Home กินในบ้าน รวม 21 เมนูอาหารเช้าจาก "ขนมปัง" เพิ่มพลังงานพร้อมความอร่อยต้อนรับวันใหม่

รวม 21 เมนูอาหารเช้าจาก “ขนมปัง” เพิ่มพลังงานพร้อมความอร่อยต้อนรับวันใหม่
เมื่อนึกถึงอาหารเช้าแล้ว สิ่งที่ง่ายที่สุดก็คือขนมปัง จะกินเปล่าๆ นำมาทาแยม เนยถั่ว หรือช็อคโกแล็ต หรือจะเอาไปปิ้ง ก็ล้วนแต่เป็นทางเลือกที่ขึ้นอยู่กับความชอบและความสะดวกของแต่ละบุคคล

และในวันนี้ ในบ้าน ขอนำเอาอาหารเช้าสุดอร่อยหลากเมนูทำจากขนมปังมีมากถึง 21 เมนูด้วยกัน ทำกันได้ไม่มีเบื่อเลยครับ

00-idea toasts

 

1. ขนมปังปิ้งหน้าเฟต้าชีส อะโวคาโด และเม็ดทับทิม

ถ้าคุณมีอะโวคาโดอยู่ในตู้เย็น ก็จับมาสไลซ์เป็นชิ้นบาง ๆ ตามยาว จากนั้นก็ราดด้วยน้ำมันมะกอกลงไป โรยด้วยเฟต้าชีส (Feta Cheese) หรือชีสนมแพะหักเป็นชิ้น ๆ ตบท้ายด้วยเม็ดทับทิมแกะ แค่นี้ก็พร้อมอร่อยแล้ว

01-idea toasts

 

2. ขนมปังปิ้งหน้ามิกซ์เบอร์รี ใบโหระพาและครีมชีส

หรือถ้าในตู้เย็นของคุณมีวัตถุดิบเหลือ ๆ จากการทำพวกชีสเค้กอยู่ล่่ะก็ จับครีมชีสที่เหลือมาปาดให้ทั่วแผ่นขนมปังปิ้งซะเลย วางทับด้วยแบล็กเบอร์รี ราสป์เบอร์รี โรยใบโหระพาเพิ่มกลิ่นหอม ๆ ลงไปอีกสักนิด ก็เหมือนคุณได้ลิ้มรสขนมเบอร์รีชีสเค้กแลยล่ะครับ

02-idea toasts

 

3. ขนมปังปิ้งหน้าแคนตาลูป วอลนัท และชีสนมแพะ

ถ้าชอบแบบของหวานก็แนะนำชิ้นนี้เลย โดยทาชีสนมแพะลงบนขนมปังปิ้ง จากนั้นนำมีดปอกผลไม้ มาปอกเอาเนื้อแคนตาลูปออกมาเป็นแผ่นบาง ๆ วางม้วน ๆ ลงไป ตบท้ายด้วยถั่ววอลนัทอบสุก เป็นอันเสร็จพิธีจ้า

03-idea toasts

 

4. ขนมปังปิ้งหน้ากล้วยหอม เนยถั่วอัลมอนด์ และเม็ดเชีย

เมนูนี้มีประโยชน์ไม่ใช่ย่อย โดยการจับเนยถั่วอัลมอนด์มาทาให้ทั่วแผ่นขนมปังปิ้ง วางทับด้วยกล้วยหอมฝานบาง ๆ สุดท้ายโรยด้วยเม็ดเชีย ธัญพืชที่ถือว่าเป็นซูเปอร์ฟู้ดเลยนะครับ มีประโยชน์ต่อร่างกายมากเลยทีเดียว

04-idea toasts

 

5. ขนมปังปิ้งหน้าเนยถั่ว เซเลอรี และลูกเกด

หากคุณคิดจะทาขนมปังปิ้งของคุณด้วยเนยถั่วอยู่แล้ว ขอแนะนำให้เพิ่มผักที่หลาย ๆ บ้านก็มักจะมีติดไว้อย่าง เซเลอรีซอยบาง ๆ ลงไปหน่อย โรยด้วยลูกเกดดำตบท้ายลงไปอีกสักนิด เป็นเมนูที่แปลกแต่ดีนะจ๊ะ

05--idea toasts

 

6. ขนมปังปิ้งสไตล์เม็กซิกัน

จับขนมปังปิ้งมาเติมความไม่ธรรมดากันหน่อย ด้วยการใส่เครื่องสไตล์เม็กซิกันลงไป ทั้งถั่วผัด (Refried Beans) และเครื่องจิ้มอันเป็นเอกลักษณ์อย่าง ซาลซ่า (Salsa) ทาให้ทั่วแผ่น แล้วโปะด้วยไข่ดาวสักหนึ่งฟอง โรยผักชีอีกสักนิด พร้อมเสิร์ฟแบบเม็กซิกันแล้วจ้า

06-idea toasts

 

7. ขนมปังปิ้งหน้าสตรอว์เบอร์รีเชื่อม

เอาใจคนที่ชอบกินสตรอว์เบอร์รีกันสักนิด ด้วยวิธีการนำสตอว์เบอร์รีฝานเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงไปเคี่ยวในกระทะพร้อมกับน้ำส้มสายชูบัลซามิก และถั่วแระญี่ปุ่น เคี่ยวให้เข้าเนื้อสักหน่อย จากนั้นก็นำมาราดลงบนขนมปังปิ้งที่ทาชีสนมแพะรอเอาไว้แล้ว โรยเกลืออีกสักหน่อย ฟินจ้า

07-idea toasts

 

8. ขนมปังปิ้งหน้าชีส สับปะรด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์

ถ้ามีชีสแข็ง (Cottage Cheese) เหลือจากการทำขนม ก็นำมาทาลงบนขนมปัง ตัดสับปะรดสด ๆ หรือสับปะรดกระป๋องวางทับลงไป ตามด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก สับแล้วโรยลงไปอีกสักนิด ง่าย ๆ ก็ได้กินแล้วจ้า

08-idea toasts

 

9. ขนมปังหน้าผัดกะหล่ำเขียว ไข่เจียว และชีส

ลองมาทำเป็นเมนูแบบอิ่มท้องกันสักหน่อย ด้วยการนำผักกะหล่ำปลีสีเขียว (Kale) หรือกะหล่ำปลีธรรมดาก็ได้ ซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงไปผัดกับเกลือและน้ำมันใน กระทะพอสุก ตักวางลงบนขนมปังปิ้ง จากนั้นก็ทอดไข่เจียวบาง ๆ พับเป็นแผ่น ๆ วางทับลงไปอีกทีหนึ่ง ตบท้ายด้วยมอสซาเลราชีสขูด นำไปอุ่นในกระทะอีกที ให้ชีสละลายอีกสักหน่อย เป็นอันเสร็จ อิ่มท้องแน่ ๆ เมนูนี้

09-idea toasts

 

10. ขนมปังหน้าริคอตต้าชีสและมะเดื่ออบแห้ง

เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ค้นของในตู้เย็น มาทำกันดู เพียงแค่คุณมีริคอตต้าชีส (Ricotta Cheese) นำมาทาบนขนมปังปิ้ง แล้วสไลซ์มะเดื่ออบแห้ง (Figs) วางลงไป สุดท้ายก็โรยงาขาวคั่วลงไปอีกสักหน่อย ก็ได้รสชาติแปลกใหม่ดีนะครับ

10-idea toasts

 

11. ขนมปังปิ้งหน้ามอสซาเลร่าชีสสด และมะม่วงสุก

เอาใจคนชอบกินมะม่วงสุกโดยเฉพาะเลย แค่ทามอสซาเลร่าชีสแบบสดลงไปบนขนมปังปิ้ง จากนั้นสไลซ์มะม่วงสุกเป็นชิ้นบาง ๆ ตามยาววางทับลงไป โรยด้วยผิวมะนาว และเกลืออีกสักเล็กน้อย ก็คล้าย ๆ กินพายมะม่วงเหมือนกันนะเนี่ย

11-idea toasts

 

12. ขนมปังปิ้งหน้าสลัดผักสีเขียว

ที่เรียกว่า เป็นสลัดผักก็เพราะ ขนมปังแผ่นนี้มีผักสีเขียวเป็นส่วนประกอบทั้งหมดเลย ไม่ว่าจะเป็น เนื้ออะโวคาโอบดละเอียดแล้วทาลงบนขนมปังปิ้ง โรยผักสลัดอย่างกรีนสเปราท์ลงไปให้ทั่ว ตบท้ายด้วยถั่วแระญี่ปุ่นต้มสุก และบีบน้ำมะนาวตามลงไปสักนิด อร่อยเว่อร์จ้า

12-idea toasts

 

13. ขนมปังปิ้งหน้าลูกแพร์ และริคอตต้าชีส

ถ้าที่บ้านคุณมีผลไม้อินเตอร์หน่อยอย่างลูกแพร์ ก็จับมาสไลซ์เป็นแผ่นบาง ๆ วางลงบนชีสริคอตต้าที่ทาลงบนแผ่นขนมปังปิ้งเตรียมไว้แล้ว จากนั้นก็ราดน้ำผึ้งเพิ่มกลิ่นและความหวานลงไปหน่อย อร่อยสุด ๆ

13-idea toasts

 

14. ขนมปังปิ้งหน้าฮัมมูส วอลนัท และเม็ดทับทิม

ทำความเข้าใจกันก่อนว่า ฮัมมูส (Hummus) คือ เครื่องจิ้ม หรือดิปสไตล์เลบานอนทำมาจากถั่วชิกพี ไว้จิ้มกับขนมปัง ทำมาทาลงบนขนมปังปิ้ง จากนั้นโรยด้วยเม็ดทับทิมและถั่ววอลนัทอบกรอบ ก็จะได้ขนมปังปิ้งสไตล์เลบานอนไว้กินเล่น ๆ แล้วจ้า

14-idea toasts

 

15. ขนมปังปิ้งหน้าถั่วชิกพี มะเขือเทศ และไข่ดาว

ถั่วชิกพีที่ว่า มีขายตามซูเปอร์มาเก็ตนะครับ เป็นกระป๋องแบบสำเร็จรูป ก็นำมาเทน้ำออกแล้วบดผสมกับน้ำมันมะกอก เกลือป่น และพริกไทยป่น จับไปทาลงบนขนมปังปิ้งซะ แล้วก็หันมาทอดไข่ดาวเพิ่มอีกสัก 1 ฟอง สไลซ์มะเขือเทศเป็นชิ้น ๆ วางทับลงไป ตามด้วยโปะไข่ดาว ก็จะได้ขนมปังปิ้งอีกหนึ่งเมนูแล้วจ้า

15-idea toasts

 

16. ขนมปังปิ้งหน้าเฟต้าชีส อินทผลัมแห้ง และอัลมอนด์

ถ้าที่บ้านใครมีอินทผลัมอบแห้งติดบ้านไว้เป็นของว่างกินเล่น ๆ อยู่แล้ว ก็จับมาวางบนขนมปังที่ทาเฟต้าชีสเอาไว้ แล้วโรยอัลมอนด์สไลซ์ลงไปอีกสักนิด แค่นี้ก็อร่อยได้แล้ว ง่าย ๆ

16-idea toasts

 

17. ขนมปังปิ้งหน้าเนยเมล็ดทานตะวัน ลูกพลัม และเมล็ดแฟลกซ์

อีกหนึ่งเมนูจากเนยถั่วที่น่าสน ใจไม่เบา สูตรนี้เป็นเนยเมล็ดทานตะวัน ที่เราอาจจะไม่ค่อยคุ้น มาทาลงบนขนมปังปิ้ง แล้วทับด้วยลูกพลัมสดสไลซ์บาง ๆ โรยธัญพืชมากประโยชน์อย่างเมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) อีกหน่อย อร่อยแปลกใหม่น่าลิ้มลอง

17-idea toasts

 

18. ขนมปังปิ้งหน้าบลูชีส น้ำผึ้ง และแอปเปิ้ล

อีกหนึ่งเมนูขนมปังปิ้งหน้าชีส เอาใจคอชีสเสียจริง ๆ ด้วยการจับบลูชีสลายสวย ๆ มาทาลงบนขนมปัง สไลซ์แอปเปิ้ลบาง ๆ วางทับ แล้วราดน้ำผึ้งลงไปตบท้าย แหม่ น่ากินอ่ะ

18-idea toasts

 

19. ขนมปังปิ้งหน้าซอสมารินารา ไข่ดาวน้ำ และชีส

อีกหนึ่งเมนูขนมปังปิ้งแบบหนักท้อง จะเรียกว่า เป็นอาหารคาวก็ไม่เชิง ด้วยการจับซอสมารินารา (Marinara) หรือซอสสำหรับราดหน้าอาหาร เช่น สปาเกตตี มาทาลงบนขนมปังปิ้ง วางไข่ดาวน้ำขาว ๆ ลงไปเพิ่มความอิ่ม โรยใบโหระพาเพิ่มความหอม ตบท้ายด้วยพาร์มีซานชีสขูดลงไป เพิ่มความอร่อย ใครได้ลองคงจะปลื้มปริ่มไม่น้อย

19-idea toasts

 

20. ขนมปังปิ้งหน้ากิมจิ และไข่ต้ม

มาทำขนมปังปิ้งให้เป็นอาหาร เกาหลีกันดีกว่า แถมง่ายสุด ๆ แค่คุณจับกิมจิมาทาลงบนขนมปัง โปะด้วยไข่ต้มสุก ๆ สไลซ์เป็นชิ้นบาง ๆ โรยงาดำคั่วเพิ่มสีสันอีกหน่อย ต้องลองชิมดูว่า ขนมปังปิ้งสไตล์เกาหลีแบบนี้เนี่ย จะเข้ากันดีขนาดไหน

20-idea toasts

 

21. ขนมปังปิ้งหน้าแซลมอนรมควัน แตงกวา และครีมชีส

ปิดท้ายเมนูขนมปังปิ้งให้หรูเริ่ดอลังการกันหน่อย ด้วยการนำครีมชีสมาทาลงบนขนมปังให้ทั่ว วางทับด้วยแตงกวาที่ใช้มีดปอกเปลือกฝานออกมาเป็นแผ่นบาง ๆ ตามด้วยแซลมอนรมควัน เพิ่มความหรูหราและอร่อยยิ่งขึ้น สุดท้ายก็โรยต้นหอมซอยเพิ่มสีสันอีกสักหน่อย หรูหราอย่างที่บอกไหมล่ะครับ

21-idea toasts

 

ทั้งน่าสวยงามและน่าอร่อยขนาดนี้ แถมวิธีทำก็ไม่ยุ่งยากอีกด้วย คงต้องเก็บไว้เป็นเมนูอาหารเช้าประจำวันแล้วล่ะ สำหรับเมนู ในวันนี้ หวังว่าจะถูกใจชาวเว็บกันนะครับ

หมายเหตุ : ขนมปังปิ้ง 1 แผ่น ให้พลังงานโดยประมาณ 80 กิโลแคลอรี่ (ไม่รวมท้อปปิ้ง)

ที่มา : Kapook

Advertisementคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

Wiroon Kaewkamonrat
พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ
RELATED ARTICLES

30 ไอเดีย ของตกแต่งผนังห้องจาก “เหล็ก” ความสวยดิบที่เนรมิตเองได้

วัสดุอย่าง 'เหล็ก' ของวัสดุที่สามารถนำมาใช้งานได้อย่างหลากหลาย ทั้งงานโครงสร้าง ข้าวของเครื่องใช้ รวมไปถึงของตกแต่งบ้าน ด้วยลักษณะเด่นของเหล็กที่สามารถนำมาดัด หรือขึ้นรูปได้ง่าย รวมไปยังมีความแข็งแรงอีกด้วย วันนี้ ในบ้าน จึงได้รวบรวมเอา 30 ไอเดีย ของตกแต่งผนังห้องจาก "เหล็ก"  มาฝากเพื่อน ๆ เป็นไอเดียการนำเอาวัสดุอย่างเหล็กมาเป็นของตกแต่งผนังภายในบ้าน ซึ่งให้ความสวยดิบสุด ๆ จะมีไอเดียไหนถูกจเพื่อน ๆ บ้างนั้น ไปชมกันได้เลยจ้า   1.   2.   3.   4.   5.   6.   7.   8.   9.   10.   11.   12.   13.   14.   15.   16.   17.   18.   19.   20.   21.   22.   23.   24.   25.   26.   27.   28.   29.   30.   ที่มา...

12 ไอเดีย “ไม้ไผ่ตกแต่งบ้าน” สร้างสรรค์ให้บ้านสวยได้ด้วยราคาประหยัด

ไม้ไผ่ เป็นวัสดุจากธรรมชาติที่พบได้มากในแถบเอเชีย โดยไม้ไผ่เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา แต่แข็งแรง จึงถูกนำมาใช้ประโยชน์มากมายทั้งงานโครงสร้าง หรืองานตกแต่ง เรียกได้ว่าไม้ไผ่เป็นวัสดุสารพัดประโยชน์ที่มีราคาถูกมาก ๆ วันนี้ ในบ้าน จึงได้รวบรวมเอา 12 ไอเดีย "ไม้ไผ่ตกแต่งบ้าน" โดยเป็นการนำเอาไม้ไผ่มาใช้สำหรับการตกแต่งบ้านในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งการตกแต่งภายในบ้านและภายนอกบ้าน โดยจะมีไอเดียไหนที่ถูกใจและเหมาะกับบ้านของเพื่อน ๆ บ้างนั้น ลองมาชมกันเลยจ้า   1. ผนังไม้ไผ่   2. ของตกแต่งภายในบ้าน   3. ฉากกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัว   4. ตัวกั้นแบ่งพื้นที่ภายในบ้าน   5....

พาชม “การสร้างบ้านหลังแรกในอายุ 39” แรงบันดาลใจให้กับคนที่อยากมีบ้าน

การเป็นเจ้าของบ้านสักหลังหนึ่ง เชื่อว่ามันเป็นความใฝ่ฝันของหลาย ๆ คน ที่ต้องการมีที่พักอาศัยอยู่กันไปจนแก่เฒ่า แล้วยังสามารถส่งต่อให้ลูกหลานได้อีกด้วย ทำให้ทุกวันนี้ หลาย ๆ คนต่างทำงานกันอย่างหนักเพื่อจะเก็บหอมรอมริบเงินก้อนใหญ่มาเพื่อใช้สร้างฝันของการมีบ้านนั่นเอง เพื่อเป็นไอเดียและแนวทางในการสานฝัน ในบ้าน จะพาไปชม "การสร้างบ้านหลังแรกในอายุ 39" ของคุณ สมาชิกหมายเลข 1756080 ที่ได้ทำการสร้างบ้านหลังสวยหลังนี้จากน้ำพักน้ำแรงของต้นเอง ซึ่งจะได้ถ่ายทอดเรื่องราวตั้งแต่การเริ่มสร้างไปจนเสร็จสิ้น ซึ่งน่าจะเป้นประโยชน์กับเเพื่อน ๆ ที่กำลังจะสร้างบ้านกันอย่างแน่นอน ลองมาชมกันได้เลยจ้า   รีวิวการสร้างบ้านหลังแรกในอายุ 39 (โดยคุณ...

Most Popular

30 ไอเดีย ของตกแต่งผนังห้องจาก “เหล็ก” ความสวยดิบที่เนรมิตเองได้

วัสดุอย่าง 'เหล็ก' ของวัสดุที่สามารถนำมาใช้งานได้อย่างหลากหลาย ทั้งงานโครงสร้าง ข้าวของเครื่องใช้ รวมไปถึงของตกแต่งบ้าน ด้วยลักษณะเด่นของเหล็กที่สามารถนำมาดัด หรือขึ้นรูปได้ง่าย รวมไปยังมีความแข็งแรงอีกด้วย วันนี้ ในบ้าน จึงได้รวบรวมเอา 30 ไอเดีย ของตกแต่งผนังห้องจาก "เหล็ก"  มาฝากเพื่อน ๆ เป็นไอเดียการนำเอาวัสดุอย่างเหล็กมาเป็นของตกแต่งผนังภายในบ้าน ซึ่งให้ความสวยดิบสุด ๆ จะมีไอเดียไหนถูกจเพื่อน ๆ บ้างนั้น ไปชมกันได้เลยจ้า   1.   2.   3.   4.   5.   6.   7.   8.   9.   10.   11.   12.   13.   14.   15.   16.   17.   18.   19.   20.   21.   22.   23.   24.   25.   26.   27.   28.   29.   30.   ที่มา...

12 ไอเดีย “ไม้ไผ่ตกแต่งบ้าน” สร้างสรรค์ให้บ้านสวยได้ด้วยราคาประหยัด

ไม้ไผ่ เป็นวัสดุจากธรรมชาติที่พบได้มากในแถบเอเชีย โดยไม้ไผ่เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา แต่แข็งแรง จึงถูกนำมาใช้ประโยชน์มากมายทั้งงานโครงสร้าง หรืองานตกแต่ง เรียกได้ว่าไม้ไผ่เป็นวัสดุสารพัดประโยชน์ที่มีราคาถูกมาก ๆ วันนี้ ในบ้าน จึงได้รวบรวมเอา 12 ไอเดีย "ไม้ไผ่ตกแต่งบ้าน" โดยเป็นการนำเอาไม้ไผ่มาใช้สำหรับการตกแต่งบ้านในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งการตกแต่งภายในบ้านและภายนอกบ้าน โดยจะมีไอเดียไหนที่ถูกใจและเหมาะกับบ้านของเพื่อน ๆ บ้างนั้น ลองมาชมกันเลยจ้า   1. ผนังไม้ไผ่   2. ของตกแต่งภายในบ้าน   3. ฉากกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัว   4. ตัวกั้นแบ่งพื้นที่ภายในบ้าน   5....

พาชม “การสร้างบ้านหลังแรกในอายุ 39” แรงบันดาลใจให้กับคนที่อยากมีบ้าน

การเป็นเจ้าของบ้านสักหลังหนึ่ง เชื่อว่ามันเป็นความใฝ่ฝันของหลาย ๆ คน ที่ต้องการมีที่พักอาศัยอยู่กันไปจนแก่เฒ่า แล้วยังสามารถส่งต่อให้ลูกหลานได้อีกด้วย ทำให้ทุกวันนี้ หลาย ๆ คนต่างทำงานกันอย่างหนักเพื่อจะเก็บหอมรอมริบเงินก้อนใหญ่มาเพื่อใช้สร้างฝันของการมีบ้านนั่นเอง เพื่อเป็นไอเดียและแนวทางในการสานฝัน ในบ้าน จะพาไปชม "การสร้างบ้านหลังแรกในอายุ 39" ของคุณ สมาชิกหมายเลข 1756080 ที่ได้ทำการสร้างบ้านหลังสวยหลังนี้จากน้ำพักน้ำแรงของต้นเอง ซึ่งจะได้ถ่ายทอดเรื่องราวตั้งแต่การเริ่มสร้างไปจนเสร็จสิ้น ซึ่งน่าจะเป้นประโยชน์กับเเพื่อน ๆ ที่กำลังจะสร้างบ้านกันอย่างแน่นอน ลองมาชมกันได้เลยจ้า   รีวิวการสร้างบ้านหลังแรกในอายุ 39 (โดยคุณ...

แบบบ้านใต้ถุนสูงทรงไทยประยุกต์ ดีไซน์หลังคาทรงมะนิลาเล่นระดับ 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ พื้นที่ 195 ตร.ม.

แบบบ้านใต้ถุนสูงทรงไทยประยุกต์ ผลงานการออกแบบโดย แบบบ้านป่าตาล เป็นบ้านที่รับเอาองค์ประกอบการออกแบบและตกแต่งแบบบ้านไทยมาใช้อย่างเต็มที่ จึงเป็นบ้านที่เหมาะกับวิถีชีวิตของคนไทย รวมไปถึงสภาพอากาศแบบเมืองร้อนและมีฝนชุกอีกด้วย แบบบ้านหลังนี้เป็นบ้านขนาดชั้นเดียว ตัวบ้านมีลักษณะหน้ากว้าง ความโดดเด่นจะอยู่ที่การออกแบบใต้ถุนแบบยกขึ้นสูง จนมีพื้นที่โปร่งโล่งไว้ให้ใช้สอยตามต้องการ นอกจากนี้ งานหลังคาทรงมะนิลาที่ประดับด้วยสรไน ยังเป็นอีกจุดหนึ่งที่สะท้อนตัวตนของบ้านทรงไทยได้เป้นอย่างดี   นอกจากนี้ บริเวณหน้านหน้าของบ้านยังออกแบบให้มีเฉลียงกว้างเอาไว้ใช้ทำกิจกรรมนอกตัวบ้านอีกด้วย ฝนขณะที่รอบตัวบ้านก็มีหน้าต่างทรงสุงจำนวนหลายบาน จึงทำให้สามารถรับลมเย็น ๆ ได้ตลอดวัน   เมื่อเราเข้ามาภายในบ้าน เราก็จะพบกับห้องโถงหลักก่อน ใในขณะที่ทางด้านมุมซ้ายและขวาของบ้านจะเป็นพื้นที่ของห้องนอนที่จัดวางได้อย่างเป็นสัดส่วน   แบบแปลนภายในบ้าน ทิศทางที่ลมจะไหลเวียนเข้าสู่ตัวบ้าน   แบบบ้านใต้ถุนสูงทรงไทยประยุกต์หลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ (ดัดแปลง...

Recent Comments

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?