หลายคนที่อาศัยอยู่ในคอนโด หรืออพาร์ทเมนต์ที่มีระเบียงอยู่ อาจจะกำลังประสบปัญหาขี้นกเลอะเทอะเต็มระเบียงห้อง สาเหตุเนื่องจากการที่มีนกมาเกาะและทำรังอยู่เต็มอาคาร สร้างความรำคาญและความสกปรกแก่ผู้อยู่อาศัย

คราวนี้ ในบ้าน ก็มีวิธีดีๆ สำหรับการไล่นกทั้งหลายให้ออกไปจากระเบียงห้องของเรา โดยที่เราไม่ต้องทำร้ายมันด้วย มีมาให้ลองทำกันถึง 4 วิธีด้วยกันครับ ใครที่กำลังเจอ

 

วิธีที่ 1 ไล่นกด้วยไฟประดับรถยนต์

เป็นวิธีการที่นำเอาพลาสติกที่คนนิยมติดไฟประดับรถยนต์ ซึ่งทนแดดทนฝน แล้วนำเส้นลวดปลอดสนิมยาว 10 เซนติเมตร มาดัดพับครึ่ง จากนั้น สอดเข้าในหลอดพลาสติก แล้วก็นำไปติดกาวไว้บนที่ๆมันชอบเกาะ  เจ้านกก็เกาะไม่ได้อีกต่อไป และก็จะไม่มีขี้นกให้รำคาญ ใจ  ซึ่งใช้งบแค่ เมตรละ 50 บาท  แต่ใช้ได้นานเลย

4 ways to eliminate bird poops (3)

.

4 ways to eliminate bird poops (4)

 

วิธีที่ 2 ขึงลวดไม่ให้นกเกาะ

ใช้ลวดขึงเหนือคานเหล็กหรือที่นกเกาะ ให้สูง ประมาณ 3 นิ้ว จะทำให้นกพิราบไม่สามารถเกาะคานได้  นับได้ว่าเป็นวิธีการไล่นกให้ออกไปจากอาคารได้ง่ายๆ ถาวร แถมต้นทุนน้อย อีกด้วย

4 ways to eliminate bird poops (5)

 

วิธีที่ 3 ซื้อนกกระดาษมาแขวน

แค่ซื้อรูปนกอินทรีย์มาแขวนไว้ที่ระเบียง  (มีขายที่ daiso)  หรือรูปแมวก็ได้ น่าจะเป็นหลักการเดียวกันกับหุ่นไล่กา

4 ways to eliminate bird poops (6)

 

วิธีที่ 4 ซื้อโมบายกระดิ่ง มาแขวนไว้ให้มีเสียงดัง

เป็นวิธีใกล้ตัว แต่หลายคนไม่รู้ เพราะบางคนก็ชอบติดโมบายที่มีเสียง กรุ๊งกริ๊ง อยู่แล้ว แต่ไม่เคยรู้ว่ามันสามารถไล่นกไปได้ด้วยเหมือนกัน เป็นวิธีที่ง่าย โมบายก็หาซื้อได้ทั่วไป  อาจเป็นเพราะนกจะไว้ต่อเสียง พอได้ยินเสียงของโมบาย ก็จะตกใจหนีไป  หรือจะเป็นวิธีการเอาแผ่นซีดีมาร้อยรวมกัน แล้วติดเป็นโมบายแทนก็ได้ แสงสะท้อนจะช่วยไล่มันไปได้เหมือนกัน

4 ways to eliminate bird poops (7)

 

ที่มา : robdann

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ