ไอเดียบ้านเพื่อการประหยัดพลังงานนั้นได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และบ้านสไตล์นี้ก็มักจะมีแนวคิดที่ค่อนข้างแหวกแนวและสร้างสรรค์ อย่างเช่นการสร้างบ้านหมุนได้ เพื่อให้รับลมและหลบแสงแดดได้ตามช่วงเวลาของวัน ไม่ต้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ทำให้ช่วยประหยัดไฟฟ้าไปได้มากทีเดียว

เหมือนกับบ้านที่นำมาให้ชาวเว็บได้ชมกันคราวนี้ เป็นบ้านของ ลุงเทา หรือ คุณศิวะกร ผาแก้ว อายุ 62 ปี ตั้งอยู่กลางสวนป่าบนเนื้อที่ 7 ไร่ ณ บ้านธาตุภูซาง อ.ภูซาง จ.พะเยา เป็นบ้านขนาดสองชั้นที่สามารถหมุนได้ 360 องศา มาพร้อมด้วยเทคโนโลยีรองรับแผ่นดินไหวได้ถึง 7 ริกเตอร์

360 2 storey house with anti earthquake (1)

 

ลุงเทาได้เล่าให้ฟังว่า อยากจะสร้างบ้านที่ไม่เหมือนใครและใช้ชีวิตหลังเกษียณที่บ้านเกิด จึงได้ติดต่อกับ ดร.ยุทธนา ปิยะตระกูล สถาปนิกชื่อดังใน จ.เชียงราย ซึ่งเป็นเจ้าของสิทธิบัตร ฐานก่อสร้างบ้านหมุนได้ เพื่อทำการปรึกษาและสร้างบ้านหลังนี้ขึ้นมา โดยได้ใช้งบประมาณไปทั้งหมดราว 2.5 ล้านบาท กับเวลาอีก 6 เดือน กลายเป็นบ้านสองชั้นที่หมุนได้หลังแรกในประเทศไทยครับ

360 2 storey house with anti earthquake (2)

 

โครงสร้างของบ้านหลังนี้ มีความแข็งแรงทนทาน สามารถรับน้ำหนักได้ 6,000 กิโลกรัม ทนต่อแรงลมได้เป็นอย่างดี ในส่วนการหมุนบ้านเพื่อปรับการรับลมและแสงแดดให้เหมาะสมต่อช่วงเวลาของวันนั้น จะใช้มอเตอร์ที่อยู่ใต้ฐาน โดยจะใช้ค่าไฟฟ้าในการหมุนเพียง 25 สตางค์ต่อครั้งเท่านั้น

360 2 storey house with anti earthquake (3)

 

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องทำงาน โดยห้องนั่งเล่นจะอยู่ชั้นแรก รองรับแขกได้ 20 คน ส่วนห้องน้ำจะแยกออกจากตัวบ้านเพราะสิ้นเปลืองงบประมาณในการดูแลรักษา และอาจจะทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้านได้

360 2 storey house with anti earthquake (4)

 

นับว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งของนวัตกรรมการสร้างบ้านที่น่าสนใจและทันสมัยไม่น้อย ซึ่งเราก็น่าจะได้เห็นเยอะขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตนะครับ แล้วมาพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับบ้านจาก ในบ้าน กันคราวหน้า สำหรับคราวนี้ลาไปก่อนจ้า…

ที่มา : workpointtv

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ