วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมบ้านถึงประเทศญี่ปุ่นกันเลยค่ะ ซึ่งบ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบจาก Satoshi Toda Architects โดยเจ้าของบ้านต้องการให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตหลายแบบ ทั้งสามารถเป็นออฟฟิศส่วนตัว ที่พักอาศัย รวมถึงใช้เวลาไปกับงานอดิเรกได้เต็มที่อีกด้วย

ส่วนการออกแบบภายนอกถือว่าโดดเด่นทีเดียว และวัสดุที่เลือกใช้เป็นผนังเมทัลชีทสีดำ ให้ความรู้สึกเท่ กลิ่นอายแบบอินดัสเทรียลหน่อย พร้อมด้วยรูปทรงแปลกตาไม่เหมือนใคร ใครเดินผ่านเป็นต้องหยุดมองแน่นอน

 

พื้นที่ทำธุรกิจของครอบครัว

ชั้นแรกเมื่อมองจากด้านนอก จะเหมือนทางเข้าทั่วไป แต่หากเข้ามาด้านในจะพบกับเคาน์เตอร์จองคิวทำซาลอนค่ะ

 

ด้านข้างจะมีมุมสำหรับรับรองให้ลูกค้าได้พักผ่อนรอ ก่อนจะเข้าไปใช้บริการสระผมบริเวณด้านในที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น

 

โรงเก็บรถมอเตอร์ไซค์คันโปรด

อย่างที่บอกแต่แรกว่าบ้านหลังนี้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่หลากหลาย ส่วนหนึ่งในงานอดิเรกของเจ้าของบ้าน คือ สะสมรถมอเตอร์ไซค์ จึงทำให้โรงเก็บรถตรงนี้ต้องมีอุปกรณ์ครบครัน พร้อมซ่อมแซม หรือบำรุงอะไหล่คันโปรดเสมอ

 

แม้ว่าพื้นที่จะไม่ใหญ่มาก แต่การจัดวางลงบนห้องแนวแคบก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดี โดยเลือกใช้ชั้นวางของแบบลอยตัว ทำให้ประหยัดพื้นที่มากขึ้น และสามารถเก็บของได้เป็นระเบียบเรียบร้อย

 

สวนสีเขียวด้านนอก

จากโรงเก็บรถเมื่อสักครู่ เมื่อเดินออกมาแล้วจะพบกับสวนสีเขียวสบายตา และมีความเป็นส่วนตัว แยกจากร้านซาลอนด้านหน้าของตัวบ้าน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการออกมาพักผ่อน หรือปิ้งบาร์บีคิวในวันหยุดสุดสัปดาห์

 

พื้นที่อยู่อาศัย

ห้องครัวเป็นหัวใจหลักของบ้าน โดยผู้ออกแบบได้เลือกให้มุมนี้มีความโปร่งโล่งสบาย และใช้แสงธรรมชาติเข้าช่วยมากกว่าแสงจากไฟฟ้า ทำให้ห้องครัวตรงนี้มีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ดูเงียบสงบสำหรับทุกคนในครอบครัว

 

มุมครัวเลือกใช้เป็นวัสดุสีดำ ตัดกับวัสดุของเคาน์เตอร์ครัวที่เป็นเหล็ก ซึ่งให้ความรู้สึกแบบอินดัสเทรียลสมัยใหม่

 

สำหรับพื้นที่สุดท้ายจะเป็นมุมกึ่งเอาท์ดอร์ด้านนอก เหมาะสำหรับการออกมานั่งจิบชายามเช้า ชมนกชมไม้ นอกจากนั้นแล้วยังมีบานประตูขนาดใหญ่ที่สามารถเปิดได้จนสุด ทำให้ลมมีการถ่ายเท สร้างความเย็นสบายเป็นอย่างดี

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อนๆ? หวังว่าจะถูกใจบ้านหลังนี้กันนะคะ โดยเฉพาะคนที่อยากได้บ้านที่ปรับเปลี่ยนไปตามความต้องการได้ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ ^_^

ที่มา : archdaily

สถาปนิก : Satoshi Toda Architects

ถ่ายภาพ : Yohei Sasakura

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?