การสร้างบ้าน นอกจากขั้นตอนและกระบวนการการก่อสร้างที่ผู้ว่าจ้างควรศึกษาให้รอบคอบแล้ว ขั้นตอนการตกลงร่วมงานกับผู้รับเหมาก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ผู้ว่าจ้างควรศึกษาเอาไว้ เพื่อที่จะได้รับมือและหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการก่อสร้าง

และวันนี้ ในบ้าน ก็มี 4 เทคนิค ‘การตรวจรับบ้านกับผู้รับเหมา‘ เป็นเทคนิคดีๆ จากคุณ ชลอ นาดำ มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บกันโดยเฉพาะค่ะ ช่วยป้องกันในเรื่องของการถูกเอารัดเอาเปรียบในระหว่างขั้นตอนการสร้างบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการทิ้งงาน การผิดสัญญา วัสดุไม่ได้ตามที่ตกลงกันไว้ ฯลฯ จะมีเทคนิคอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลยดีกว่า

 

1. เอกสาร

ทุกครั้งก่อนตกลงทำสัญญากับผู้รับเหมา ควรทำเอกสารออกมาให้รัดกุม ไม่ใช้สัญญาปากเปล่า และทั้งสองฝ่ายจะต้องเซ็นสัญญาร่วมกันทุกแผ่น เพื่อป้องกันปัญหาการเบี้ยวไม่ทำตามสัญญา

 

2. การวางตัว

การวางตัวถือเป็นเรื่องสำคัญ ให้ความเป็นกันเองได้ แต่ก็ไม่ควรพูดเล่นกับผู้รับเหมามากจนเกินไป เพราะอาจจะเป็นการเปิดช่องให้ผู้รับเหมารู้สึกสบายใจที่จะเอาเปรียบเรา

 

3. การตรวจรับงาน

ทุกครั้งก่อนตรวจรับงาน ควรเช็คงวดงานให้ครบถ้วนว่าในแต่ละงวดมีขั้นตอนการดำเนินงานอย่างไรบ้าง หากขั้นตอนนั้นผ่านหรือไม่ผ่านอย่างไร ให้ทำเป็นเอกสารลายลักษณ์อักษรไป เพื่อชี้ให้เห็นว่าเป็นการผิดข้อตกลง

 

4. การเบิกเงินล่วงหน้า

เงินงวดแรกที่เราจ่ายไปถือเป็นเงินค่าทำงานล่วงหน้าแล้ว ดังนั้น ห้ามให้ผู้รับเหมาเบิกเงินล่วงหน้าอีกไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากมีหลายกรณีที่ผู้รับเหมาได้รับเงินและเบี้ยวงาน

 

และทั้งหมดนี้คือ 4 เทคนิคในการตรวจรับบ้านจากผู้รับเหมา ที่ผู้ว่าจ้างทุกคนควรต้องรู้ เพื่อป้องกันปัญหาการโดนเอาเปรียบในระหว่างการสร้างบ้านของเรานะคะ

ที่มา : ชลอ นาดำ

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)