ในช่วงอายุ 30-40 ปี ชีวิตเรามีเรื่องให้ทำมากมายหลายอย่าง ซึ่งทุกอย่างล้วนเป็นประสบการณ์ที่เราเคยผ่านมาตั้งแต่ในอดีตแล้วทั้งนั้น เราจึงต้องรู้จักเรียนรู้และเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อให้ชีวิตใน ช่วงวัย 30 ของเราเต็มไปด้วยเรื่องดีๆ และมีชีวิตที่มีความสุข

สำหรับวันนี้ ในบ้าน ก็ได้ไปตามเก็บ 5 สิ่งที่ควรเริ่มทำ เมื่ออายุย่างเข้าสู่ช่วงวัย 30 มาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ชาวเว็บได้รับชมกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสุขภาพ เรื่องของจิตใจ หรือเรื่องของการพัฒนาตัวเอง ทุกอย่างล้วนแล้วเป็นประโยชน์ต่อตัวเราทั้งนั้น จะมีเรื่องอะไรบ้าง ไปติดตามกันเลยค่ะ ^^

 

1. เก็บหอมรอมริบสำหรับชีวิตหลังวัยเกษียณ

ยังไม่สายหากเราจะเริ่มออมเงินกันตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป อย่างน้อยๆ ในอนาคต ถ้าจำเป็นต้องมีเรื่องใช้เงินจริงๆ จะได้ไม่ต้องลำบากญาติหรือคนใกล้ตัวของเรา

นอกจากนี้ มันยังสำคัญสำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะมีครอบครัวด้วยเช่นกัน เพราะการเริ่มต้นทุกอย่างล้วนมีค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นค่าเทอมลูก ค่าเลี้ยงดู หรือค่าทริปพิเศษสำหรับครอบครัว อย่างน้อยออมไว้สัก 5% ของเดือนก็กำลังดีนะคะ

 

2. ดูแลรักษาสุขภาพ 

หลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า ‘สุขภาพดีหาซื้อไม่ได้’ ซึ่งมันเป็นความจริงทุกประการค่ะ ในช่วงเวลาที่เรายังมีแรงเหลือเฟือก็หมั่นออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพตัวเองบ่อยๆ สำหรับใครที่มีกิจวัตรการนอนแบบผิดๆ ก็ให้รีบปรับเปลี่ยนโดยด่วน เพราะมันอาจส่งผลร้ายต่อร่างกายและสมองของเราได้

แต่สำหรับใครที่อายุล่วงเลยวัย 30 ไปแล้ว แต่อยากเริ่มออกกำลังกายตอนนี้ก็ถือว่ายังไม่สายนะคะ อย่างน้อยๆ ก็ช่วยลดอาการเจ็บป่วยหรือโรคร้ายต่างๆ ที่ตามมาพร้อมกับอายุที่มากขึ้นได้ค่ะ

 

3. มีความเมตตากับทุกคน

ให้ความเมตตากับทุกคนที่อยู่รอบตัวเราและคนที่เรารัก ถึงแม้ว่าเราจะทำไปอย่างไม่หวังผล แต่สิ่งที่เราได้รับกลับมาก็คือความเมตตาจากคนอื่นๆ เช่นกัน และมันยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเราและคนรอบข้างได้อีกด้วย

 

4. ต้องเติบโตและพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

ไม่ว่าเราจะทำงานอะไร ใช้ชีวิตแบบไหน เราก็ควรพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เรียนรู้จากความผิดพลาดในอดีตและการให้อภัยซึ่งกันและกัน แล้วนำมาปรับปรุงตัวเอง ถือเป็นการขับเคลื่อนให้เราเติบโตมากยิ่งขึ้น

อีกทั้งยังเป็นการท้าทายตัวเราเอง ให้กล้าทำในสิ่งใหม่ๆ เปิดใจและพร้อมย้อมรับการเปลี่ยนแปลง เท่านี้มันก็ช่วยให้เราได้พัฒนาตัวเอง สร้างความก้าวหน้าได้มากขึ้นกว่าเดิมแล้วค่ะ

 

5. รักและมีความเมตตาต่อตัวเอง

นี่เป็นสิ่งที่เราต้องจำไว้ให้ขึ้นใจ ว่าเราต้องเมตตาและต้องรักตัวเองอยู่เสมอ เพราะบนโลกนี้ไม่มีใครที่คุณจะใช้ชีวิตอยู่ได้นานที่สุดนอกจากตัวเราเอง มันจะทำให้ชีวิตเราสดใส และพร้อมเปิดรับสิ่งใหม่ๆ ในวันต่อไป

 

ที่มา : upvee

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)