การแก้ปัญหาอากาศร้อนอบอ้าว ในเบื้องต้น สิ่งแรกที่คนส่วนใหญ่นึกถึงคือการออกไปห้างสรรพสินค้า ไปนั่งร้านกาแฟ หรือบางคนก็เลือกที่จะนอนตากแอร์อยู่บ้าน ซึ่งมั่นก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดีอย่างหนึ่ง แต่อย่าลืมว่ามันก็แค่วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นนะคะ เพราะถ้าในระยะยาว มันจะส่งผลต่อค่าไฟฟ้าของเราอย่างแน่นอน

แต่นอกเหนือจากการใช้เครื่องปรับอากาศ ก็อาจจะมีทางเลือกอื่นๆ เช่น การติดตั้งฉนวนกันความร้อนหรือการใช้สปริงเกอร์ส่งไอเย็น หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือ การเลือกใช้ ‘วัสดุแต่งบ้าน’ ให้เหมาะสม ซึ่งวันนี้ ในบ้าน ก็ได้รวบรวมดีไซน์ “วัสดุปูพื้นนอกบ้าน” ที่เป็นตัวช่วยคลายความร้อนโดยรอบบ้าน อีกทั้งยังเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการปรับพื้นที่ขรุขระให้เรียบเนียนและสะดวกต่อการเดินทางมากขึ้น จะมีวัสดุไหนน่าสนใจบ้าง ลองไปชมกันเลยค่ะ

 

1. บล็อกปลูกหญ้า

เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดอุณหภูมิรอบบ้าน อีกทั้งวัสดุมีความเเข็งแรง ทนทาน รับน้ำหนักได้เทียบเท่ากับพื้นคอนกรีต จึงสามารถเพิ่มพื้นที่ใช้สอยโดยใช้เป็นลานจอดรถได้ และด้วยช่องว่างในก้อนบล็อกที่ทำให้น้ำซึมผ่านได้อย่างรวดเร็ว จึงช่วยระบายน้ำได้ดี และหากไม่มีเวลาดูแลรักษามากนัก ก็สามารถใช้หญ้าเทียมทดแทนหญ้าจริงได้

บล็อกปูพื้น เอสซีจี รุ่น SQUARE TURF บล็อกปลูกหญ้ารูปทรงสี่เหลี่ยม ให้ภาพลักษณ์ที่เรียบง่าย ทันสมัย

 

บล็อกปูพื้น เอสซีจี รุ่น UNI TURF ตัวก้อนถูกออกแบบให้ล้อไปกับรอยหยักของบล็อกคอนกรีตแบบเดิม ให้ความรู้สึกที่เป็นอิสระและคลาสสิกแบบไม่รู้เบื่อ

 

บล็อกปลูกหญ้ารูปทรงลูกบาศก์ รุ่น CUBIC TURF ที่ปูร่วมกับหญ้าได้สวยงามกลมกลืน เพิ่มพื้นที่สีเขียวได้ง่ายๆ ตามต้องการ

 

บล็อกปูพื้น เอสซีจี รุ่น No.1 โดดเด่นด้วยรูปทรงเรขาคณิต สร้างสรรค์แพทเทิร์นที่แปลกใหม่สะดุดตา

 

2. บล็อกปูพื้น เอสซีจี COOL PLUS

บล็อกปูพื้นนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยลดอุณหภูมิพื้นที่รอบบ้านให้เย็นลงได้ ด้วยคุณสมบัติพิเศษในการช่วยดูดซับและกักเก็บน้ำไว้ในตัวก้อน เมื่อมีความร้อนหรือแสงแดดมากระทบบริเวณผิวหน้าบล็อก น้ำที่ถูกกักเก็บไว้จะระเหยออกมาเป็นไอน้ำ ช่วยให้อุณหภูมิโดยรอบลดลงและรู้สึกเย็นสบาย

บล็อกปูพื้น เอสซีจี รุ่นศิลาเหลี่ยม COOL PLUS มีอุณภูมิที่ผิวสัมผัสต่ำกว่าเมื่อเทียบกับวัสดุปูพื้นทั่วไป 3-5 องศาเซลเซียส ช่วยลดการสะท้อนความร้อนเข้าสู่บ้านและตัวอาคาร

 

นวัตกรรมพื้นเย็น จาก บล็อกปูพื้น เอสซีจี รุ่นศิลาเหลี่ยม COOL PLUS มีหลากหลายขนาดและสีสันให้เลือกใช้ เพื่อคงามลงตัวกับบ้านในทุกสไตล์

 

3. หญ้าเทียม

หากพื้นที่รอบบ้านเป็นคอนกรีต แน่นอนว่าต้องมีการสะสมความร้อนในช่วงเวลากลางวัน ทั้งนี้เราสามารถเลือกใช้ หญ้าเทียม ในการตกแต่งพื้นที่รอบๆ บ้าน เพื่อช่วยลดการสะสมความร้อนได้ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียว  ให้ความรู้สึกสดชื่นสบายตา และยังสามารถสร้างลูกเล่นที่แตกต่างด้วยการผสมผสานความแข็งแกร่งจากกระเบื้องปูพื้นและความนุ่มนวลจากหญ้าเทียมเข้าไว้ด้วยกัน ด้วยแพทเทิร์นที่สร้างสรรค์แบบไม่ซ้ำใคร

สร้างสรรค์พื้นที่นอกบ้านให้สดชื่นเขียวขจี เพิ่มพื้นที่พักผ่อนแสนสบาย ด้วย หญ้าเทียม เอสซีจี

 

เนรมิตพื้นที่ทั่วๆ ไปให้แตกต่าง ด้วยการผสมผสานระหว่างกระเบื้องปูพื้นและหญ้าเทียม

 

4. สวนแนวตั้

เป็นที่ทราบกันดีว่าการปลูกต้นไม้สามารถช่วยลดอุณหภูมิให้กับพื้นที่โดยรอบได้ แต่เนื่องจากวิถีชีวิตของคนในปัจจุบันที่ไม่ค่อยมีเวลาในการดูแลตัดแต่งสวน รวมถึงขนาดของพื้นที่ในการอยู่อาศัยที่เล็กลง เช่น บ้านทาวน์โฮม หรือคอนโด สิ่งเหล่านี้จึงกลายเป็นข้อจำกัดในการตกแต่งสวนหรือปลูกต้นไม้ สวนแนวตั้ง จึงเข้ามาเป็นตัวเลือกหนึ่งที่สามารถตอบโจทย์นี้ได้ดี เพราะสามารถติดตั้งและดูแลรักษาได้ง่าย ช่วยเพิ่มความสดชื่นและเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้าน อีกทั้งยังช่วยลดอุณหภูมิโดยรอบได้อีกด้วย

เนรมิตพื้นที่ภายนอกบ้านให้ดูสดชื่นเขียวขจีอย่างเป็นธรรมชาติด้วย สวนแนวตั้ง เอสซีจี รุ่นโมดูล่า กรีน ไฮฟ์

 

สวนแนวตั้ง เอสซีจี รุ่นโมดูล่า กรีน ไฮฟ์ ถูกออกแบบมาให้ติดตั้งและดูแลรักษาง่าย สามารถเลือกปลูกพันธุ์ไม้ได้ตามความชอบ

จากภาพที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า นอกจากวัสดุปูนพื้นเหล่านี้จะมีประสิทธิภาพในการคลายความร้อนให้กับบ้านแล้ว ยังช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์ และยังเพิ่มความสะดวกในการเดินหรือจอดรถได้อีกด้วย เรียกว่าทั้งสวยงามและมีการใช้งานที่คุ้มค่ามากเลยล่ะค่ะ

ที่มา : scgbuildingmaterials

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)