ห้องครัว คือหัวใจของบ้านและเป็นพื้นที่ที่คนรักการทำอาหารชื่นชอบมากเป็นพิเศษ การออกแบบดีไซน์ห้องครัวให้มีความสวยงามและน่าใช้งานจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

หลายคนที่ยังคิดไม่ออกว่าจะเลือกห้องครัวสไตล์ไหนดี วันนี้ ในบ้าน ก็มีไอเดียห้องครัวหลากหลายสไตล์มาเป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ได้ลองชมกัน แต่ละแบบจะเป็นยังไงบ้างนั้น ตามมาชมกันเลยครับ

 

1. ห้องครัวสไตล์คลาสสิก

ตกแต่งด้วยโทนสีเรียบง่ายอย่างโทนสีขาว เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์คลาสสิกอย่างตู้เคาน์เตอร์ครัวและโคมไฟระย้า

 

2. ห้องครัวสไตล์ร่วมสมัย

จุดเด่นของห้องครัวนี้อยู่ที่โคมไฟแขวนที่ให้กลิ่นอายแบบอินดัสเทรียล ในขณะเดียวกันเฟอร์นิเจอร์ครัวบิวท์อินต่างๆ ก็มีโทนสีที่ฉูดฉาด และบางส่วนก็ตกแต่งผสมผสานด้วยสแตนเลสและไม้

 

3. ห้องครัวแคบทรงตัวยู

สำหรับบ้านพื้นที่จำกัด ห้องครัวนี้น่าจะตอบโจทย์ ด้วยการออกแบบเคาน์เตอร์ครัวทรงตัวยูบนพื้นที่แคบๆ ส่วนหนึ่งของบ้าน ทำให้มีฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน แต่ข้อเสียก็คืออาจจะทำงานในครัวได้ทีละคน

 

4. ห้องครัวสไตล์ผสมผสาน (Eclectic Kitchen)

ห้องครัวสไตล์ผสมผสานนี้เลือกใช้ผนังเป็นอิฐโชว์แน แทรกไปด้วยโต๊ะไม้และท็อปเคาน์เตอร์ไม้ แต่ในขณะเดียวกันก็มีการใช้โคมไฟสีสันฉูดฉาดสร้างบรรยากาศที่แตกต่างที่โดดเด่น

 

5. ห้องครัวสไตล์อินดัสเทรียล

ห้องครวที่ดูจืดๆ เรียบๆ แต่ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและทำความสะอาดง่ายที่สุด เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบความเรียบง่ายเป็นพิเศษครับ

 

6. ห้องครัวสไตล์เมดิเตอเรเนียน

โทนสีฟ้าน้ำทะเล (Turquoise) ถูกนำมาใช้ในการตกแต่งห้องครัวสไตล์เมดิเตอเรเนียนนี้ โดดเด่นที่การใช้เส้นสายลวดลายแบบเรขาคณิตที่มีความละเอียดซับซ้อน ตามแบบฉบับการตกแต่งสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

 

7. ห้องครัวสไตล์มิดเซนจูรี่ (Mid-Century Kitchen)

ห้องครัวสไตล์มิดเซนจูรี่คือห้องครัวที่เน้นความเรียบง่ายและใช้เฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งที่ประยุกต์จากของเหลือใช้ ซึ่งหากเลือกและจัดสรรดีๆ ล่ะก็ เราก็สามารถมีห้องครัวสวยๆ สไตล์นี้ได้เหมือนกัน

 

8. ห้องครัวโมเดิร์นโทนสีขาว

ห้องครัวสไตล์โมเดิร์นโทนสีขาวสุดเรียบง่าย บนพื้นที่ขนาดกะทัดรัด มีเคาน์เตอร์ขนาดพอเหมาะ เพียงพอต่อการทำอาหาร ส่วนชั้นเก็บอาหารและตู้เย็นถูกเก็บไว้ใต้ผนังด้านขวามือทั้งหมด

 

9. ห้องครัวพื้นที่แคบ

ถึงแม้ว่าจะมีพื้นที่จำกัด แต่การมีห้องครัวแคบๆ ก็ไม่จำเป็นต้องทำให้รู้สึกอึดอัดเสมอไป อย่างเช่นตัวอย่างห้องครัวพื้นที่แคบนี้ เลือกใช้โทนสีขาวเป็นพื้นหลังที่ทำให้บรรยากาศดูสว่างและโปร่งโล่ง เสริมความโดดเด่นด้วยการใช้ผนังกันเปื้อนลวดลายกราฟิกสวยงาม

 

10. ห้องครัวสไตล์ Open Plan

ห้องครัวสไตล์ Open Plan คือห้องครัวที่เชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกโดยไม่มีผนังใดๆ มากั้น ตัวอย่างที่นำมาให้ชมนี้มีการตกแต่งที่เรียบง่ายแต่อบอุ่น ปูพื้นที่ไม้ พื้นหลังเลือกใช้เฉดสีขาวและเทา ให้บรรยากาศที่อบอุ่นเป็นกันเองสุดๆ

 

11. ห้องครัวแนวเรโทรพร้อมตู้เย็นสีเจ็บๆ

ตัวอย่างห้องครัวสไตล์เรโทรที่นำมาให้ชมนี้มีความโดดเด่นที่โทนสีของตู้เย็นซึ่งเป็นสีแดงเชอร์รี่ ตัดกับภาพรวมของห้องครัวซึ่งใช้โทนสีเทาและโทนสีขาวอย่างชัดเจน

 

12. ห้องครัวสไตล์รัสติก

ห้องครัวสไตล์รัสติกคือห้องครัวที่เน้นการตกแต่งด้วยวัสดุจากธรรมชาติโดยเฉพาะไม้เป็นหลัก เน้นความอบอุ่นและกลิ่นอายที่ดั้งเดิม ซึ่งเราสามารถผสมผสานการตกแต่งแนวรัสติกกับแนวโมเดิร์นได้อย่างไม่ยากนัก

 

13. ห้องครัวสไตล์สแกนดิเนเวีย

การตกแต่งด้วยโทนสีขาวล้วนคือหัวใจหลักของสไตล์สแกนดิเนเวีย ดังเช่นห้องครัวเล็กๆ ด้านล่างนี้ ใช้โทนสีแบบง่ายๆ แต่สร้างความโดดเด่นด้วยท็อปเคาน์เตอร์ครัวสีดำและลวดลายอิฐบริเวณผนังกันเปื้อน

 

14. ห้องครัวสไตล์แชบบี้ชิค (Shabby Chic Kitchen)

ห้องครัวสไตล์แชบบี้ชิคคือห้องครัวที่เน้นความเรียบง่ายแต่มีสีสันปนมาเล็กๆ น้อยๆ มีลวดลายที่ดูคลาสสิกแต่ดูดีมีเอกลักษณ์ ดังเช่นตัวอย่างห้องครัวที่นำมาให้ชม ตกแต่งด้วยโทนสีขาว แทรกไปด้วยจังหวะของโทนสีแดงตามองค์ประกอบตกแต่งต่างๆ

 

15. ห้องครัวสุดหรูโทนสีขาว

ห้องครัวสุดหรูนี้เลือกใช้โทนสีขาวในการตกแต่งเป็นหลัก สร้างความแตกต่างด้วยลวดลายขององค์ประกอบตกแต่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผนังลายอิฐ ตู้ไม้ ท็อปหินอ่อน นับว่าเป็นการเลือกที่ง่ายและชาญฉลาด

 

16. ห้องครัวสไตล์แกลลี่ย์สุดคลาสสิก

ห้องครัวแคบๆ นี้มีการใช้เคาน์เตอร์ครัวแบบขนาบข้างหรือที่เรียกว่าครัวแกลลี่ย์ (Galley Kitchen) ถึงแม้จะเป็นครัวแคบๆ แต่ก็ไม่อึดอัดเพราะมีหน้าต่างเข้ามุมหลายบานติดกัน ทำให้ห้องครัวดูโปร่งกว้างกว่าตาเห็น

 

17. ห้องครัวแคบแต่ครบครัน

ห้องครัวนี้เป็นห้องครัวขนาดเล็กที่อยู่ในมุมๆ หนึ่งของบ้าน ประกอบไปด้วยเคาน์เตอร์บาร์ด้านนอกและเคาน์เตอร์ทำอาหารด้านใน ติดตั้งเครื่องใช้ครบครันไม่ว่าจะเป็นตู้เย็นฝังผนังขนาดใหญ่ เตาอบ เตาไมโครเวฟ รวมไปถึงชั้นเก็บไวน์

 

18. ห้องครัวสไตล์อินดัสเทรียล

ห้องครัวสไตล์อินดัสเทรียลนี้เลือกใช้พื้นหลังโทนสีขาวและผนังอิฐโชว์แนว ตกแต่งด้วยโต๊ะไม้โทนสีดำ โคมไฟแขวนแบบลอฟท์ ให้ภาพลักษณ์แบบดิบๆ เท่ๆ

 

19. ห้องครัวสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

ห้องครัวสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลนี้เลือกใช้งานบิวท์อินไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นธรรมชาติ พร้อมด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่ทันสมัยและกะทัดรัดอย่างเคาน์เตอร์ครัวทรงตัวยูชิดผนัง มีบาร์เล็กๆ สำหรับนั่งสองคนด้วยนะ

 

20. ห้องครัวสไตล์วิคตอเรียน

เส้นสายที่อ่อนช้อยนุ่มนวลกับโทนสีขาวที่เรียบง่าย คือหัวใจหลักของห้องครัวสไตล์วิคตอเรียนที่นำมาให้ชมกันนี้ เลือกใช้พื้นห้องด้วยไม้ ให้บรรยากาศที่อบอุ่นเป็นกันเองสุดๆ

ที่มา :  dwellingdecor

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ