เทรนด์รักสุขภาพได้กลายมาเป็นกระแสหนึ่งของสังคมไทย หลายๆ คนจึงเริ่มที่จะหันมาปลูกผักออร์แกนิค หรือผักปลอดสารพิษ ไว้บริโภคเองที่บ้านกันมากขึ้น เพื่อจะได้มั่นใจว่าผักที่ทานนั้นปลอดภัยต่อร่างกายจริงๆ

และใครที่กำลังอยากจะปลูกผักออร์แกนิคไว้ในสวนหลังบ้านตัวเอง ลองมาชม 5 เคล็ดลับสำหรับปลูกผักออร์แกนิค ที่ ในบ้าน นำมาฝากเพื่อนๆ กันคราวนี้ครับ หากคุณเป็นมือใหม่ในเรื่องการปลูกผักจัดสวนล่ะก็ ตามมาเก็บความรู้กันเลยครับ

 

1. แสงแดดคือสิ่งสำคัญ

หากต้องการให้สวนผักของเราเจริญงอกงามสมใจ จะต้องคำนึงถึงปริมาณแสงแดดที่ผักได้รับ ซึ่งอย่างน้อยๆ พื้นที่บริเวณแปลงปลูกผัก ควรจะได้รับแสงแดดประมาณวันละ 4 – 8 ชั่วโมง

 

2. ขนาดพื้นที่สวน

หากคุณคือมือใหม่ในการปลูกผักออร์แกนิค ควรเริ่มจากพื้นที่ปลูกขนาด 50 – 100 ตารางฟุต (ราว 5 – 10 ตารางเมตร) แนะนำให้เริ่มจากขนาดเล็กๆ ก่อน เพื่อที่จะได้ดูแลผักของคุณได้อย่างทั่วถึง และหากใช้พื้นที่ใหญ่เกินไป ก็อาจจะทำให้เรารู้สึกท้อแท้ในการดูแลต้นไม้ก็เป็นได้

 

หรือหากเพื่อนๆ ไม่มีพื้นที่เพียงพอ ก็อาจจะทำเป็นสวนผักแนวตั้งโดยใช้วัสดุอื่นๆ มาช่วยเสริมเป็นภาชนะสำหรับปลูก เช่น ท่อไม้ไผ่ หรือท่อ PVC ฯลฯ

 

3. ดินที่ดี

ผลผลิตที่ดี ย่อมมาจากดินที่ดี แนะนำให้บำรุงดินโดยใช้ใบไม้และหญ้าฟางเอามาคลุมหน้าดิน และรดน้ำให้พอชุ่มชื้น จะทำให้ได้ดินที่มีคุณภาพ เหมาะแก่การเติบโตของผักออร์แกนิค

 

4. การเลือกพันธุ์ผัก

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นทำสวนผักออร์แกนิค ควรปลูกผักไม่กี่ชนิด และไม่ควรกักตุนพันธุ์ผักไว้เยอะๆ แนะนำให้ปลูกเฉพาะที่ตัวเองชอบทานจริงๆ เท่านั้น

 

5. การใช้ปุ๋ย

การบำรุงดินด้วยการใช้ปุ๋ย จะช่วยเพิ่มแร่ธาตุให้ดิน ส่งผลให้ผลผลิตมีคุณภาพมากขึ้น ซึ่งปุ๋ยที่จะต้องเป็นปุ๋ยอินทรีย์ ที่ไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

 

ที่มา : alternative-energy-gardning

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ