หลายๆ คนที่ เลือกซื้อบ้านจัดสรร หรือสร้างบ้านใหม่ขึ้นมา รวมถึงการอาศัยอยู่คอนโดก็ตาม หากคิดอยากจะตกแต่ง ห้องให้ออกมาถูกใจ เราควรต้องมานั่งคิดปัจจัยสำคัญ และความชื่นชอบของตัวเอง แม้กระทั้งงบประมาณเป็นสำคัญ เพื่อเป็นการวางแผนก่อนการตัดสินใจเนรมิตรห้องให้ออกมาตามแบบที่คาดหวัง ครบครันทุกฟังก์ชันการใช้งาน

วันนี้ ในบ้าน จึงได้มาพร้อมกับ 4 ข้อที่ควรตั้งคำถาม ก่อนการเลือกตกแต่งห้อง ให้ออกมาสมบูรณ์แบบ และตรงกับความต้องการของสมาชิกที่อาศัยในบ้านนั้นมากที่สุด ไม่รอช้า ลองตามไปชมแนวคิดต่างๆ นี้กันเลยค่ะ

1. ห้องนี้ ใช้ทำอะไร?

นี่เป็นคำถามง่ายๆ ที่เราต้องตอบตัวเองให้ได้ ห้องนี้ใช้ทำอะไร? บางคนอาจใช้ห้องนั่งเล่น สำหรับการนั่งดูโทรทัศน์ ตั้งของสะสมโชว์ นอนกลางวัน นั่งถักโครเชต์ หรืออาจใช้ห้องนอน สำหรับนั่งอ่านหนังสือ นั่งต่อโมเดล

ให้เพื่อนๆ ลองลิสต์รายการทั้งหมดที่ต้องการใช้งานภายในห้องนั้นๆ ออกมาทั้งหมด เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ห้องนั้นๆ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเราจริงๆ

 

2. ห้องนี้ ใช้งบเท่าไหร่?

บางทีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรา ก็ต้องใช้เงินด้วยเหมือนกัน จากลิสต์รายการในข้อที่ 1 ให้ขีดฆ่ารายการที่ไม่ต้องใช้เงินทิ้ง แล้วดูว่ารายการที่ยังเหลืออยู่ ต้องใช้งบเท่าไหร่? เพื่อสร้าง หรือปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นที่ต้องการ แล้วเราพร้อมจะจ่ายหรือเปล่า?

บางที แค่การปรับเปลี่ยนตำแหน่งการจัดวาง หรือใช้เฟอร์นิเจอร์อื่นเข้ามาทดแทน ก็ช่วยเพิ่มฟังก์ชั่นในบางอย่างได้แล้ว แถมไม่ต้องใช้เงินอีกด้วย!

 

3. ห้องนี้ ใครใช้บ้าง?

แต่ละห้องภายในบ้านของเพื่อนๆ มีใครใช้บ้าง? เพราะนี้จะช่วยให้การออกแบบห้อง เหมาะกับพวกเขาเหล่านั้นด้วย เช่น หากในห้องมีเด็ก ต้องเพิ่มความปลอดภัยด้วยการใช้ฝาครอบปลั๊ก และใช้ยางกันกระแทกกับขอบของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ หรือหากมีคนแก่อยู่ในห้อง เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ก็ควรเว้นระยะห่างให้เดินได้สะดวกด้วย

 

4. ห้องนี้ มีบรรยากาศแบบไหน?

ข้อสุดท้าย อยากให้ห้อง มีบรรยากาศแบบไหน? ลองดีไซน์ห้องให้มีบรรยากาศตามที่เราต้องการ เช่น อยากให้ห้องมีบรรยากาศแบบสงบ มีพลัง เรียบร้อย แฟนซี สบายๆ หรือโรแมนติก … อีกครั้ง! ยึดตัวเองเป็นสำคัญ! อย่าคิดถึงสิ่งที่คนอื่นอาจคาดหวังจากห้องเร

 

ในรายการคำถาม 4 ข้อด้านบน จะเห็นได้ว่า ไม่ได้คำนึงถึงการออกแบบเลย เพราะมุ่งเน้นไปที่ฟังก์ชั่นการใช้งานของผู้อยู่อาศัยเท่านั้น แต่เพื่อให้ห้องออกมาสมบูรณ์ และได้บรรยากาศห้องตามที่ต้องการแล้วล่ะก็ สไตลก์การตกแต่ง, การเลือกสีตามกฏ 60-30-10 การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ขาดไม่ได้!

ที่มา : asgarddesignthailand

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^