พวกเรามักจะได้เห็นเรื่องราวเกี่ยวกับผู้คนที่ลาออกจากงานประจำ มาทำงานเกษตรเพื่อเป็นอาชีพหลักผ่านทางสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะทั้งในโซเชียลเน็ตเวิร์กหรือหนังสือพิมพ์ก็ตาม และนั่นก็คือตัวอย่างของผู้ที่ประสบความสำเร็จจากการทำงานเกษตรเป็นอาชีพหลัก แต่สำหรับคนที่ประสบกับความล้มเหลวในสายงานเกษตรกรรม ย่อมจะต้องมีจำนวนไม่น้อยไปกว่าผู้ที่ประสบความสำเร็จ

วันนี้ ในบ้าน ก็มีบทความดีๆ ที่จะมาช่วยเตือนใจเพื่อนๆ ชาวเว็บที่กำลังจะเริ่มต้นอาชีพในสายงานเกษตรกรรม โดยจะเป็นเหตุผล 5 ประการที่ควรคำนึงก่อนตัดสินใจลาออกจากงานประจำเพื่อมาทำการเกษตร ใครที่กำลังเตรียมตัวหรืออยู่ในระหว่างการพิจารณาลาออกจากงานประจำอยู่ ลองมาดูกันก่อนเลยครับ

 

1. รายได้ไม่แน่นอน

การที่เรามีงานประจำทำอยู่แล้ว เท่ากับว่า เรามีรายได้ที่แน่นอน แต่การทำเกษตรไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะเราต้องรอเก็บเกี่ยวผลผลิต อาจรอถึงสองถึงสามเดือน ถึงจะมีรายได้เข้ามาหนึ่งครั้ง ในขณะเดียวกันก็คือ เราจะมีภาระที่ต้องใช้จ่ายทุกเดือน ทั้งเพื่อยังชีพ และเพื่อดูแลพื้นที่เกษตรกรรมของเรา

5-things-to-concern-before-quitting-your-jobs-for-living-a-farming-life (1)

 

2. เกษตรกรรมคือการลงทุน และการลงทุนมีความเสี่ยง

เราต้องมีเงินสำรอง ที่บอกว่าต้องมีเงินสำรองก็เพราะว่า การจะทำเกษตร ต้องมีเงินลงทุน ถ้าเกิดเราไปเช่าที่ดินเขาทำ เราก็ต้องเสียค่าเช่า เสียค่าแรงคนงาน เสียค่าเมล็ดพันธุ์ ค่าอุปกรณ์การเกษตร ต่างๆนานา ถ้าไม่มีทุนแล้วเวลาออกมาทำเกษตรโดยตรง ก็ต้องกู้หนี้ยืมสินคนอื่นเขา

Money and plant. Hand holding euro coin.

 

3. ต้องทุ่มเทเวลามากกว่างานประจำ

ทำเกษตรต้องทำได้ทุกเวลา ทำงานประจำ ทำแค่ 8-10 ชั่วโมง แต่การทำเกษตร เราต้องขยันมากกว่านั้น วันหยุดไม่มีหรอก

5-things-to-concern-before-quitting-your-jobs-for-living-a-farming-life (3)

 

4. ความเสี่ยงจากภัยธรรมชาติ

เราจะต้องประสบกับความเสี่ยงทุกสถานการณ์ เราไม่สามารถ ที่จะไปหยุดยั้งภัยธรรมชาติได้ ฝนตก น้ำท่วม ลมพายุ และความแห้งแล้ง ไม่สามารถควบคุมได้

The cut off stalks of corn plants stand in a field cleared after drought conditions and extreme heat during pollination irreversibly damaged the crop in Carmi, Illinois, U.S., on Wednesday, July 11, 2012. Photographer: Daniel Acker/Bloomberg

 

5. ต้องมีความรู้เกี่ยวกับการทำเกษตร

เราต้องมีความรู้เกี่ยวกับการทำเกษตร เช่น อยากปลูกมะนาว อยากปลูกพริก อยากปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เราต้องรู้ว่าควรทำอย่างไร เพราะมันไม่ใช่ว่า ปลูกแล้วรอเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เลยนะ อย่างน้อยก็ต้องรู้เรื่องโรคและแมลง รู้วิธีกำจัด

5-things-to-concern-before-quitting-your-jobs-for-living-a-farming-life (5)

 

หากว่าเรามีภาระหลายอย่าง เช่น มีความจำเป็นต้องผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ดูแลสมาชิกในครอบครัว งานเกษตรกรรมเป็นงานที่ควรจะพิจารณามากๆ เพราะมีทั้งความเสี่ยงและความไม่แน่นอน ถึงแม้จะเป็นความภาคภูมิใจของตัวเอง แต่หากเรายังไม่พร้อมก็อาจจะทำให้ชีวิตล้มเหลวไปเลยก็เป็นได้ ดังนั้นถ้าเรายังไม่มีพร้อมทั้งเงินทุน เวลา และความรู้ ก็อย่าเพิ่งเสี่ยงทำเลยจะดีกว่านะจ๊ะ

ที่มา : feedclip

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ