หากเพื่อนๆ เป็นหนึ่งคนที่รักใน การทำสวน เป็นชีวิตจิตใจ แต่ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่หรือปัจจัยอีกมากมายที่เป็นอุปสรรค์ต่อการทำสวน หลายคนจึงต้องตัดใจและล้มเลิกความคิดเหล่านั้นไป

แต่มันก็ยังมีทางออกสำหรับคนที่อยากมีสวนเป็นของตัวเอง โดยการหาต้นไม้มาปลูกไว้ตามมุมต่างๆ ของห้อง ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือแม้กระทั่ง ห้องน้ำ

ซึ่งวันนี้ ในบ้าน ก็มี ไอเดียจัดสวนในห้องน้ำ มาฝากค่ะ เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ช่วยให้เราทำสวนได้ดั่งใจ โดยใช้พื้นที่เพียงน้อยนิดเท่านั้น จะมีไอเดียอะไรบ้าง ลองไปชมกันเลย

 

1. ชั้นยึดผนัง

หากชั้นวางของยึดผนังที่เราใช้วางอุปกรณ์อาบน้ำอยู่นั้น มันเหลือพื้นที่่ว่างมากพอ เราก็สามารถนำต้นไม้กระถางเล็กไปวางประดับเพิ่มความสดชื่นให้กับห้องน้ำของเราได้เลยค่ะ

 

2. พื้นที่บริเวณหน้าต่าง

หน้าต่างบานใหญ่ทีโล่งว่าง ก็ลองนำต้นไม้ไปวางประดับได้นะคะ เพราะบริเวณหน้าต่างเป็นอีกหนึ่งมุมที่แสงแดดสามารถส่องผ่านเข้ามาได้ง่าย ช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้อย่างดีเลยล่ะ

 

3. แขวนไว้เหนือฝักบัว

สำหรับห้องน้ำขนาดเล็กที่มีพื้นที่จำกัด เราก็สามารถสร้างมุมธรรมชาติได้ง่ายๆ โดยการนำพืชพันธ์ไม้เลื้อย หรือกระถางต้นไม้ที่มีน้ำหนักเบาไปแขวนไว้บนราวเหนือฝักบัวได้เลยค่ะ เพิ่มกลิ่นอายธรรมชาติให้กับบรรยากาศการอาบน้ำได้อย่างเต็มที่เลยล่ะ

 

4. โต๊ะขนาดเล็ก

สำหรับห้องน้ำที่มีพื้นที่ใช้สอยเหลือเฟือก็สามารถนำเก้าอี้หรือโต๊ะตัวเล็กมาวางเป็นฐานรองกระถางต้นไม้ได้เลยค่ะ

 

5. วางตรงซิงค์

นอกเหนือจากชั้นวางของแล้ว พื้นที่ว่างตรงหน้าซิงค์ก็สามารถปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นสวนขนาดย่อมได้ แถมยังง่ายต่อการดูแลรถน้ำอีกด้วยนะคะ

 

ใครที่อยากมีบรรยากาศสีเขียวในห้องน้ำ ก็ลองหยิบเอาไอเดียข้างต้นนี้ไปประยุกต์ใช้กันได้เลยนะคะ ^_^

ที่มา : homemydesign

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)