นอกจากบริเวณสวนนอกบ้าน หรือแม้แต่ภายในบ้านที่เราสามารถสร้างบรรยากาศธรรมชาติสีเขียวด้วยการจัดกระถางต้นไม้หรือปลูกพืชต่างๆ แล้ว ห้องน้ำยังเป็นอีกที่ที่เราจะสอดแทรกความเป็นธรรมชาติเข้าไปอีกด้วย ด้วยการตกแต่ง “พื้นห้องน้ำ” นั่นเอง

คราวนี้ ในบ้าน มีบทความจากทาง Scgbuildingmaterials.com เกี่ยวกับ แนวทางการปูพื้นห้องน้ำในสไตล์ธรรมชาติ มาฝากชาวเว็บกัน ซึ่งจะเป็นการตกแต่งที่เน้นใช้วัสดุ หิน ทราย กรวด ปูน หรือไม้ ที่นอกจากจะให้กลิ่นอายธรรมชาติแล้ว ยังช่วยป้องกันอุบัติเหตุลื่นล้มอีกด้วย ลองมาชมกันดูครับ

1. พื้นหินล้าง กรวดล้าง และทรายล้างป้องกันการลื่นล้ม

พื้นประเภทหินล้าง กรวดล้าง  และทรายล้าง เหมาะสำหรับใช้ที่ห้องน้ำภายนอก เพราะมีลมและแสงแดดช่วยถ่ายเทความชื้นได้ การออกแบบสามารถแบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วนๆ โดยให้มีทั้งหินล้าง กรวดล้าง สลับกับการปูกระเบื้อง หรือพื้นหินขัดเพื่อให้มีสัมผัสที่แตกต่างอย่างกลมกลืน ข้อดีของพื้นหินล้าง กรวดล้าง และทรายล้างคือช่วยป้องกันการลื่นล้มได้เป็นอย่างดี แต่ควรหมั่นทำความสะอาด เพราะพื้นผิวหยาบสามารถเกิดคราบสกปรกได้ง่าย

4 ideas for bathroom floor (1)

4 ideas for bathroom floor (2)

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ MATERIAL GUIDE : หินขัด กรวดล้าง ต่างวัสดุกรุพื้นผิว

TIPS: หากเดิมเป็นห้องน้ำพื้นกระเบื้องอยู่แล้ว แต่ต้องการเปลี่ยนพื้นกระเบื้องเป็นแนวธรรมชาติ สามารถเลือกใช้กระเบื้องลายหินที่มีลักษณะนูน หรือกระเบื้องรุ่นอื่นๆ ที่มีเทกเจอร์ลายหินผิวหน้าหยาบก็ได้เช่นกัน

2. พื้นปูนเปลือย

พื้นห้องน้ำแบบพื้นปูนเปลือยให้ความรู้สึกดิบๆ เท่ๆ ในสไตล์ลอฟท์อย่างเป็นธรรมชาติ เพราะการตกแต่งสไตล์ลอฟท์เป็นการผสมผสานวัสดุปูน ไม้ อิฐ และเหล็ก อย่างตรงไปตรงมา โดยไม่ต้องเสริมปรุงแต่งอะไรเพิ่มเติม จะเป็นห้องน้ำภายในหรือห้องน้ำภายนอกก็ได้ แต่มีข้อควรระวังคือ ควรจ้างช่างที่มีฝีมือสำหรับงานปูนเปลือย รวมถึงต้องตรวจระดับพื้นและการระบายน้ำให้ดี  นอกจากนี้ การประดับด้วยต้นไม้สีเขียว จะช่วยเพิ่มบรรยากาศให้สมจริงยิ่งขึ้น

4 ideas for bathroom floor (3)

3. พื้นไม้กับกลิ่นอายความอบอุ่น

พื้นไม้ที่นำมาใช้สามารถเลือกใช้ได้ทั้งไม้จริง หรือไม้สังเคราะห์ก็ได้ การติดตั้งสามารถทำได้หลายวิธี โดยสิ่งสำคัญต้องทำการปรับระดับพื้นห้องน้ำให้ลาดเอียงสำหรับระบายน้ำเสียก่อนจึงติดตั้งพื้นไม้ลงบนพื้นปรับระดับ หรือจะใช้ตงวางก่อนติดตั้งพื้นไม้ก็ได้ ซึ่งควรทำให้ยกพื้นไม้ออกได้เพื่อการดูแลรักษาและทำความสะอาดพื้น นอกจากนี้ ยังมีแผ่นไม้พื้นสำเร็จรูปที่มีฐานวางเป็นพลาสติกตามขนาดมาตรฐาน สามารถเลือกซื้อตามขนาดที่ต้องการและนำมาปูลงบนพื้นปรับระดับได้เลยเช่นกัน เท่านี้ก็จะได้พื้นไม้สวยๆ เปลี่ยนบรรยากาศห้องให้ดูอบอุ่น และไม่ลื่นอีกด้วย

4 ideas for bathroom floor (4)4 ideas for bathroom floor (6) 4 ideas for bathroom floor (7) 4 ideas for bathroom floor (8) 4. โรยหินกรวดช่วยนวดเท้า

หินกรวดแม่น้ำก็ที่มีลักษณะเป็นก้อนกลมมน ขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็กมากนัก ช่วยนวดเท้าเวลาเดินหรือเหยียบเพื่อสุขภาพ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้หลากหลายวิธี ดังนี้

4.1    โรยบนพื้นทางเดิน ใช้สำหรับเดินหรือเหยียบได้ เช่น พื้นที่ส่วนอาบน้ำ หรือพื้นทางเดิน เป็นต้น

4 ideas for bathroom floor (10) 4.2 ตกแต่งขอบ ใช้สำหรับตกแต่งตาม ขอบทางเดิน หรือโรยรอบแผ่นหิน หรือแผ่นกระเบื้องปูพื้น เป็นต้น

4 ideas for bathroom floor (9) 4.3 โรยตรงรางระบายน้ำ ใช้ปกปิดส่วนรางหรือท่อระบายน้ำ โดยยังสามารถระบายน้ำได้ตามปกติโดยไหลไปที่ Floor Drain โดยส่วนที่ยืนอาบ อาจเป็นกระเบื้อง แผ่นหิน หรือแผ่นไม้ ก็ตามแต่สไตล์การออกแบบ

4 ideas for bathroom floor (11)

นอกจากความสวยงามที่จะต้องคำนึงเป็นหลักแล้ว อย่าลืมนึกถึงเรื่องการปรับระดับพื้นห้องน้ำ และการรับน้ำหนักโครงสร้างเมื่อทำการต่อเติมด้วย ที่สำคัญคือการทำความสะอาดที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้พื้นห้องน้ำลื่น จะได้ไม่เป็นอันตรายกันครับ

ที่มา : scgbuildingmaterials

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ