หญ้าเทียม เป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันเป็นส่วนมาก ที่จะนำมาตกแต่งสวน ตกแต่งบ้าน เนื่องจากสามารถดูแลรักษาได้ง่ายกว่าหญ้าจริง และคงทน สวยงามในแบบสีเขียวๆ ช่วยให้บ้านดูโดดเด่นอย่างเป็นธรรมชาติ

วันนี้ ในบ้าน ก็ได้นำเกร็ดความรู้ 6 ข้อ วิธีการเลือกซื้อหญ้าเทียม จากคุณ Grassy Turf มาเป็นเทคนิคในการเลือกซื้อ สำหรับนำมาตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน ให้ออกมาสวย โดดเด่น ลองตามไปชมพร้อมกันเลย

 

6 ข้อควรรู้ก่อนซื้อ “หญ้าเทียม” ให้บ้านสวยถูกใจอย่างเป็นธรรมชาติ แบบไม่ต้องดูแลเยอะ

(โดย Grassy Turf)

ในยุคที่พื้นที่สีเขียวเป็นเรื่องจำเป็นของชีวิตที่ดี และมีผลต่อสุขภาพจิตที่เบิกบาน แต่ก็ติดมีเวลาน้อยจะเกินกว่าจะมาคอยรดน้ำตัดแต่งดูแลสนามหญ้าจริงให้สวยตลอดเวลา หญ้าเทียมจึงกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายหลักในการเพิ่มพื้นที่สีเขียว

โดยที่ไม่ต้องลงทุนลงแรงในการดูแลเยอะ เรียกได้ว่าจ่ายเงินหนเดียวอยู่ได้อีกนาน เมื่อความต้องการในการใช้งานเพิ่มขึ้น พร้อมกับช่องทางการซื้อที่เพิ่มมากขึ้น แต่ช่องทางการเข้าถึงความเข้าใจในการใช้งานหญ้าเทียมกลับไม่ได้เพิ่มขึ้น

จังหวะนี้งบประมาณในกระเป๋าอาจไม่ใช่เรื่องเดียวที่คุณต้องให้ความสำคัญอีกต่อไป เพราะถ้าต้องการหญ้าที่ถูกใจและเหมาะสมกับการใช้งานของคุณจริงๆ แล้วล่ะก็ บทความของเราคงช่วยให้คุณพอจะช่วยให้คุณรู้จักหญ้าเทียมได้มากขึ้นกับ

 

1. ปริมาณการใช้งานในพื้นที่ที่ต้องการติดตั้งหญ้าเทียม

เรื่องแรกเลยที่ต้องประเมินคือพื้นที่ที่ต้องการติดตั้งหญ้าเทียมของคุณเนี่ย มีการจราจรทางเท้าหนาแน่นแค่ไหน?
พื้นที่ของคุณอยู่ในร้านอาหารเอาท์ดอร์ที่ต้องต้อนรับลูกค้าที่ตบเท้าเข้ามาตลอดเวลารึเปล่า? หรือเป็นสวนหย่อม

ในบริษัทที่มีพนักงานหลายร้อยคนเดินเหยียบย่ำ นั่นอาจแปลได้ว่าคุณย่อมต้องการหญ้าที่มีความหนาแน่นมากซักหน่อย เพื่อรองรับการเหยียบย่ำที่หนักหนาและสม่ำเสมอ หรือพื้นที่สีเขียวของคุณอาจเป็นแค่บ้านที่มีสมาชิค 3-5 คน

พ่วงด้วยน้องหมาที่มีกิจกรรมเป็นการวิ่งเล่นขุดดินในสวน ซึ่งอาจทำให้คุณต้องมองหาหญ้าที่มีความสูงของใบหญ้ามากซักหน่อย เพื่อรองรับการขุดของน้องหมา หรือแม้แต่การวิ่งเล่นของลูกน้อยก็ตาม แต่บางครั้งคุณต้องการแค่หญ้าเทียมมาใช้คลุมพื้นดิน

เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวสบายตาที่แทบจะไม่มีการใช้งานเหยียบย่ำ คุณคงไม่ต้องลงทุนสูงนักกับพื้นที่แบบนี้หญ้าที่เหมาะสมกับคุณอาจเป็น

หญ้าที่มีขนาดใบสั้นก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่ถ้าเป้าหมายของคุณคือการจัดตกแต่งพื้นที่จัดอีเวนท์ การต้องมานั่งเก็บหญ้าเทียมที่หนักและกินพื้นที่ในการจัดเก็บเยอะ

หญ้าประเภทที่เหมาะสมอาจเป็นหญ้าที่สามารถใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งได้เลยโดยที่คุณไม่เสียดายเงินที่ลงทุนไปก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เมื่อทราบความเหมาะสมกับพื้นที่ใช้งานแล้ว คุณภาพของหญ้าก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งเราจะมาพูดถึงในหัวข้อต่อไป

 

2. ความสวยของพื้นหลัง

นอกจากเราจะให้ความสนใจกับสีของหญ้าที่สดใส สมจริง ถูกใจเราแล้ว สิ่งที่ต้องสวยไม่แพ้กันคือพื้นหลัง การตรวจเลือกหญ้าเทียม ที่ดีจึงต้องให้ความสำคัญกับพื้นหลังเช่นกัน ถามว่าต้องดูยังไงมันก็ดำๆเหมือนกันหมด
ไม่มีความรู้เรื่องการผลิตจะดูได้หรอ?

Grassy Turf เอาหัวเป็นประกันเลยว่าถ้าทำตามที่เราแนะนำรับรองรู้เรื่อง

– ความเรียบร้อยของฝีเย็บ 

ฝีเข็มไม่เรียบร้อย ถ้าพลิกมาแล้วเจอเส้นหญ้าเทียมหลุดรุ่ย โป่งออกมาให้ดึงเล่นได้เพลินๆล่ะก็ ถอยออกมาคิดก่อนได้เลยเพราะถ้ามันเยินมาจากโรงงาน มันคงไม่มาแข็งแรงและทนทานตอนอยู่บนพื้นที่ใช้งานของคุณหรอก

– กาวที่เคลือบพื้นหลัง

อีกเรื่องที่ต้องซีเรียสอย่างมากเลยคือการเคลือบกาว หลายที่ลดต้นทุนการผลิตด้วยการเคลือบกาวแค่ชั้นเดียวซึ่งถ้าเป็นหญ้าเทียมที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งก็คงไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าคุณแพลนว่าจะต้องเห็นกันไปอีกหลายปีคงไม่ดีแน่ถ้าหญ้าคุณจะหายไปเป็นหย่อมๆ เพราะกาวที่เคลือบไว้ด้านหลังมันบางเกินไปละก็คงไม่ดีแน่

 

3. ความสูงของหญ้า

ถ้าจะถามว่าความสมจริงของความยาวหญ้ามันต้องอยู่ที่เท่าไหร่ เราคงกะได้คร่าวๆให้ว่าอยู่ที่ประมาณ 30-35 มิลลิเมตร หรือ 3-3.5 เซนติเมตร หลายๆ ร้านก็อาจเชียร์ให้ใช้หญ้าที่มีความสูงเยอะๆ แต่เราคงต้องบอกว่าความสูงอย่างเดียวไม่ใช่ปัจจัยในการทำให้หญ้านุ่ม

เพราะถ้าสูงแล้วหญ้าหรอมแหรม ก็คงยากที่จะนุ่มเหมือนกัน แถมใบหญ้าที่สูงเกินไปก็มักจะสู้แรงโน้มถ่วงไม่ไหว
แล้วล้มราบกับพื้นไม่สวยงาม ดังนั้นปัจจัยที่ก่อให้เกิดความนุ่มของหญ้าเทียมนั้นอาจต้องรวมความหนาแน่นของหญ้า ที่มาจากหญ้าหยิกๆที่ทออยู่เป็นฐานให้ใบหญ้าที่ตั้งตรงด้วยเช่นกัน

นอกจากนั้น ความหนาของใบหญ้าเทียมก็ยังมีผลต่อความนุ่มเช่นกัน ยิ่งใบหญ้าเส้นหนาก็ยิ่งแข็ง ซึ่งสุดท้ายแล้วปัจจัยในแง่ของความนุ่ม อาจต้องดูเรื่องการใช้งานการสัมผัสเป็นหลัก ถ้าผู้ใช้งานมีเด็กๆ หรือเน้นการทำกิจกรรมบนพื้นหญ้าเทียมแน่นอนว่าหญ้าของคุณ ก็คงต้องเลือกให้นุ่มและไม่ระคายเคืองต่อผิวสัมผัสให้มากที่สุด

 

4. ความหนาแน่น

จากที่ได้พูดถึงความหนาแน่นไปบ้างนิดหน่อยในหัวข้อที่แล้ว เรามาขยายกันอีกหน่อยในส่วนของความหนาแน่น
เพราะนอกจากเราจะสังเกตุมันได้จากความหนาด้านบนแล้ว เรายังสามารถเห็นได้จากด้านหลังอีกเช่นกัน

ความหนาที่ได้คุณภาพต้องมีฝีเข็มที่สมำเสมอ และถ้าคนขายหญ้าพยายามบอกคุณว่าหญ้าของเขาหนาแน่น ก็อย่าเพิ่งเชื่อจนกว่าคุณจะได้พลิกดูด้านหลัง จำง่ายๆ ถ้าฝีเข็มมันถี่ก็สบายใจไปได้เปลาะนึงละ

และอีกวิธีที่ง่ายกว่าการมานับฝีเข็มเปรียบเทียบก็คือ ระบบสัมผัสของเรานี่แหล่ะ คลี่หญ้าออกมาให้ได้ระยะเต็มฝ่ามือ แล้ววางทาบไป สัมผัสที่มือและสายตาจะบอกคุณได้ในระดับนึงว่า หญ้าตรงหน้าหนานุ่มพอกับความ ต้องการของคุณมั้ย แต่สุดท้ายแล้วเราแนะนำว่าพลิกดูฝีเข็มเถอะ ชัวร์กว่า

 

5. สี

หญ้าเทียมสีเขียว ที่เอาจริงๆไม่ได้มีแค่สีเขียว มันมีทั้งเขียวอ่อน เขียวเข้ม มีสีน้ำตาเข้มอ่อน ที่เอามาแซมให้เหมือนเป็นหญ้าแห้ง ถ้าชอบความสดใสเหมือนฤดูใบไม้ผลิที่หญ้าเพิ่งแตกใบเขียวฉะอุ่ม สีเขียวล้วนคงเป็นสีที่คุณมองหาเป็นอันดับแรก

แต่ถ้าคุณมีรสนิยมของฤดูใบไม้ร่วงที่หญ้าเริ่มผลัดสี มีน้ำตาลแซม เราคงแนะนำรุ่นที่หญ้าแห้งแซมให้คุณ และถ้าคุณมีปาร์ตี้ที่ต้องการสีสันสดใส คงไม่พูดถึงหญ้าสีอื่นๆไม่ได้ สุดท้ายแล้ว

ทั้งหมดทั้งมวลที่พูดมา มันอาจขึ้นกับการใช้งาน และจริตของคุณในการมองเห็นความสวยงามของหญ้าแต่ละประเภท รวมไปถึงความเหมาะสมกับบ้าน หรือสถานที่ๆมันจะถูกนำไปประกอบการช้งานอีกด้วย

 

6. การดูแลรักษา

ถ้าทั้ง 6 ข้อที่ผ่านมาบอกเล่าวิธีดูหญ้าให้คุณแล้ว เรื่องสุดท้ายของเราอาจจะขยับจากหญ้าไปที่ร้านขายหญ้าบ้าง
จากหัวข้อที่ว่าด้วยการดูและรักษานั้นไม่ได้หมายความว่า เกิดอะไรขึ้นร้านที่ขายหญ้าที่คุณไปซื้อหญ้าเขามาจะต้องวิ่งมาแก้ไขปัดเป่าปัญหาที่เกิดขึ้นกับหญ้าเทียมของคุณตลอดเวลา

แต่หมายถึงว่าร้านค้าที่คุณติดต่อซื้อขายด้วยนั้น ต้องเต็มใจจะให้ข้อมูลให้ความรู้ความเข้าใจกับหญ้ารวมไปถึง
การดูแลรักษาให้หญ้าเทียมดูนุ่มฟูและใหม่อยู่เสมอ รวมไปถึงสามารถประเมินการดูแลรักษาเพิ่มเติมจากพื้นที่ที่ติดตั้งได้ เพราะมันหมายถึงความรู้ความเข้าในที่จะถูกถ่ายทอดมาให้ผู้ซื้ออย่างเราอีกด้วย

 

ผ่านไปแล้วกับ 6 เรื่องที่ควรรู้ก่อคิดจะซื้อหญ้าเทียม! เราหวังว่าบทความของเราจะเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจ
เลือกหญ้เทียมของคุณบ้างไม่มากก็น้อย ขอให้คุณมีความสุขกับการเลือกหญ้าเทียมนะคะ สวัสดีค่ะ

ที่มา : Grassy Turf

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^