เมื่อนึกถึงอาหารเช้าแล้ว สิ่งที่ง่ายที่สุดก็คือขนมปัง จะกินเปล่าๆ นำมาทาแยม เนยถั่ว หรือช็อคโกแล็ต หรือจะเอาไปปิ้ง ก็ล้วนแต่เป็นทางเลือกที่ขึ้นอยู่กับความชอบและความสะดวกของแต่ละบุคคล

และในวันนี้ ในบ้าน ขอนำเอาอาหารเช้าสุดอร่อยหลากเมนูทำจากขนมปังมีมากถึง 21 เมนูด้วยกัน ทำกันได้ไม่มีเบื่อเลยครับ

00-idea toasts

 

1. ขนมปังปิ้งหน้าเฟต้าชีส อะโวคาโด และเม็ดทับทิม

ถ้าคุณมีอะโวคาโดอยู่ในตู้เย็น ก็จับมาสไลซ์เป็นชิ้นบาง ๆ ตามยาว จากนั้นก็ราดด้วยน้ำมันมะกอกลงไป โรยด้วยเฟต้าชีส (Feta Cheese) หรือชีสนมแพะหักเป็นชิ้น ๆ ตบท้ายด้วยเม็ดทับทิมแกะ แค่นี้ก็พร้อมอร่อยแล้ว

01-idea toasts

 

2. ขนมปังปิ้งหน้ามิกซ์เบอร์รี ใบโหระพาและครีมชีส

หรือถ้าในตู้เย็นของคุณมีวัตถุดิบเหลือ ๆ จากการทำพวกชีสเค้กอยู่ล่่ะก็ จับครีมชีสที่เหลือมาปาดให้ทั่วแผ่นขนมปังปิ้งซะเลย วางทับด้วยแบล็กเบอร์รี ราสป์เบอร์รี โรยใบโหระพาเพิ่มกลิ่นหอม ๆ ลงไปอีกสักนิด ก็เหมือนคุณได้ลิ้มรสขนมเบอร์รีชีสเค้กแลยล่ะครับ

02-idea toasts

 

3. ขนมปังปิ้งหน้าแคนตาลูป วอลนัท และชีสนมแพะ

ถ้าชอบแบบของหวานก็แนะนำชิ้นนี้เลย โดยทาชีสนมแพะลงบนขนมปังปิ้ง จากนั้นนำมีดปอกผลไม้ มาปอกเอาเนื้อแคนตาลูปออกมาเป็นแผ่นบาง ๆ วางม้วน ๆ ลงไป ตบท้ายด้วยถั่ววอลนัทอบสุก เป็นอันเสร็จพิธีจ้า

03-idea toasts

 

4. ขนมปังปิ้งหน้ากล้วยหอม เนยถั่วอัลมอนด์ และเม็ดเชีย

เมนูนี้มีประโยชน์ไม่ใช่ย่อย โดยการจับเนยถั่วอัลมอนด์มาทาให้ทั่วแผ่นขนมปังปิ้ง วางทับด้วยกล้วยหอมฝานบาง ๆ สุดท้ายโรยด้วยเม็ดเชีย ธัญพืชที่ถือว่าเป็นซูเปอร์ฟู้ดเลยนะครับ มีประโยชน์ต่อร่างกายมากเลยทีเดียว

04-idea toasts

 

5. ขนมปังปิ้งหน้าเนยถั่ว เซเลอรี และลูกเกด

หากคุณคิดจะทาขนมปังปิ้งของคุณด้วยเนยถั่วอยู่แล้ว ขอแนะนำให้เพิ่มผักที่หลาย ๆ บ้านก็มักจะมีติดไว้อย่าง เซเลอรีซอยบาง ๆ ลงไปหน่อย โรยด้วยลูกเกดดำตบท้ายลงไปอีกสักนิด เป็นเมนูที่แปลกแต่ดีนะจ๊ะ

05--idea toasts

 

6. ขนมปังปิ้งสไตล์เม็กซิกัน

จับขนมปังปิ้งมาเติมความไม่ธรรมดากันหน่อย ด้วยการใส่เครื่องสไตล์เม็กซิกันลงไป ทั้งถั่วผัด (Refried Beans) และเครื่องจิ้มอันเป็นเอกลักษณ์อย่าง ซาลซ่า (Salsa) ทาให้ทั่วแผ่น แล้วโปะด้วยไข่ดาวสักหนึ่งฟอง โรยผักชีอีกสักนิด พร้อมเสิร์ฟแบบเม็กซิกันแล้วจ้า

06-idea toasts

 

7. ขนมปังปิ้งหน้าสตรอว์เบอร์รีเชื่อม

เอาใจคนที่ชอบกินสตรอว์เบอร์รีกันสักนิด ด้วยวิธีการนำสตอว์เบอร์รีฝานเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงไปเคี่ยวในกระทะพร้อมกับน้ำส้มสายชูบัลซามิก และถั่วแระญี่ปุ่น เคี่ยวให้เข้าเนื้อสักหน่อย จากนั้นก็นำมาราดลงบนขนมปังปิ้งที่ทาชีสนมแพะรอเอาไว้แล้ว โรยเกลืออีกสักหน่อย ฟินจ้า

07-idea toasts

 

8. ขนมปังปิ้งหน้าชีส สับปะรด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์

ถ้ามีชีสแข็ง (Cottage Cheese) เหลือจากการทำขนม ก็นำมาทาลงบนขนมปัง ตัดสับปะรดสด ๆ หรือสับปะรดกระป๋องวางทับลงไป ตามด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก สับแล้วโรยลงไปอีกสักนิด ง่าย ๆ ก็ได้กินแล้วจ้า

08-idea toasts

 

9. ขนมปังหน้าผัดกะหล่ำเขียว ไข่เจียว และชีส

ลองมาทำเป็นเมนูแบบอิ่มท้องกันสักหน่อย ด้วยการนำผักกะหล่ำปลีสีเขียว (Kale) หรือกะหล่ำปลีธรรมดาก็ได้ ซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงไปผัดกับเกลือและน้ำมันใน กระทะพอสุก ตักวางลงบนขนมปังปิ้ง จากนั้นก็ทอดไข่เจียวบาง ๆ พับเป็นแผ่น ๆ วางทับลงไปอีกทีหนึ่ง ตบท้ายด้วยมอสซาเลราชีสขูด นำไปอุ่นในกระทะอีกที ให้ชีสละลายอีกสักหน่อย เป็นอันเสร็จ อิ่มท้องแน่ ๆ เมนูนี้

09-idea toasts

 

10. ขนมปังหน้าริคอตต้าชีสและมะเดื่ออบแห้ง

เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ค้นของในตู้เย็น มาทำกันดู เพียงแค่คุณมีริคอตต้าชีส (Ricotta Cheese) นำมาทาบนขนมปังปิ้ง แล้วสไลซ์มะเดื่ออบแห้ง (Figs) วางลงไป สุดท้ายก็โรยงาขาวคั่วลงไปอีกสักหน่อย ก็ได้รสชาติแปลกใหม่ดีนะครับ

10-idea toasts

 

11. ขนมปังปิ้งหน้ามอสซาเลร่าชีสสด และมะม่วงสุก

เอาใจคนชอบกินมะม่วงสุกโดยเฉพาะเลย แค่ทามอสซาเลร่าชีสแบบสดลงไปบนขนมปังปิ้ง จากนั้นสไลซ์มะม่วงสุกเป็นชิ้นบาง ๆ ตามยาววางทับลงไป โรยด้วยผิวมะนาว และเกลืออีกสักเล็กน้อย ก็คล้าย ๆ กินพายมะม่วงเหมือนกันนะเนี่ย

11-idea toasts

 

12. ขนมปังปิ้งหน้าสลัดผักสีเขียว

ที่เรียกว่า เป็นสลัดผักก็เพราะ ขนมปังแผ่นนี้มีผักสีเขียวเป็นส่วนประกอบทั้งหมดเลย ไม่ว่าจะเป็น เนื้ออะโวคาโอบดละเอียดแล้วทาลงบนขนมปังปิ้ง โรยผักสลัดอย่างกรีนสเปราท์ลงไปให้ทั่ว ตบท้ายด้วยถั่วแระญี่ปุ่นต้มสุก และบีบน้ำมะนาวตามลงไปสักนิด อร่อยเว่อร์จ้า

12-idea toasts

 

13. ขนมปังปิ้งหน้าลูกแพร์ และริคอตต้าชีส

ถ้าที่บ้านคุณมีผลไม้อินเตอร์หน่อยอย่างลูกแพร์ ก็จับมาสไลซ์เป็นแผ่นบาง ๆ วางลงบนชีสริคอตต้าที่ทาลงบนแผ่นขนมปังปิ้งเตรียมไว้แล้ว จากนั้นก็ราดน้ำผึ้งเพิ่มกลิ่นและความหวานลงไปหน่อย อร่อยสุด ๆ

13-idea toasts

 

14. ขนมปังปิ้งหน้าฮัมมูส วอลนัท และเม็ดทับทิม

ทำความเข้าใจกันก่อนว่า ฮัมมูส (Hummus) คือ เครื่องจิ้ม หรือดิปสไตล์เลบานอนทำมาจากถั่วชิกพี ไว้จิ้มกับขนมปัง ทำมาทาลงบนขนมปังปิ้ง จากนั้นโรยด้วยเม็ดทับทิมและถั่ววอลนัทอบกรอบ ก็จะได้ขนมปังปิ้งสไตล์เลบานอนไว้กินเล่น ๆ แล้วจ้า

14-idea toasts

 

15. ขนมปังปิ้งหน้าถั่วชิกพี มะเขือเทศ และไข่ดาว

ถั่วชิกพีที่ว่า มีขายตามซูเปอร์มาเก็ตนะครับ เป็นกระป๋องแบบสำเร็จรูป ก็นำมาเทน้ำออกแล้วบดผสมกับน้ำมันมะกอก เกลือป่น และพริกไทยป่น จับไปทาลงบนขนมปังปิ้งซะ แล้วก็หันมาทอดไข่ดาวเพิ่มอีกสัก 1 ฟอง สไลซ์มะเขือเทศเป็นชิ้น ๆ วางทับลงไป ตามด้วยโปะไข่ดาว ก็จะได้ขนมปังปิ้งอีกหนึ่งเมนูแล้วจ้า

15-idea toasts

 

16. ขนมปังปิ้งหน้าเฟต้าชีส อินทผลัมแห้ง และอัลมอนด์

ถ้าที่บ้านใครมีอินทผลัมอบแห้งติดบ้านไว้เป็นของว่างกินเล่น ๆ อยู่แล้ว ก็จับมาวางบนขนมปังที่ทาเฟต้าชีสเอาไว้ แล้วโรยอัลมอนด์สไลซ์ลงไปอีกสักนิด แค่นี้ก็อร่อยได้แล้ว ง่าย ๆ

16-idea toasts

 

17. ขนมปังปิ้งหน้าเนยเมล็ดทานตะวัน ลูกพลัม และเมล็ดแฟลกซ์

อีกหนึ่งเมนูจากเนยถั่วที่น่าสน ใจไม่เบา สูตรนี้เป็นเนยเมล็ดทานตะวัน ที่เราอาจจะไม่ค่อยคุ้น มาทาลงบนขนมปังปิ้ง แล้วทับด้วยลูกพลัมสดสไลซ์บาง ๆ โรยธัญพืชมากประโยชน์อย่างเมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) อีกหน่อย อร่อยแปลกใหม่น่าลิ้มลอง

17-idea toasts

 

18. ขนมปังปิ้งหน้าบลูชีส น้ำผึ้ง และแอปเปิ้ล

อีกหนึ่งเมนูขนมปังปิ้งหน้าชีส เอาใจคอชีสเสียจริง ๆ ด้วยการจับบลูชีสลายสวย ๆ มาทาลงบนขนมปัง สไลซ์แอปเปิ้ลบาง ๆ วางทับ แล้วราดน้ำผึ้งลงไปตบท้าย แหม่ น่ากินอ่ะ

18-idea toasts

 

19. ขนมปังปิ้งหน้าซอสมารินารา ไข่ดาวน้ำ และชีส

อีกหนึ่งเมนูขนมปังปิ้งแบบหนักท้อง จะเรียกว่า เป็นอาหารคาวก็ไม่เชิง ด้วยการจับซอสมารินารา (Marinara) หรือซอสสำหรับราดหน้าอาหาร เช่น สปาเกตตี มาทาลงบนขนมปังปิ้ง วางไข่ดาวน้ำขาว ๆ ลงไปเพิ่มความอิ่ม โรยใบโหระพาเพิ่มความหอม ตบท้ายด้วยพาร์มีซานชีสขูดลงไป เพิ่มความอร่อย ใครได้ลองคงจะปลื้มปริ่มไม่น้อย

19-idea toasts

 

20. ขนมปังปิ้งหน้ากิมจิ และไข่ต้ม

มาทำขนมปังปิ้งให้เป็นอาหาร เกาหลีกันดีกว่า แถมง่ายสุด ๆ แค่คุณจับกิมจิมาทาลงบนขนมปัง โปะด้วยไข่ต้มสุก ๆ สไลซ์เป็นชิ้นบาง ๆ โรยงาดำคั่วเพิ่มสีสันอีกหน่อย ต้องลองชิมดูว่า ขนมปังปิ้งสไตล์เกาหลีแบบนี้เนี่ย จะเข้ากันดีขนาดไหน

20-idea toasts

 

21. ขนมปังปิ้งหน้าแซลมอนรมควัน แตงกวา และครีมชีส

ปิดท้ายเมนูขนมปังปิ้งให้หรูเริ่ดอลังการกันหน่อย ด้วยการนำครีมชีสมาทาลงบนขนมปังให้ทั่ว วางทับด้วยแตงกวาที่ใช้มีดปอกเปลือกฝานออกมาเป็นแผ่นบาง ๆ ตามด้วยแซลมอนรมควัน เพิ่มความหรูหราและอร่อยยิ่งขึ้น สุดท้ายก็โรยต้นหอมซอยเพิ่มสีสันอีกสักหน่อย หรูหราอย่างที่บอกไหมล่ะครับ

21-idea toasts

 

ทั้งน่าสวยงามและน่าอร่อยขนาดนี้ แถมวิธีทำก็ไม่ยุ่งยากอีกด้วย คงต้องเก็บไว้เป็นเมนูอาหารเช้าประจำวันแล้วล่ะ สำหรับเมนู ในวันนี้ หวังว่าจะถูกใจชาวเว็บกันนะครับ

หมายเหตุ : ขนมปังปิ้ง 1 แผ่น ให้พลังงานโดยประมาณ 80 กิโลแคลอรี่ (ไม่รวมท้อปปิ้ง)

ที่มา : Kapook

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ