Stamped concrete สีเทาเข้ม ง่ายต่อการดูเเลรักษา

𝗦𝘁𝗮𝗺𝗽𝗲𝗱 𝗰𝗼𝗻𝗰𝗿𝗲𝘁𝗲 : http://www.super-stampedconcrete.com/?lang=en

 

𝟮𝟲 พื้นที่หลังบ้าน

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘] ค่อนข้างกว้างเเละลึกสำหรับทาวน์โฮมค่ะ (สมัยนี้ หาเเบบนี้ยากน้า)

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] ปูพื้นไม้เทียมและกั้นผนังเบา เพื่อความเป็นส่วนตัวกับข้างบ้าน และทำเป็น 𝗰𝗼-𝗮𝗰𝘁𝗶𝘃𝗶𝘁𝗶𝗲𝘀 𝘀𝗽𝗮𝗰𝗲 ให้สามารถนั่งเล่น ทำสวน จัดดอกไม้ ออกกำลังกาย สังสรรค์สบายๆ ชวนครอบครัว/เพื่อนฝูงมาปิ้งย่าง ชาบู หมูกระทะ ได้หมดค่ะ บริเวณนี้ ก็สามารถทำอาหารหนักๆ ได้ค่ะ

 

𝟮𝟳 มุมจากหลังบ้าน

[𝗕𝗘𝗙𝗢𝗥𝗘]

 

[𝗔𝗙𝗧𝗘𝗥] ทำเป็นประตูบานเฟี้ยมสูงชนเพดาน เพื่อให้โล่งเเละเชื่อมต่อพื้นที่ภายใน-ภายนอกบ้าน ส่วนด้านขวามือ เป็นตู้เก็บของ ที่กลืนไปกับผนังค่ะ

 

ใกล้จบเเล้วนะคะ 555 ถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้ เราอยากบอกว่า…… ถึงเราสองคนจะคบกันมา 11 ปี ก็ไม่ได้เเปลว่าการใช้ชีวิตคู่จะเป็นเรื่องง่าย

“ความสัมพันธ์ไม่เคยง่าย เพราะเราต่างเป็นมนุษย์ผู้ไม่สมบูรณ์ แต่เราสมบูรณ์ขึ้นด้วยคนที่สัมพันธ์กัน” Roundfinger

เพราะระหว่างทาง ชีวิตต้องเจอบททดสอบมากมาย เเต่เราให้อภัยกัน เข้าใจกัน ปรับตัวกัน เเละพร้อมจะผ่านทุกอย่างไปด้วยกันค่ะ (ไม่อ้วกเนอะ 😂)

 

หวังว่าทุกคนจะได้ประโยชน์/ไอเดียไม่มากก็น้อยนะคะ

ฝากเป็นกำลังใจให้วัยรุ่น (ตอนปล๊ายปลาย) ที่กำลังสร้างเนื้อสร้างตัว อย่างพวกเราด้วยค่ะ

อยากรู้รายละเอียด/สนใจออกเเบบ ติดต่อได้ที่ OFFICIAL SPACE Co., Ltd. และฝากติดตาม Peary is happy ตอนต่อไปด้วยค่า ขอบคุณค่ะ : )

𝗧𝗵𝗲 𝗲𝗻𝗱.

 

ออกเเบบโดย : ชญานนท์ เตชะหัสดิน Co-founder บริษัท Official Space

OFFICIAL SPACE : https://www.facebook.com/officialspacecompany/

Facebook Page “Peary is happy” : https://www.facebook.com/pearyishappyin1889haus

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ