หนึ่งในคราบสกปรกที่สร้างความปวดหัวให้คุณพ่อบ้านแม่บ้านไม่น้อยเลย ก็คือ คราบสนิม นั่นเอง ไม่ว่าจะเกิดขึ้นบนพื้นผิวหรือเครื่องใช้แบบไหน ต่างก็ทำให้ของนั้นๆ ดูเก่าทรุดโทรม แลดูไม่น่าใช้งาน

คราวนี้ ในบ้าน ก็มีสูตร วิธีกำจัดคราบสนิมให้เกลี้ยง มาฝากชาวเว็บกันครับ เป็นการประยุกต์ของใช้ในครัวเรือน เอามาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้คราบสนิมหลุดลอกออกได้ มีมาให้เลือกลองกันถึง 5 สูตรเลยทีเดียว ใครที่มีปัญหาเรื่องสนิมอยู่ ลองมาดูกันเลยครับ

 

1. มะนาว+เกลือ

5-ways-to-remove-rust-stains (3)

วิธีนี้ทำได้โดยให้เอาเกลือแกงปรุงอาหารมาโรยบนพื้นผิวที่เป็นคราบสนิม ตามด้วยบีบมะนาวลงไปในจุดที่โรยเกลือให้ชุ่ม ทิ้งไว้ประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง เกลือและกรดมะนาวจะทำปฏิกริยากัดกร่อนคราบสนิมออกมา เมื่อครบเวลาแล้วให้ถูกคราบสนิมด้วยเปลือกมะนาวอีกครั้ง เท่านี้ก็สะอาดใสแล้วล่ะ


2. น้ำส้มสายชู+กระดาษฟอยล์

5-ways-to-remove-rust-stains (4)

สูตรนี้ทำได้ง่ายมาก เพียงแค่เอากระดาษฟอยล์ขนาดพอประมาณมือ ไปจุ่มลงในน้ำส้มสายชู แล้วก็เอามาขัดบริเวณที่เป็นคราบสนิม ขัดไปเรื่อยๆ จนกระทั่งคราบสนิมหลุดออกหมด


3. เบกกิ้งโซดา+แปรงสีฟัน

5-ways-to-remove-rust-stains (7)

เบกกิ้งโซดาเรียกได้ว่าเป็นของใช้เอนกประสงค์ที่ควรมีติดครัวเอาไว้ ซึ่งการเอามาทำความสะอาดคราบสนิมจะทำได้โดยเอาเบกกิ้งโซดาโรยบนคราบสนิม ตามด้วยใช้แปรงสีฟันเหลือใช้จุ่มน้ำสะอาดขัดให้คราบหลุดออกเกลี้ยง วิธีนี้เหมาะสำหรับของที่ไม่ห่วงเรื่องริ้วรอย


4. น้ำส้มสายชู

5-ways-to-remove-rust-stains (5)

วิธีนี้เหมาะสำหรับของใช้ชิ้นเล็กๆ อย่างเช่น กรรไกรตัดเล็บ ตะปู หรือที่เปิดขวด เป็นต้น ทำได้โดยเอาของใช้ที่เป็นคราบสนิมใส่ลงไปในภาชนะทรงสูงหรือชามแก้ว เทน้ำส้มสายชูลงไปให้พอท่วม ทิ้งไว้ข้ามคืน


5. มันฝรั่งดิบ+น้ำยาล้างจาน

5-ways-to-remove-rust-stains (6)

เริ่มด้วยหั่นมันฝรั่งดิบออกครึ่งนึง นำไปจุ่มน้ำยาล้างจานหรือเบกกิ้งโซดา เสร็จแล้วก็เอามาขัดๆ ถูๆ กับคราบสนิม เมื่อมันฝรั่งเปื้อนคราบสนิมก็ให้ใช้ผ้าถูออกและนำไปจุ่มน้ำยาล้างจาน ทำไปเรื่อยๆ จนคราบสนิมหลุดออกหมด

เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้วก็อย่าลืมล้างด้วยน้ำสะอาดให้หมดจดแล้วเอาไปผึ่งแดดให้แห้ง เพียงเท่านี้อุปกรณ์ของใช้ต่างๆ หรือพื้นผิวที่เป็นคราบสนิมก็จะกลับมาเงาวับดังเดิมแล้วล่ะครับ

ที่มา : kapook

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ