ในโลกเรานี้ มีิสูตรในการดูแลสุขภาพและวิธีไดเอทอยู่มากมายนับไม่ถ้วน แต่หลักๆ ก็จะเน้นไปที่การทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และการออกกำลังกาย ซึ่งในบางครั้งหากเราทำไม่ถูกหลักการ ก็อาจจะไม่เกิดผลใดๆ ก็เป็นได้

วันนี้ ในบ้าน ก็มี 4 เคล็ดลับการดูแลสุขภาพและรักษาหุ่นตามแบบฉบับสไตล์ญี่ปุ่น มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บกัน โดยจะเป็นทริคในการเลือกทานแบบง่ายๆ ที่จะช่วยให้เราสุขภาพดีและยืนยาวเช่นคนญี่ปุ่น เราลองไปดูกันดีกว่าว่าจะมีเคล็ดลับอะไรบ้าง

 

1. กินแบบไหน ได้แบบนั้น

ในประเทศญี่ปุ่น การที่จะเป็นนักซูโม่ได้นั้น จำเป็นต้องซักซ้อม/ออกกำลังกายอย่างหนัก และกินอาหารในปริมาณมาก ซึ่งซูโม่มักจะทำการนอนหลับหลังมื้ออาหารอีกด้วย เพื่อเสริมสร้างน้ำหนักตัวร่างกายให้ใหญ่ที่สุด

มันก็เปรียบเหมือนกับตัวเรานั่นแหละ ต่อให้เราออกกำลังกายเยอะสักแค่ไหน แต่ถ้ายังติดนิสัยการกินแบบผิดๆ กินอาหารไม่ตรงเวลา น้ำหนักของเราอาจจะเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว ลองเปลี่ยนมาทานอาหารให้ครบทุกมื้อและลดละเลิกอาหารประเภทฟาสฟู้ดไขมันสูง แค่นี้สุขภาพก็จะแข็งแรงและมีน้ำหนักตัวคงที่ตลอดเวลาแล้วค่ะ

 

2. ผักทุกชนิดมีประโยชน์ต่อร่างกาย

ผักทุกชนิดล้วนมีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป ทางที่ดีเราควรรับประทานผักให้ครบทุกชนิดเพราะผักบางอย่างก็ช่วยเติมเต็มคุณค่าทางอาหารให้ส่วนที่ร่างกายเราขาดหายและยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับเราได้อีกด้วย

 

3. หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำระหว่างทานอาหาร

ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่เลี่ยงที่จะดื่มน้ำระหว่างมื้อเพราะพวกเขาเชื่อว่ามันมีผลต่อระบบย่อยอาหาร เนื่องจากน้ำเป็นตัวกลางที่ทำปฏิกิริยาต่อการผลิตน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ซึ่งมันจะส่งผลให้ร่างกายของเราใช้พลังงานในการย่อยอาหารเพิ่มขึ้น

ดังนั้น เราควรทานข้าวให้เสร็จก่อนจากนั้นค่อยทานน้ำตามเพื่อให้กระเพาะอาหารของเราทำงานตามปกติ อย่างไรก็ตาม เราก็ยังสามารถทานอย่างอื่นที่เป็นน้ำได้นะคะ เช่น ซุปผักร้อนๆ เป็นต้น

 

4. อาบน้ำอุ่นยืดอายุ

ใครบ้างที่ไม่ชอบอาบน้ำอุ่น? จริงๆ แล้วน้ำอุ่นมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามากมาย เพราะนอกจากจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดีอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังช่วยลดความเครียดจากการทำงานหนักตลอดทั้งวันได้เป็นอย่างดี สำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว พวกเขาชอบอาบน้ำอุ่นกันเป็นชีวิตจิตใจ เพราะจะทำให้พวกเขารู้สึกถึงความเปล่งปรั่งที่ผิวพรรณ อีกทั้งยังช่วยยืดอายุได้อีกด้วยนะคะ

 

เป็น 4 เคล็ดลับที่ทำไม่ยากเลยใช่ไหมคะ? เพื่อนๆ ชาวเว็บที่อยากหุ่นสวย ผิวสวย สุขภาพดี ลองนำวิธีที่กล่าวมาข้างต้นนี้ไปปรับใช้กันในชีวิตประจำวันกันได้เลย

ที่มา : davidwolfe

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)