บันไดบ้าน ถือเป็นอีกหนึ่งมุมที่ดึงดูดสายตาของแขกที่เข้ามาเยี่ยมเยียนเรามากที่สุด การที่เปิดให้ใครมาเห็นบันไดสภาพเก่าๆ โทรมๆ ในบ้านของเราคงจะดูไม่ดีสักเท่าไหร่

วันนี้ ในบ้าน จะขอพาทุกคนไปรู้จักกับ 4 วัสดุสำหรับบันไดบ้าน ที่จะเปลี่ยนให้บันไดเก่าๆ กลับมาดูหรูหรา น่าใช้งานอีกครั้ง เตรียมพร้อมอวดสายตาแขกทุกคนที่มาเยือน ลองมาชมกันเลยค่ะ

 

1. ไม้เนื้อแข็ง (Hardwood)

ไม้เนื้อแข็งเป็นหนึ่งในวัสดุที่มีความทนทานมากที่สุด เหมาะกับการใช้ทำขั้นบันได โดดเด่นด้วยเนื้อไม้สีเข้ม เพิ่มความมีระดับให้กับบ้าน

 

2. ลามิเนต (Laminate)

วัสดุลามิเนตเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ประหยัดกว่าไม้เนื้อแข็ง แต่ข้อเสียของมันก็คือ เป็นวัสดุที่ยากในต่อการตัดให้เป็นรูปทรง เพราะฉะนั้นการเลือกตกแต่งบันได้ด้วยลามิเนตควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อน

 

3. เสริมด้วยราวบันได

ส่วนที่สะดุดตาและเราสามารถมองเห็นได้ง่ายที่สุดก็คงหนีไม้พ้นราวบันได เพื่อนๆ คนไหนที่เบื่อกับราวบันไดไม้แบบเดิมๆ แล้ว ลองเปลี่ยนมาใช้ ราวบันไดแบบกระจก ดู รับรองว่าช่วยเสริมความหรูหรามีระดับให้กับบ้านได้ดีทีเดียวล่ะ

 

4. ตกแต่งด้วยพรม

ตกแต่งบันไดด้วยพรมก็ถือเป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อย แต่ขอแนะนำว่าการจะเลือกพรมสักผืนมาใช้กับบันไดบ้าน ควรตรวจสอบให้ดีก่อนว่ามันมีความทนทานต่อการสึกหรอ และง่ายต่อการทำความสะอาดหรือไม่ เพราะถ้าเลือกพรมที่ไม่มีคุณภาพมา เราอาจจะต้องมานั่งเปลี่ยนกันบ่อยๆ คงจะน่าเบื่อไม่น้อยใช่มั้ยล่ะคะ

 

และทั้งหมดที่เรานำมาให้ชมวันนี้คือ 4 วัสดุยอดนิยมที่นำมาใช้ตกแต่งบันไดบ้าน ใครที่กำลังมองหาไอเดียตกแต่งบันไดแบบใหม่ ก็ลองนำตัวเลือกเหล่านี้ไปใช้ดูได้นะคะ ^_^

ที่มา : architectureartdesigns

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)