ในยุคที่เศรษฐกิจไม่ค่อยจะสู้ดีนัก หลายๆ คนจึงหันมาปลูกพืชผักสวนครัวไว้รับประทานเองเพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่าย ซึ่งผักบางชนิดนั้นอาจจะดูเหมือนปลูกยาก ต้องใช้พื้นที่ค่อนข้างมากในการทำสวน แต่บางทีก็อาจจะไม่ได้ยากเสมอไปครับ

เพราะมีผักบางชนิดที่เราซื้อมาทำอาหารแล้ว สามารถเอาบางส่วนที่เหลือมาปลูกให้งอกขึ้นใหม่ได้ ซึ่งวันนี้ ในบ้าน จะพาไปดูกันครับว่ามีผักชนิดใดบ้างและมีวิธีทำอย่างไร เมื่อได้มาเป็นผักไว้ใช้เป็นวัตถุดิบติดครัวแล้ว ทีนี้ก็ไม่จำเป็นต้องไปเสียเงินจ่ายตลาดเพิ่มอีก ลองมาดูกันเลยครับ

1. แครอท

ตัดเฉพาะส่วนหัวของแครอท วางไว้ในภาชนะแบนๆ ที่ใส่น้ำพอปริ่มอย่าให้ท่วมหัวแครอท ไม่นานก็จะแตกยอดให้นำไปประกอบอาหารได้ ซึ่งใบแครอทนี่สามารถเอาไปทำเมนูอร่อยได้มากมายเลย24 vegetables that can be revived (1)


2. ผักคึ่นช่ายหรือขึ้นฉ่าย

นำส่วนโคนของขึ้นฉ่ายใส่ในถ้วย เติมน้ำลงไปพอให้ท่วมราก ไม่นานขึ้นฉ่ายจะแตกยอดออกมาใหม่ พร้อมนำไปปลูกลงดินได้24 vegetables that can be revived (2)


3. สัปปะรด

กินสับปะรดเสร็จแล้ว ให้ตัดส่วนใบของมันออก แล้วเอาไม้จิ้มฟันเสียบไปที่ก้านของมัน จากนั้นก็เอาไปแช่น้ำ แล้วเอาออกตากแดดวันเว้นวัน พอเริ่มเห็นรากที่งอกออกมาแล้ว ก็นำลงปลูกกับดินได้เลย24 vegetables that can be revived (3)


4. อะโวคาโด

ผลไม้ยอดฮิตของผู้ที่รักการรับประทานอาหารคลีน เพราะอุดมไปด้วยไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และที่สำคัญไม่ทำให้อ้วนด้วย ดังนั้น หลังทานเนื้ออะโวคาโดแล้ว อย่าทิ้งเมล็ดเลยนะครับ ให้นำมาล้างให้สะอาดแล้วใช้ไม่จิ้มฟันเสียบเอาไว้แบบเดียวกับสับปะรด 24 vegetables that can be revived (4)


5. ผักกาดหวาน

นำส่วนโคนผักกาดใส่ถ้วยก้นลึก แล้วเทน้ำลงไปประมาณครึ่งนิ้ว วางเอาไว้ริมหน้าต่างที่มีแดดรำไร ภายใน 3-5 วันก็จะเริ่มแตกยอดใบใหม่ออกมา พอเริ่มแตกยอดสูงได้ที่ก็ย้ายลงปลูกในดินต่อได้เลย ซึ่งเราสามารถเลือกใช้กระถางใบย่อมๆ ได้ไม่เปลืองเนื้อที่ จึงปลูกริมระเบียงได้สบาย24 vegetables that can be revived (5)


6. กระเทียม

เอาหัวแก่ๆ มาวางบนทิชชู่หรือสำลีชุบน้ำ แล้วตั้งไว้ริมหน้าต่างที่มีแดดรำไร จากนั้นก็ค่อยหมั่นพรมน้ำให้ชื้นอยู่เสมอ (ระวังอย่าแฉะเกินไปเพราะอาจเน่าได้) ไม่ช้าไม่นานก็จะงอกออกมาให้ชื่นใจ พอโตได้ที่ก็เอาไปลงดินได้เลย ครบ 1 เดือนก็จะมีใบโตเต็มที่เอามาผัดน้ำมันหอยทานให้อร่อยไปเลย24 vegetables that can be revived (6)


7. ผักชี

เพียงใช้ส่วนโคนของต้นผักชีที่มีรากติด แช่ไว้ในขวดน้ำ ก็จะแตกยอดใหม่เรื่อยๆ แต่ถ้าโตไม่ทันใจหรืออยากให้ใบใหญ่ขึ้นก็สามารถย้ายลงปลูกในดินได้ครับ24 vegetables that can be revived (7)


8. ต้นหอม

วิธีปลูกคล้ายๆ กับกระเทียมแต่ใช้น้ำมากกว่า โดยเลือกต้นอวบๆ ตัดเอาเฉพาะส่วนหัวที่มีรากติดใส่ในแก้วก้นลึก หรือขวดโหลใบย่อมๆ จากนั้นเทน้ำสะอาดให้พอท่วมราก แล้ววางไว้ในห้องที่มีแสงสว่าง หรือริมหน้าต่างที่มีแดดรำไร ต้นหอมก็จะงอกให้เราเด็ดใบทานได้เรื่อยๆ 24 vegetables that can be revived (8)


9. ขิง

ลองนำขิงลงปลูกในดินแบบในรูปดู ใช้เวลาเพียงแค่สัปดาห์เดียวเท่านั้น มันก็จะงอกก้านใหม่ออกมาเลย24 vegetables that can be revived (9)


10. ผักกวางตุ้งจีน (บ็อคฉ่อย)

ให้นำส่วนที่เป็นโคนของกอผักกวางตุ้งจีน แช่น้ำไว้ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ พอผักเริ่มแตกยอดใหม่ ก็ย้ายไปปลูกในดินต่อได้เลย แค่นี้คุณก็จะได้ผักกวางตุ้งจีน กอใหม่ไว้ทำอาหารโดยที่ไม่ต้องไปซื้อเลยล่ะ 24 vegetables that can be revived (10)


11. โหระพา

สามารถนำก้านของใบโหระพาไปปลูกต่อได้นะ แต่ต้องมีขนาดยาวประมาณ 4 นิ้วขึ้นไป ให้เอาก้านไปแช่ในน้ำ แต่ห้ามให้ใบจมน้ำ เพียงเท่านี้ไม่กี่วัน มันก็จะงอกรากใหม่ขึ้นมา จากนั้นก็นำไปปลูกต่อในดินได้เลย24 vegetables that can be revived (11)


12. มันเทศ

ก็ปลูกได้นะ แถมมันเทศ 1 หัวก็สามารถแตกหน่อได้หลายต้นอีกด้วย เริ่มแรกก็นำมันเทศธรรมดาทั่วไปมา 1 หัว หันครึ่งตามขวางเลย ใช้ไม้จิ้มฟันสามอันเสียบด้านข้างให้กลายเป็นไม้ค้ำตอนวางใส่แก้วหรือขวดโหล ให้ส่วนที่ถูกตัดแช่อยู่ในน้ำ ค่อยดูเปลี่ยนน้ำให้สะอาด ทิ้งไว้ไม่กี่สัปดาห์ต้นมันเทศก็จะแตกหน่อมีใบขึ้น รอให้ต้นสูงประมาณ 5 นิ้วจึงค่อยๆ เด็ดออกมา จากนั้นแช่โคนต้นในน้ำสะอาด วันถัดมารากจะออกจากโคนต้น เมื่อรากยาวสักประมาณ 1 นิ้วก็ให้ย้ายไปปลูกในดินได้เลย24 vegetables that can be revived (12)


13. ว่านหางจระเข้

พืชมหัศจรรย์ก็ขยายพันธุ์ได้ง่ายมากเลย ไม่จำเป็นต้องใช้หน่อที่เพิ่งแตกออกมาเท่านั้น เราสามารถใช้ใบว่านหางจระเข้ที่หักและหลุดออกจากต้นก็ได้ รอให้ด้านที่เป็นวุ้นเริ่มแห้งหรือมีเยื่อบางๆ ขึ้นมาคลุม จากนั้นปักด้านที่เป็นวุ้นลงดินให้ลึกประมาณ 1 นิ้ว อย่ากดลงจนทั้งใบจมดินนะ ชอบดินฉุ่มแต่ไม่แฉะ ไม่งั้นรากจะเน่าได้ ชอบแดดจึงควรวางให้โดนแดด และควรใช้กระถางแบบลึกและขนาดใหญ่เพื่อให้เติบโตได้เร็ว จากนั้นก็รอให้รากงอกจากใบที่ปักไว้24 vegetables that can be revived (13)


14. ตะไคร้

ก็ปลูกได้ง่ายมาก เพียงแค่นำก้านตะไคร้ที่เราซื้อจากตลาดซึ่งมักจะตัดรากถึงโคนต้นและตัดใบออกไปบ้าง นำมาแช่น้ำให้ท่วมโคนต้น หมั่นเปลี่ยนน้ำให้สะอาด วางไว้บริเวณที่มีแดด ประมาณ 1 สัปดาห์รากเล็กๆ สีขาวก็จะเริ่มงอก จากนั้นก็นำไปปลูกลงดินได้24 vegetables that can be revived (14)


15. สะระแหน่

เป็นพืชที่ปลูกง่ายที่สุดแล้วครับ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก โตง่าย ขยายพันธ์ุเร็วอีกด้วย แค่เตรียมกระถางพร้อมดินและยอดสะระแหน่อีก 1 ยอด ตัดยอดยาวประมาณ 2-3 นิ้ว เด็ดใบให้เหลือแค่ส่วนยอด สัก 2 คู่เพื่อลดการคายน้ำ และให้ส่วนก้านยาวมากพอจะปักลงไปในดินที่เตรียมไว้ได้ ปักเผื่อไว้หลายต้นก็ได้ จากนั้นหมั่นรดน้ำอย่าให้ดินแห้งนะ วางไว้ในร่ม แค่ไม่กี่วันรากก็จะงอกและต้นสะระแหน่ก็จะเริ่มโต24 vegetables that can be revived (15)


16. พืชอวบน้ำ

การปลูกพืชชนิดนี้ไม่ต้องใช้เมล็ดเหมือนพืชชนิดอื่นๆ แต่ใช้ใบครับ ถ้าบังเอิญใบของพืชอวบน้ำต้นโปรดดันร่วงลงสู่พื้น อย่าปล่อยทิ้งไปนะ (แต่ถ้าเป็นใบแก่จัดที่เริ่มเหี่ยวแห้งแล้ว อาจปลูกไม่ขึ้น) นำมาวางทิ้งไว้ในบริเวณที่แสงแดดอ่อนๆ ส่องถึง หลังจากนั้น 2 วันให้ย้ายมาวางบนดินเปียกน้ำหมาดๆ หมั่นพรมน้ำเบาๆ แล้วรอคอยให้ 7 สัปดาห์แรกผ่านไป คุณจะเห็นต้นอ่อนเล็กๆ งอกขึ้นมา24 vegetables that can be revived (16)


17. กีวี

เราไม่ได้ล้อเล่นนะ กีวีที่ราคาแพงแสนแพงในซูเปอร์มาร์เก็ตนั้นสามารถปลูกเองที่บ้านคุณได้ แต่มีข้อแม้ว่าต้องใช้กีวีออร์แกนิกที่ไม่ได้ผ่านการตัดต่อทางพันธุกรรมจนไม่สามารถขยายพันธุ์ได้
เมื่อหากีวีออร์แกนิกได้แล้ว ผ่าครึ่งแล้วตักเมล็ดกีวีบางส่วนออกมา โดยแยกเนื้อกีวีออกจากเมล็ดให้หมด จากนั้นนำไปแช่ในน้ำอุ่น และตากไว้บริเวณที่มีอากาศร้อน เช่น ริมหน้าต่างที่แดดส่องถึง หลังตู้เย็นหรือ air-compressor เป็นต้น หมั่นเปลี่ยนน้ำทุกวันเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย อ๊ะ! สังเกตเห็นรอยแตกของเมล็ดแล้วใช่ไหมครับ นี่เป็นสัญญาณที่บอกให้คุณย้ายเมล็ดกีวีไปวางไว้บนกระดาษทิชชูชุ่มน้ำ อย่าลืมใช้ที่ครอบพลาสติกครอบเมล็ดกีวี วิธีนี้ช่วยให้ต้นอ่อนเติบโตในระยะเวลาเพียงแค่ 2 วันเท่านั้นครับ มหัศจรรย์สุดๆ ไปเลย24 vegetables that can be revived (17)


18. ไฮเดรนเจีย

ไฮเดรนเจียสวยๆ ชื่อฝรั่งแบบนี้ ทำให้พาลคิดไปว่าน่าจะเป็นพืชฤดูหนาว ไม่เหมาะกับปลูกใกล้เส้นศูนย์สูตรอย่างบ้านเรา แต่จริงๆ แล้วไฮเดรนเจียปลูกในไทยได้ แถมขยายพันธุ์ง่ายมากๆ แค่ตัดกิ่งแก่จัดที่ไม่มีดอกและใบอ่อนงอก จากนั้นริดใบไฮเดรนเจียให้เหลือ 2-3 ใบ พร้อมทั้งตัดใบดังกล่าวตามแนวขวาง เสร็จแล้วปักลงในดิน เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้24 vegetables that can be revived (18)


19. บีทรูท

พืชอีกหนึ่งชนิดที่นำหัวมาปลูกได้ โดยกระบวนการปลูกนั้นเหมือนกับแครอตทุกอย่างเลย ต่างกันตรงที่ให้ตัดใบและลำต้นที่ติดมากับบีทรูทออกจนเหลือประมาณ ¼ นิ้ว ก่อนนำไปแช่น้ำ24 vegetables that can be revived (19)


20. แก้วมังกร

คราวนี้เราจะขยายพันธุ์โดยใช้ลำต้นของแก้วมังกรนะ เลือกต้นที่ดูเขียวและอวบมาสักต้น จากนั้นหั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 3 นิ้ว แล้วตากให้ส่วนที่ถูกตัดแห้งสนิทเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรค รอสัก 3-5 วันให้นำมาปลูกในกระถางได้เลย หลังจากนั้นให้รอคอยวันที่รากและผลแก้วมังกรรสอร่อยเผยตัวออกมา 24 vegetables that can be revived (20)


21. ผักชีฝรั่ง

เป็นพืชที่นำมากินกับอาหารหลายอย่าง ทั้งลาบ ก้อย หรืออยู่ในต้มแซ่บให้ทั้งรสและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ กินก็ดีแถมให้รสอร่อยอีกต่างหาก
นำผักชีฝรั่งที่ซื้อมาตัดจากโคนขึ้นมาสัก 2-3 นิ้ว แช่น้ำไว้ให้ท่วมราก ใช้เวลาประมาณ 3 วัน จะมีรากใหม่งอกออกมา นำลงปลูกในกระถางได้เลย พอผ่านไป 10-12 วัน ใบที่งอกใหม่จะยาวขึ้น โดยผักชีฝรั่งจะใช้ระยะเวลาเติบโต 60-65 วัน จึงจะแก่พอสำหรับนำไปกินหรือประกอบอาหาร24 vegetables that can be revived (21)


22. ผักแพว (ผักไผ่)

ผักที่นิยมกินกับลาบ ส้า หลู้เลือด ต้มยำและยำต่าง ๆ แบบพื้นบ้าน ทั้งยำไก่ ยำเห็ดฟาง ยำกบ ยำปลา ฯลฯ ผักกับลาบที่ปลูกซ้ำได้วันนี้คือผักแพวหรือผักไผ่นั่นเอง เด็ดเอาใบไปประกอบอาหาร ทิ้งส่วนก้านไว้ นำก้านไปแช่น้ำ ให้น้ำสูงครึ่งแก้ว หรือ ¾ ของแก้ว แช่ไว้ 3-4 วัน รากจะงอกยาวออกมาตามข้อ นำลงกระถางปลูกได้เลย โดยใส่ดินไว้ที่ก้นกระถางเล็กน้อยก่อน แล้วนำก้านผักแพวที่มีรากงอกมาวางตั้งขึ้น ใส่ดินลงไปเพิ่มให้เกือบเต็มกระถาง รดน้ำเช้าเย็น ผ่านไป 1 อาทิตย์ ใบจะเริ่มแตกยอดอ่อนตามข้อ24 vegetables that can be revived (22)


23. หอมแดง

หอมแดงที่นิยมกินและปลูกในประเทศไทยมี 2 สายพันธุ์ คือ หอมแดงพันธุ์พื้นเมืองภาคเหนือ เปลือกนอกสีเหลืองปนส้ม และหอมแดงพันธุ์บางช้าง เปลือกนอกสีม่วงปนแดง ส่วนพันธุ์ที่ทดลองปลูกวันนี้คือหอมแดงพันธุ์บางช้าง
นำหอมแดงที่ซื้อมา หรือที่มีอยู่ในบ้านวางลงบนภาชนะที่ใส่น้ำไว้เล็กน้อย วางไว้ 2-3 วัน รากก็จะยาวขึ้น นำลงปลูกได้เลย หากจะให้ได้ผลดี ควรปลูกบนดินที่ขึ้นแปลงไว้ จะทำให้หอมแดงเจริญเติบโตได้ดี ผ่านไป 10 วันนับจากลงปลูก ใบจะยาว 5-7 เซนติเมตร บางหัวที่งอกช้าก็จะเพิ่งเริ่มงอก24 vegetables that can be revived (23)


24. ผักบุ้ง

นำผักบุ้งที่ซื้อมาเป็นกำ เรียงให้รากอยู่เสมอกัน ก็ตัดตรงก้าน นับจากรากขึ้นมา 2-3 นิ้ว นำรากไปแช่น้ำไว้ 1-2 วัน ใส่ในภาชนะใสที่มองเห็นได้ เพราะเราจะสังเกตรากใหม่ที่งอกขึ้นมา เตรียมที่ปลูกด้วยการหาภาชนะเหลือใช้ในบ้าน หรือใครมีกระถางอะไรก็เอามาใช้ ใส่ดินพอสมควรก็ลงมือปลูกได้ ใช้เวลารวมทั้งหมดตั้งแต่ตัดรากแช่น้ำประมาณ 2 อาทิตย์ก็เก็บกินได้แล้ว24 vegetables that can be revived (24)

ที่มา : เชียงดาวโรมัน

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ