ทาวน์เฮาส์เก่าอายุกว่า 30 ปี หลังหนึ่งจากประเทศมาเลเซีย ถูกนำมารีโนเวทใหม่ กลายเป็น “ทาวน์เฮาส์ไตล์โมเดิร์นมินิมอล” โดยผลงานการออกแบบจากสถาปนิก BuatDesign พลิกโฉมใหม่จากอาคารเก่าสุดโทรม กลายเป็นทาวน์เฮาส์ที่สวยทันสมัย ชนิดที่เรียกได้ว่าจำแบบเดิมไม่ได้เลยทีเดียวครับ

 

สภาพภายนอกเก่าก่อนรีโนเวท

ทาวน์เฮ้าส์เก่าหลังมุมนี้มีสภาพที่ค่อนข้างทรุดโทรม ปกคลุมไปด้วยคราบสกปรกต่าง ๆ รวมไปถึงสวนข้างบ้านที่รกรุงรังและรั้วกั้นสวนก็ชำรุดผุพังสุด ๆ

.

.

 

สภาพภายนอกหลังจากรีโนเวทเสร็จแล้ว

สถาปนิกได้เลือกใช้สีขาวทาทับพื้นผิวภายนอก เติมเส้นสายสีดำเล็กน้อยบริเวณผนัง นอกจากนี้ยังเลือกใช้หน้าต่างกระจกวงกบละราวกันตกสีดำที่ดูเรียบง่าย เข้ากับบ้านหลังสีขาวได้เป็นอย่างดี

.

 

นอกจากนี้ยังได้ทำการกั้นรั้วคอนกรีตสีขาวที่ถูกออกแบบให้เป็นแปลงปลูกพืชในตัวอีกด้วยครับ เป็นทริคในการเพิ่มสีเขียวแบบง่าย ๆ แต่ช่วยให้บ้านหลังนี้มีความร่มรื่นขึ้นไม่น้อยเลย

 

จากมุมนี้จะเห็นได้ว่าผนังบังสายตาบริเวณระเบียงชั้นสอง มีการใช้ผนังแบบช่องลมอยู่ด้วย ซึ่งจุดนี้จะช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวและให้อากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก

 

ทางเข้าบ้านก็ถูกยกเครื่องใหม่เช่นกัน โดยปูพื้นชานก่อนถึงประตูด้วยหินกรวด พร้อมประดับกระถางต้นไม้ขนาดใหญ่ นอกจากนี้ บริเวณชายคาตรงนี้ยังมีช่อง Void เปิดรับแสงตรงฝ้าเพดานอีกด้วย

 

สภาพภายในก่อนรีโนเวท

สภาพภายในบ้านก่อนรีโนเวทนั้นเต็มไปด้วยคราบสกปรกและดูเปลือยเปล่ามาก ๆ โดยผนังภายในเป็นโทนสีขาว พื้นเป็นคอนกรีตเปลือย นอกจากนี้ ยังมีรอยแตกร้าวอยู่แทบจะทั่วทุกมุมบ้านเลยทีเดียว

 

บันไดไม้เก่า โถงบันไดทึบ ๆ และรอยร้าวตามผนังที่ต้องได้รับการบูรณะใหม่ทั้งหมด

 

สภาพภายในหลังรีโนเวท

สถาปนิกได้ทำการรีโนเวทพื้นที่ภายในบ้านโดยเลือกใช้สไตล์ โมเดิร์น-มินิมอล เป็นพื้นฐานในการออกแบบ คุมโทนพื้นหลังด้วยโทนสีขาวทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง และฝ้าเพดาน จัดวางเฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์นที่ดูเรียบง่ายไว้อย่างห่าง ๆ ทำให้พื้นที่ภายในดูโปร่งกว้างเป็นพิเศษ

 

ไม่เพียงแต่โทนสีขาวที่ทำให้ภายในบ้านดูโปร่งกว้างขึ้นเท่านั้น แต่การเปลี่ยนหน้าต่างจากบานเกล็ดให้กลายมาเป็นบานกระจกรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่คือปัจจัยที่ทำให้ภายในได้รับแสงธรรมชาติและให้พื้นที่ในบ้านมีความเชื่อมโยงกับสวนบริเวณนอกบ้านอีกด้วย

 

สีสันของเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้มักจะเป็นโทนสีเรียบ ๆ แต่แฝงไปด้วยความอบอุ่นอย่างโทนสีน้ำตาล หรือโทนสีเทา นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในบ้านตามจุดต่าง ๆ ด้วยกระถางต้นไม้ดีไซน์น่ารัก

 

จากบันไดไม้เก่าที่มีโถงบันไดทึบ ๆ อากาศไม่ถ่ายเท ได้ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นบันไดปูนสีขาวที่มีราวกันตกเป็นระแนงสีดำ มาพร้อมกับหน้าต่างระบายอากาศและอิฐช่องลมที่ช่วยให้พื้นที่ตรงนี้ดูโปร่งโล่งและอากาศถ่ายเทได้ดีกว่าเดิม

 

ภาพก่อนและหลังรีโนเวท

 

เป็นยังไงบ้างครับเพื่อน ๆ สำหรับไอเดียรีโนเวททาวน์เฮ้าส์หลังนี้ เรียกได้ว่าเป็นการปรับโฉมใหม่ที่พลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว จากบ้านเก่าที่ดูไม่น่าอยู่สุด ๆ กลายมาเป็นบ้านสวยมีเสน่ห์ที่ให้เห็นเป็นต้องหลงรัก

และหากเพื่อน ๆ ชื่นชอบเรื่องราวในบทความนี้ล่ะก็ อย่าลืมนำไปแชร์ต่อกันด้วยนะครับ แล้วพบกับเรื่องราวการแต่งบ้านและไอเดียเจ๋ง ๆ ได้ใหม่ในบทความหน้ากับ ในบ้าน อย่าลืมติดตามกันนะครับ ^_^

ที่มา : Mothership

สถาปนิก : BuatDesign

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ