คงจะปฏิเสธได้ยากว่า เหล้า เป็นเครื่องดื่มที่ผู้ใหญ่หลายคนชื่นชอบ แต่สำหรับช่วงเข้าพรรษาก็มีชาวพุทธหลายคนที่เลิกดื่มเหล้าตามความเชื่อทางศาสนา และจะได้ดื่มอีกทีก็ตอนออกพรรษาโน่นแน่ะ

วันนี้ ในบ้าน ก็จะชวนเพื่อนๆ มาทำ “เหล้าดองผลไม้” สูตรจากทางเพจ EatwithEyes โดยจะมีมาฝากถึง 5 สูตรด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นสูตรเหล้าดองลูกท้อ  เหล้าดองมะม่วงหาวมะนาวโห่ เหล้าดองลูกพลัม เหล้าดองลิ้นจี่ และเหล้าดองบ๊วย ซึ่งจะใช้เวลาในการดองนานถึง 3 เดือน เรียกได้ว่าพอออกพรรษามาปุ๊บก็พร้อมปาร์ตี้ปั๊บเลยทีเดียว ตามมาดูกันเลยครับ อย่ารอช้า

 

1. เหล้าดองลูกท้อ (ลูกพีช)

วัตถุดิบ

1. ท้อสดแต่ไม่เขียว 1 กก.

2. น้ำผึ้งธรรมชาติ 1 ถ้วยตวง

3. เหล้าขาวเหยี่ยวเงินขวดล่ะ 140 บาท (1อัตราส่วน)

วิธีทำ

แช่ท้อสดไว้ 30 นาที แล้วเช็ดให้แห้ง เขี่ยขั้วออก เอาท้อสดใส่โหล แล้วตามด้วยน้ำผึ้ง เก็บไว้ในที่มืด 6 เดือน ก็นำมาทานได้แล้ว นิ่งนานอิ่งอร่อยกลมกล่อม ทางที่ดีเขียนแปะวันที่ไว้ด้วยจะดีมาก

 

2. เหล้าดองมะม่วงหาวมะนาวโห่

วัตถุดิบ

  1. มะม่วงหาวมะนาวโห่ 500 กรัม

2. น้ำตาลกรวด 500 กรัม

3. เหล้าขาวยี่ห้อ Charles house ขวดล่ะ 130 บาท

วิธีทำ

เก็บมะม่วงหาวมะนาวโห่ห้อด้วยทิชชู่ใส่กล่องพลาสติกไว้สัก 2-3 คืน ให้มะม่วงลืมต้รนยางจะหายไป นำมาใส่โหล สลับกับน้ำตาลไล่เป็นชั้นๆ จนหมด เติมเหล้าขาวลงไป พักไว้ 6 เดือน

 

3. เหล้าดองลูกพลัม

วัตถุดิบ

  1. ลูกพลัม 500 กรัม

2. น้ำตาลกรวด 500 กรัม

3. เหล้าขาวเหยี่ยวเงิน ขวดล่ะ 140 บาท

วิธีทำ

แช่ลูกพลัมสดไว้ 1 ชั่วโมง แล้วเช็ดให้แห้ง เขี่ยขั้วออก นำมาใส่โหล สลับกับน้ำตาลไล่เป็นชั้นๆ จนหมด เติมเหล้าขาวลงไป พักไว้ 3-6 เดือน

 

4. เหล้าดองลิ้นจี่

วัตถุดิบ

1. ลิ้นจี่ 500 กรัม

2. น้ำตาลกรวด 500 กรัม

3. เหล้าขาวเหยี่ยวเงิน ขวดล่ะ 140 บาท

วิธีทำ

นำลิ้นจี่มาล้างฝุ่นออก พร้อมกับแกะเปลือกคว้านเมล็ด นำมาใส่โหล สลับกับน้ำตาลไล่เป็นชั้นๆ จนหมด เติมเหล้าขาวลงไป พักไว้ 3-6 เดือน

 

5. เหล้าดองบ๊วย

วัตถุดิบ

1. บ๊วยสดแบบเขียวๆ 500 กรัม

2. น้ำตาลกรวด 500 กรัม

3. เหล้าขาวเหยี่ยวเงิน ขวดล่ะ 140 บาท

วิธีทำ

แช่บ๊วยสดไว้ 2 ชั่วโมง ล้างแล้วเช็ดให้แห้ง เขี่ยขั้วออก เอาบ๊วยสดใส่โหล สลับกับน้ำตาลไล่เป็นชั้นๆ จนหมด เติมเหล้าขาวลงไป พักไว้ 6 เดือน

 

เสร็จแล้วเอามาเรียงต่อแถวกัน รอสามเดือนพร้อมดื่มค่ะ ^_^

 

ที่มา : EatwithEyes

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^