สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงเวลาที่จะออกแบบสร้างบ้าน นั่นก็คือ “หน้าต่าง” นั่นเอง ซึ่งหน้าต่างที่เรานิยมเอามาใช้ในบ้านนั้นก็มีหลากหลายประเภทให้เลือกด้วยกัน แต่ละแบบก็จะมีจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้อยู่อาศัย

สำหรับวันนี้ ในบ้าน ก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “ประเภทของหน้าต่าง” มาฝากชาวเว็บกันครับ ใครที่กำลังจะสร้างบ้าน แล้วยังไม่รู้ว่าจะเลือกหน้าต่างชนิดไหนดี ลองมาดูกันเป็นแนวทางได้เลยครับ

1. หน้าต่างบานเปิด

เมื่อเปิดแล้วจะได้ช่องหน้าต่างเต็มที่ แต่ กินพื้นที่ด้านนอกบ้าน

5 windows types (5)

 

2. หน้าต่างบานเลื่อน

เมื่อเปิดแล้วจะได้ช่องหน้าต่างเพียงครึ่ง เดียว แต่ไม่กินพื้นที่ด้านนอก แต่ฝนสาดได้

5 windows types (1)

 

3. หน้าต่างบานกระทุ้ง

การรับลมอาจได้ไม่เต็มที่ แต่เมื่อเปิด แล้วตัวบานจะทำหน้าที่เป็นกันสาดในตัว

5 windows types (2)

4. หน้าต่างบานพลิก

เมื่อเปิดแล้วจะได้ช่องเปิดเต็มที่ สามารถ ทำความสะอาดได้สะดวก แต่กินพื้นที่ทั้งข้างในและข้างนอก

5 windows types (3)

5. หน้าต่างบานเกล็ด

5 windows types (4)

 

การทำหน้าต่างบานเกล็ดควรคำนึงถึง

1. ไม่ควรทำช่องหน้าต่างมีขนาดกว้างมาก ไม่ว่าบานเกล็ด จะทำด้วยวัสดุชนิดใดก็ตาม ไม้ อลูมิเนียม หรือกระจก เพราะจะ แอนตัว บิดงอ และแตกง่าย แต่ถ้าจะใช้วัสดุให้มีขนาดหนาขึ้น ก็ ทำให้มีน้ำหนักมาก อุปกรณ์ที่ใช้เปิดปิดจะทำงานหนักและเสียเร็ว

2. หน้าต่างบานเกล็ดกันฝนไม่ค่อยได้ เพราะไม่มีบังใบ ถ้าฝนสาดแรงๆ น้ำฝนจะตีย้อนเข้ามาภายในบ้านได้ วิธีแก้โดย ให้มีรอยซ้อนกันของเกล็ดให้มากๆ

3. หน้าต่างบานเกล็ดเสี่ยงภัยต่อขโมยเข้าบ้านมาก เพราะ เพียงแค่ง้างอลูมิเนียมที่ยึดติดบานเกล็ดออก ก็สามารถดึงบาน ออกมาได้ ถ้ามีความจำเป็ต้องติดจริงๆ ก็สมควรต้องติดเหล็ก ดัดกันขโมยด้วย

ที่มา : baansanruk

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ