ในการออกแบบหอพักหรืออพาร์ทเมนต์ นอกจากความสวยงามแล้ว สิ่งที่ผู้ออกแบบต้องคำนึงก็คือฟังก์ชันที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนหลายคน ซึ่งพื้นที่ส่วนรวมอย่างเช่นทางเดิน พื้นที่วางตู้ซักผ้า รวมไปถึงห้องรับรอง ควรจะเน้นความกว้างขวางสะดวกสบายเป็นหลัก

วันนี้ ในบ้าน ก็จะขอพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม แบบหอพักสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ ผลงานการออกแบบจาก FEWDAVID3D-DESIGN เป็นแบบอาคารที่เรียบเท่ทันสมัย ทั้งยังจัดสรรพื้นที่ได้อย่างน่าสนใจอีกด้วย ลองมาชมกันเลยครับ

แบบหอพักนี้มีทั้งหมดสองชั้น ออกแบบเป็นทรงตัวแอล ทำให้มีพื้นที่สำหรับจัดสวนบริเวณตรงมุมฉากของอาคาร ผนังภายนอกตกแต่งด้วยปูนเปลือยให้ความสวยงามแบบดิบเท่ หลังคาทรงเพิงหมาแหงนเล่นระดับสองชั้น โดยใช้โครงเสาเหล็กเป็นตัวรับน้ำหนัก

 

ด้านหน้าของตัวอาคารมีการปลูกต้นไม้เป็นแบบพุ่มเตี้ย วางเรียงห่างกันอย่างมีช่องไฟ ให้คนดูแลสวนสามารถตัดแต่งทรงอย่างง่ายดาย ช่วยสร้างบรรยากาศสีเขียวรอบหอพักได้เป็นอย่างดี

 

ถึงแม้ตัวอาคารจะดูทึบๆ ด้วยการตกแต่งจากปูนเปลือย แต่ตามบริเวณผนังก็ยังมีช่องลมที่เจาะเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสหลายๆ รูเรียงกัน ให้อากาศสามารถถ่ายเทได้อย่างสะดวกสบาย

.

 

ห้องกระจกตรงหัวมุมของชั้นแรก ถูกออกแบบให้เป็นร้านค้าไว้คอยบริการสมาชิกที่อยู่อาศัยในหอพัก

 

หัวมุมอีกด้านของอาคารถูกจัดไว้ให้เป็นพื้นที่ซักล้างที่กว้างขวาง ไม่อึดอัด ใช้งานได้อย่างสะดวกทีละหลายคนในคราวเดียว

 

การจัดวางทิศทางของตัวหอพัก จะต้องคำนึงถึงทิศทางแสงแดดด้วย จะต้องไม่ให้แสงแดดสอดส่องเข้ามาในห้องมากเกินไป เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบายใจ และทำให้ภาพรวมของหอพักไม่มีจุดอับที่ดูอันตราย

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับแบบหอพักแนวโมเดิร์นลอฟท์ฉบับนี้ หากเพื่อนๆ ชาวเว็บสนใจอยากจะสร้างหอพักสวยๆ ลองนำไอเดียนี้ไปประยุกต์ใช้กันได้เลยนะครับ

Facebook : FEWDAVID3D

Website : fewdavid3d-design

โทรศัพท์ : 081-639-1636

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ