การตกแต่งในสไตล์บ้านไร่ยุโรป หรือสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ (Farmhouse Style) คือรูปแบบการตกแต่งบ้านดั้งเดิมของประเทศแถบตะวันตก ที่เปี่ยมไปด้วยความอบอุ่นจากวัสดุธรรมชาติที่เรียบง่ายไม่ผ่านการปรุงแต่งใด ๆ

ซึ่งการตกแต่งสไตล์นี้ก็นับว่าเป็นอีกแนวหนึ่งที่เหมาะสำหรับตกแต่งห้องครัวไม่น้อย เพราะให้บรรยากาศที่อบอุ่นเป็นกันเอง เหมือนกับทานอาหารอยู่ในบ้านแนวยุโรปสมัยก่อนสุด ๆ

บทความนี้เราก็มีไอเดียห้องครัวสไตล์บ้านไร่ยุโรปมาฝากกันครับ จะมีแบบไหนโดนใจเพื่อน ๆ กันบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยจ้า

1.

 

2.

 

สำหรับห้องครัวสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์นั้น จะเน้นใช้ของตกแต่งและวัสดุที่มีความเก่า ให้กลิ่นอายแบบวินเทจ โดยส่วนประกอบที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ ไม้ นั่นเอง แนะนำให้ใช้ไม้เก่าแบบไม่ขัดสีหรือปรุงแต่งใด ๆ จะทำให้ได้บรรยากาศที่อบอุ่นและดูมีเรื่องราวความทรงจำแฝงซ่อนไว้ในลวดลายที่ผ่านการใช้งาน

3.

 

4.

 

แม้ว่าจะเป็นห้องครัวที่ให้กลิ่นอายแบบเก่า ๆ ดูขลัง แต่เราก็สามารถเพิ่มองค์ประกอบของการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นเข้าไปด้วยด้วย เช่น ระแนงเหล็ก โคมไฟระย้าสไตล์โมเดิร์น รวมไปถึงชั้นวางของหรือเคาน์เตอร์ครัวดีไซน์ทันสมัยต่าง ๆ

5.

 

6.

 

โทนสีที่เลือกใช้ในการตกแต่งห้องครัวสไตล์บ้านไร่ยุโรป แนะนำว่าควรจะเป็นสีขาว สีครีม หรือโทนสีที่สว่างและดูเรียบง่าย เพื่อให้เข้ากับภาพรวมการตกแต่งที่เน้นโทนสีน้ำตาลของงานไม้ จะยิ่งทำให้ได้บรรยากาศอบอุ่นและทำให้พื้นที่ใช้สอยในห้องครัวดูโปร่งกว้าง ใช้งานได้อย่างไม่อึดอัด

7.

 

8.

 

อีกหนึ่งส่วนประกอบที่ควรจะมีไว้ในห้องครัวสไตล์บ้านไร่ยุโรป นั่นก็คือ ต้นไม้ นั่นเอง เพราะโทนสีเขียวของพืชพรรณ จะช่วยเพิ่มความสดชื่นและเข้ากับงานไม้ได้เป็นอย่างดี คุณสามารถจัดวางต้นไม้ในลักษณะของไม้แขวนหรือไม้กระถางก็ได้ ขึ้นอยู่กับพื้นที่ใช้งานและรสนิยมของแต่ละคนครับ

9.

 

10.

 

หากเพื่อน ๆ ยังคิดไม่ออกว่าจะแต่งห้องครัวในสไตล์ไหนดี ลองมาชมภาพสวย ๆ ของไอเดียห้องครัวสไตล์บ้านไร่ยุโรปนี้กันดู อาจจะมีแบบที่ถูกใจคุณซ่อนอยู่ในบทความนี้ก็เป็นได้นะ ^_^

11.

 

12.

 

13.

 

14.

 

15.

 

16.

 

17.

 

18.

 

19.

 

20.

 

21.

 

22.

 

23.

 

24.

 

25.

ที่มา : homemydesign

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ