หน้าร้อนนี้เป็นอะไรที่หลายๆ คนต่างต้องปวดหัวกับค่าไฟที่เพิ่มขึ้น รวมไปถึงบรรยากาศอันอบอ้าวภายในบ้าน ซึ่งแต่ละบ้านนั้นก็มีวิธีการแก้ปัญหาต่างกันไป เช่น เปิดแอร์ไปเลยทั้งวันทั้งคืน เดินห้างคลายร้อน หรือหนีร้อนไปเที่ยวต่างประเทศเลยก็มี แต่จริงๆ แล้วเรามีวิธีการลดความร้อนให้กับที่อยู่อาศัยแบบยั่งยืน โดยพึ่งกำลังไฟฟ้าให้น้อยที่สุดอยู่ค่ะ

โดยหลักๆ แล้วจะเน้นการลดความร้อนโดยอาศัยการออกแบบ กับธรรมชาติรอบๆ ไม่ว่าจะเป็นทิศทางแดด ลม ปลูกต้นไม้ทำสวน รวมไปถึงทำบ่อน้ำ เป็นต้น ซึ่งวิธีการเหล่านี้เหมาะสำหรับคนที่กำลังจะเริ่มสร้างบ้าน หรือหากใครมีบ้านอยู่แล้วก็สามารถนำไปประยุกต์ได้ และ ในบ้าน รับรองว่าเพื่อนๆ จะได้บ้านที่เย็นสบายกลับคืนมาค่ะ

 

5 ข้อควรคำนึงก่อนเริ่มสร้างบ้าน เพื่อ “ประหยัดพลังงาน” และ “ลดความร้อน” ให้กับที่อยู่อาศัย

 

1. การจัดสวนและแลนด์สเคปเพื่อลดความร้อนรอบๆ บ้าน

เพื่อนๆ น่าจะพอทราบกันดีว่า “ต้นไม้” สามารถให้ออกซิเจน และฟอกอากาศเสียให้กับเราได้ แต่ประโยชน์ของมันไม่ได้มีเท่านั้นค่ะ เพราะการจัดสวนหรือแลนด์สเคปจะช่วยให้บ้านมีความร่มรื่น และลดไอร้อนเพิ่มไอเย็นได้มากขึ้น

ภาพ : digsdigs

 

2. การออกแบบและการวางทิศทางของตัวบ้าน

ทิศทางของแดดมีส่วนสำคัญมากๆ ในการเลือกวางทิศทางบ้านค่ะ ดังนั้นเราจึงต้องเลือกให้ดีว่าห้องฝั่งไหนที่เราใช้เวลาน้อยที่สุดถึงจะโดนแดดช่วงบ่ายได้มากกว่า ส่วนห้องไหนคนใช้เวลาอยู่เยอะก็ควรหันไปยังทิศที่ให้แดดเป็นช่วงเช้า-สายแทนนั่นเอง

ภาพ : archdaily

 

3. การเลือกใช้วัสดุในการสร้างบ้าน

สิ่งสำคัญในการช่วยลดความร้อนไม่ต่างจากข้ออื่นๆ คือ “วัสดุบ้าน” ค่ะ และวัสดุหลักๆ ที่หลายคนนึกถึงก็จะเป็นพวกฉนวนกันความร้อน แต่จริงๆ แล้วมันยังมีมากกว่านั้นอีก ไม่ว่าจะเป็นรูระบายบนฝ้าชายคา และอิฐมวลเบา เป็นต้น

ภาพ : indiamart, yaledigitallock

 

4. ทิศทางลม

ทิศทางลมจะคล้ายกับทิศทางแดด อันดับแรกเพื่อนๆ ต้องเข้าใจทิศทางลมมรสุม ลมฤดูหนาวก่อน เราถึงจะเลือกสร้างแปลนบ้านให้ลมสามารถพัดผ่านได้ทั่วถึงภายใน นอกจากนั้นการเลือกออกแบบช่องประตู หน้าต่างก็สำคัญเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างช่องเล็กหรือใหญ่ก็มีผลในการเข้าออกของลมทั้งหมดค่ะ

ภาพ : archdailyyourhome

 

5. ลดความร้อนให้กับบ้านด้วย “น้ำ” จากภายนอก

น้ำเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการช่วยให้ตัวบ้านเย็นขึ้น ไม่ว่าจะเป็น น้ำตก บ่อปลา สระน้ำที่สร้างเอง หรือแม้แต่แหล่งน้ำตามธรรมชาติใกล้ๆ บ้าน ซึ่งการทำหน้าที่ลดความร้อนของมันก็คือ ลมธรรมชาติจะพัดผ่านเอาไอเย็นจากน้ำเข้ามาสู่บ้านนั่นเองค่ะ

ภาพ : digsdigs

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : extensionhbayourhome

 

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?