เพื่อนๆ ชาวเว็บมีใครชอบดื่ม กาแฟ กันบ้างหรือเปล่าคะ? แล้วรู้กันหรือไม่ว่า นอกจากกลิ่นหอมๆ และรสชาติขมกลมกล่อมแล้วของมันแล้ว กาแฟยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราด้วยนะคะ

วันนี้ ในบ้าน จะพาทุกคนไปชม 5 ประโยชน์ของกาแฟ ที่ส่งผลต่อร่างกายของผู้ดื่ม ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการลดอาการปวดศีรษะ ลดน้ำหนัก หรือช่วยกระตุ้นความจำ ใครที่ชื่นชอบดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ ต้องตามไปดูเลยค่ะ

 

1. บรรเทาอาการปวดศีรษะ

อาการปวดศีรษะทั่วไปหรือปวดไมเกรน สามารถแก้ไก้โดยการดื่มกาแฟดำ เนื่องจากในกาแฟจะมีสารคาเฟอีน ที่มีประสิทธิภาพในการทำลายความเจ็บปวดที่ขึ้นสูงถึง 40%

 

2. ลดน้ำหนัก

เมื่อฮอโมน Leptin ที่อยู่ในร่างกายเรามีระดับต่ำลง ไขมันก็จะเริ่มก่อตัว ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น แต่กาแฟ มันจะทำหน้าที่เพิ่มฮอโมน Leptin ขึ้นมา ที่เมื่อเราดื่มเข้าไปแล้ว มันก็จะเข้าไปสลายไขมัน ทำให้หนักตัวของเราลดลง

 

3. เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมอง

กาแฟจะเข้าไปกระตุ้นสมาธิ ความสนใจ และความตื่นตัวในร่างกาย ยิ่งถ้าเราเติมน้ำตาลลงไปด้วย กลูโคสและคาเฟอีนจะทำปฏิกิริยาร่วมกัน ช่วยเสริมให้สมองเรามีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น ข้อควรระวังคือ ไม่ควรดื่มกาแฟเวลาท้องว่าง เพราะมันอาจจะส่งผลให้เกิดกรดในกระเพาะอาหารได้นะคะ

 

4. เพิ่มความดันโลหิต

ใครที่มีความดันโลหิตต่ำ ลองหันมาดื่มกาแฟดูสิคะ เพราะกาแฟจะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของชีพจร ช่วยให้เลือดไหลเวียนดีมากขึ้น

หมายเหตุ ข้อนี้อาจจะไม่มีเหมาะสำหรับผู้ที่มีแนวโน้มจะเป็นโรคหัวใจ หรือเป็นความดันโลหิตสูงนะคะ

 

5. กระตุ้นความจำ

นอกจากกาแฟจะช่วยปรับอารมร์ของเราให้คงที่แล้ว มันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจำด้วยนะคะ แต่มันก็เป็นแค่เพียงชั่วระยะเวาสั้นๆ เท่านั้น แต่ในบางสถานการณ์มันก็สามารถยืดระยะเวลาความจำของเราได้นานถึง 1 ชั่วโมงเลยล่ะ

 

ทั้งนี้ทั้งนั้น หากจะดื่มกาแฟให้ได้ประโยชน์จริงๆ ก็ควรจะเป็นกาแฟเพียวๆ ไม่เติมน้ำตาลหรือนมนะคะ ^_^

ที่มา : trendgid

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)