พบกันเป็นประจำกับแบบบ้านสวยๆ จาก ในบ้าน สำหรับคราวนี้จะพาไปชมบ้านสองชั้นจากประเทศออสเตรเลียกันครับ ก่อสร้างด้วยวัสดุที่ทันสมัย แต่ไม่ทิ้งกลิ่นอายแบบดั้งเดิม โปร่งโล่งและรับกับสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติมากๆ น่าอยู่เลยล่ะหลังนี้

ลักษณะบ้านสองชั้น ใช้เหล็กเป็นโครงสร้างหลักของตัวบ้าน หลังคาเลือกใช้เป็นแผงใหญ่ ยื่นออกมาเป็นชายคาตรงบริเวณนั่งเล่นหน้าบ้าน ทางเข้าเปิดโล่งสร้างความกลมกลืนระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอก รับลมธรรมชาติได้สบายๆ

2 storey country flatted roof house (1)

 

พื้นที่ด้านนอกรายล้อมไปด้วยสนามหญ้าเรียบๆ เข้ากับตัวบ้านที่เน้นใช้งานไม้ตกแต่งได้เป็นอย่างดี

2 storey country flatted roof house (2)

 

ระเบียงที่ชั้นสองก็เป็นอีกโซนหนึ่งที่ดึงดูดสายตาได้เป็นอย่างดี ช่วยให้บริเวณภายในของชั้นสองมีส่วนร่วมกับพื้นที่ภายนอกอย่างเป็นอิสระ

2 storey country flatted roof house (8)

 

สำหรับการตกแต่งภายใน จะเน้นงานไม้เป็นหลัก ทั้งในส่วนของผนัง เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว และเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน

2 storey country flatted roof house (4)

 

หัวใจของการออกแบบบ้านหลังนี้คือความโปร่งโล่ง และความเข้ากันกับบริบทภายนอก จึงทำให้บ้านหลังนี้ดูโปร่งสบาย แต่ก็ดูอบอุ่นเนื่องจากใช้วัสดุไม้ในการตกแต่งเป็นหลัก

2 storey country flatted roof house (3)

 

การจัดสรรพื้นที่ภายในก็ทำได้อย่างกะทัดรัดและลงตัว ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชันการใช้งานในห้องครัวอย่างเคาน์เตอร์ไอส์แลนด์ที่เชื่อมติดกับทางออกสู่เฉลียงบ้านโดยตรง หรือตู้เก็บของบิวท์อินติดผนังที่ดูเรียบง่ายและเก็บของได้เป็นอย่างดี ทำให้ข้าวของไม่รกรุงรัก

2 storey country flatted roof house (5)

 

ในช่วงตอนกลางวัน ผู้อยู่อาศัยสามมารถเปิดประตูและหน้าต่างเพื่อรับกลิ่นอายธรรมชาติจากภายนอกได้อย่างเต็มที่

2 storey country flatted roof house (6)

 

และพอพระอาทิตย์ตกดิน บ้านหลังนี้ก็มีแสงไฟภายนอกทั้งในส่วนของผนังหน้าด้านนอก เฉลียง และระเบียงบ้าน สร้างภาพลักษณ์ของบ้านที่ดูโรแมนติกเป็นที่สุด

2 storey country flatted roof house (7)

 

นับว่าเป็นอีกไอเดียที่มีการตกแต่งในสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์มากๆ เพื่อนๆ ที่ชื่นชอบการตกแต่งของบ้านหลังนี้ สามารถนำไอเดียไปประยุกต์ใช้กันได้เลยนะจ๊ะ ^_^

ที่มา :  sdejarchitect

2 storey country flatted roof house (9)

 

 

2 storey country flatted roof house (10)

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ