พาไปชมผลงานการรีโนเวทบ้านเก่าอายุ 40 ปี กลายเป็น “Pause Ipoh” โฮมสเตย์โทนสีขาวจากประเทศมาเลเซีย

จากอาคารเก่าสภาพผุพังที่อยู่อาศัยไม่ได้เลย กลายมาเป็นบ้านหลังใหม่ที่สว่างสดใสแต่ยังคงกลิ่นอายความคลาสสิกไว้ได้อย่างลงตัว เต็มไปด้วยความอบอุ่นเรียบง่ายทุกอณู มาพร้อมกับมุมน่ารัก ๆ ให้ถ่ายรูปสวย ๆ เก็บความประทับใจ น่าอยู่ทุกตารางนิ้วเลยทีเดียวครับ

 

ก่อนที่จะมาเป็นโฮมสเตย์สีขาวแห่งนี้ คุณ Cheryl Chan และคุณ Jason Low สองคู่รัก ได้ตัดสินใจเลือกบ้านเก่าหลังหนึ่งในเมืองอีโปะฮ์ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐเปรัก ประเทศมาเลเซีย เนื่องจากพวกเขาชอบสภาพเดิมของลวดลายลูกกรงเหล็ก และพื้นบ้านที่มีลวดลายแบบวินเทจ

 

พวกเขาทั้งคู่ได้ใช้เวลาทั้งหมด 2 เดือน ในการทุ่มเทลงทุนรีโนเวทบ้านหลังนี้

คู่รักทั้งสองคนตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะทำเป็นที่พักเปิดให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว และเน้นให้มีมุมถ่ายภาพสวย ๆ ในบ้านหลายจุด เพื่อให้แขกมาพักได้บันทึกภาพและส่งต่อความประทับใจผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่าง Instragram หรือ Facebook นั่นเองครับ

 

งานแรกที่ต้องทำก็คือ การเคลียร์พื้นผิวของบ้านทั้งภายนอกและภายใน

เริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดผนังครั้งใหญ่ทั้งในส่วนของผนังภายนอกและภายในบ้าน ตามด้วยทาสีขาวทับลงไปทั้งหลัง เพื่อขจัดความสกปรกและสภาพอาคารที่ไม่น่ามองออกไปให้หมดสิ้น

 

ห้องนั่งเล่น/รับแขกคือส่วนแรกที่จะได้เจอเมื่อเดินเข้ามาในบ้าน

คุณ Cheryl และ Jason นั้นตั้งใจติดตั้งกระดานดำสำหรับเขียนชอล์กที่เปิดโอกาสให้แขกผู้มาเยือนได้ถ่ายรูป และสามารถสร้างสรรค์ลวดลายรูปภาพสวย ๆ หรือคำคมเจ๋ง ๆ ได้ตามความต้องการ

.

 

ลึกเข้าไปในบ้านจะเป็นโซนห้องทานอาหาร

ซึ่งแต่เดิมนั้น บริเวณส่วนนี้จะค่อนข้างมืดทึบ มีเพียงหน้าต่างบานเกล็ดที่ระบายอากาศและรับแสงได้ไม่ดีเท่าที่ควร คุณ Cheryl และ Jason ได้ตัดสินใจทุบผนังบริเวณหน้าต่างบานเกล็ดให้เป็นช่องสี่เหลี่ยม เพื่อให้พื้นที่ห้องนั่งเล่นและโซนห้องทานอาหารเชื่อมต่อกันอย่างลงตัว และให้อากาศถ่ายเทได้ดียิ่งขึ้น

 

ถัดจากโซนห้องทานข้าวก็คือโซนห้องครัว และมีประตูออกไปสู่ทางหลังบ้าน

จะเห็นได้ว่าแต่เดิมนั้น สภาพห้องครัวมีความสกปรกและดูเก่ามาก ๆ นอกจากนี้หน้าต่างบานเกล็ดก็ไม่สามารถระบายอากาศหรือรับแสงภายนอกได้ดีพอ คุณ Cheryl และ Jason จึงได้เปลี่ยนหน้าต่างใหม่ให้เป็นแบบกระจกบานเลื่อนสไตล์โมเดิร์น พร้อมทั้งเปลี่ยนเคาน์เตอร์ครัวและซิงก์ล้างจานให้ทันสมัยน่าใช้งานขึ้นอีกด้วย

 

ปลูกต้นไม้ไว้ในมุมบริเวณโซนห้องทานข้าว

สีเขียวจากต้นไม้ในมุมห้องเช่นนี้ ช่วยเพิ่มความร่มรื่นจากธรรมชาติให้กับบ้านสีขาวหลังนี้ได้ดีทีเดียวครับ นอกจากนี้ยังเรียกได้ว่าเป็นจุดที่เด่นที่สุดของบ้านเลยก็ว่าได้

 

เนื่องจากว่าไม่สามารถนำท่อระบายน้ำนี้ออกไปได้ และมันก็ดูค่อนข้างจะรกสายตา ผู้รับจึงได้แก้ปัญหาโดยใช้ต้นไม้มาบังพร้อมทั้งทาสีขาวทับลงบนผนังทั้งหมดเพื่อช่วยในการอำพรางท่อนั่นเอง

.

 

รีโนเวทห้องนอนทั้ง 3 ห้อง

บ้านหลังนี้มีห้องนอนอยู่ 3 ห้องด้วยกัน ซึ่งคุณ Cheryl และ Jason ก็ได้ทำการยกเครื่องใหม่ด้วยเช่นกัน จนกลายมาเป็นห้องที่เรียบง่าย อบอุ่น โปร่งสว่าง จนจำแบบเดิมไม่ได้เลยทีเดียว

 

ปัญหาที่ประสบในการรีโนเวทห้องนอนก็คือ มีอยู่ห้องหนึ่งที่ผนังชื้นและสกปรกมากจนไม่สามารถทาสีทับลงไปได้ทันที ซึ่งผู้รับเหมาของคุณ Cheryl และ Jason ก็ได้ใช้วัสดุปิดผิวโปะผนังก่อนเพื่อฟื้นสภาพผนังให้พร้อมสำหรับการทาสีใหม่ และได้ทำการเพิ่มขนาดหน้าต่างเพื่อให้ห้องได้รับแสงธรรมชาติอย่างทั่วถึง

.

 

และงานที่ยากที่สุดในการรีโนเวทก็คือห้องน้ำ

ก่อนการรีโนเวทนั้น พื้นที่ตรงกลางห้องน้ำนั้นแคบมาก มีขนาดเพียงไม่ถึง 3 ตารางฟุต หรือเพียงราว 1 ใน 3 ของตารางเมตรเท่านั้น แถมพื้นในห้องน้ำก็ยังถูกแบ่งออกให้มีสองระดับด้วย

คุณ Cheryl และ Jason ได้ตัดสินใจขยายพื้นที่โดยทำการรวมพื้นที่ต่างระดับให้กลายเป็นพื้นระนาบเดียวกัน โดยทางซ้ายมือจะเป็นโถสุขภัณฑ์ ในขณะที่ขวามือจะเป็นฝักบัวอาบน้ำที่มีช่องเปิดด้านบนของผนัง เผยให้เห็นต้นไม้สีเขียวระหว่างอาบน้ำด้วย

.

 

หากเพื่อน ๆ ชาวเว็บได้ไปเที่ยวมาเลเซียและมีโอกาสได้ไปเที่ยวเมืองอีโปะฮ์ล่ะก็ ลองแวะไปเยี่ยมโฮมสเตย์แห่งนี้กันได้นะ สามารถจองผ่าน Airbnb ได้ครับ ^_^

ที่มา : says

Airbnb : Pause Ipoh – Homestay that fits 6 pax comfortably

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ