หากคุณต้องอยู่ในเมืองที่มีราคาที่ดินสูง และรายล้อมไปด้วยอาคารพักอาศัยและอาคารสำนักงานมากมาย คุณก็ต้องยอมแลกกับการซื้อที่ดินขนาดเล็กที่มีพื้นที่จำกัด เพื่อช่วยในการประหยัดค่าใช้จ่าย และนำเงินจำนวนที่เหลือมาทุ่มให้กับการออกแบบแทน เพื่อให้ได้บ้านที่น่าอยู่และมีพื้นที่ใช้สอยตอบโจทย์เรามากที่สุด

ดังเช่น โปรเจ็กต์ทาวน์โฮม Long House ผลงานจาก MD Studio ที่ได้เปลี่ยนที่ดินขนาด 54 ตารางเมตร ให้กลายเป็น บ้านหน้าสไตล์โมเดิร์น มาในรูปแบบของอาคารทรงสูงเล็กเหลี่ยม แต่ภายในครบครันทุกพื้นที่ใช้ชีวิต ซึ่งเมื่อการก่อสร้างเสร็จสมบูณณ์แล้วก็กินพื้นที่ไปเพียง  45 ตารางเมตรเท่านั้น

 

“Long House” เป็นคอนเซ็ปต์ในการออกแบบที่เน้นให้บ้านมีพื้นที่ใช้สอยตอนลึก แต่ก็มีการเชื่อมโยกกันได้แบบไม่ขาดตอน เริ่มจากบริเวณทางเข้าหน้าบ้าน มีรูปทรงคล้ายกล่องสีเหลี่ยมขนาดเล็ก จัดแต่งด้วยต้นไม้ขนาดกลางใบเขียว เพิ่มบรรยากาศธรรมชาตินอกบ้าน พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ที่สามารถเปิดให้แสงแดดและอากาศพัดผ่านเข้าไปได้อย่างทั่วถึง

 

เนื่องจากตัวบ้านมีพื้นที่แบบปิด ภายในจึงมีการออกแบบเน้นความโปร่งโล่ง และมีชั้นลอยที่มีขนาดไม่เต็มพื้นที่ ก่อเกิดเป็นช่องว่างระหว่างชั้นบนและชั้นล่าง ซึ่งนอกจากจะสามารถมองเห็นอิริยาบถของคนในครอบครัวได้แล้ว ยังช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกมากขึ้นอีกด้วย

 

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการตกแต่ง ที่เลือกใช้โทนสีขาวเป็นหลัก ตัดกับเฟอร์นิเจอร์งานไม้สีเข้ม ขับให้บ้านดูเย็นสบายและเคล้าด้วยกลิ่นอายธรรมชาติไปในเวลาเดียวกัน

 

และนี่ก็คือ บ้านหน้าแคบสไตล์โมเดิร์น อีกหนึ่งหลัง ที่มีการออกแบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในเรื่องการเปิดรับอากาศ และการจัดสรรพื้นที่ใช้สอย เรียกได้ว่าเรียบง่ายแต่ลงตัว หวังว่าบ้านหลังนี้จะเป็นไอเดียให้กับเพื่อนๆ ได้นะคะ

ที่มา : nhathauvang

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)