บ้านเก่าๆ ที่มีอายุกว่าครึ่งศตวรรษ สภาพอาจจะดูไม่ค่อยน่าอยู่สักเท่าไหร่ แต่ถ้ามีไอเดียและแนวทางการรีโนเวทดีๆ แล้วล่ะก็ เราก็สามารถเนรมิตบ้านเก่าๆ สภาพใกล้พัง ให้กลับมามีชีวิตชีวาได้ใหม่อีกครั้งหนึ่ง

เหมือนกับรีวิวที่ ในบ้าน นำมาให้ชมกันคราวนี้ครับ เป็นการรีโนเวทบ้านเก่าอายุกว่า 60 ปี ของคุณ เลือดหมู จากบ้านโทรมๆ ที่ดูล้าสมัย เปลี่ยนกลายมาเป็นบ้านสวยสดใส บรรยากาศดูอบอุ่นเป็นกันเองสุดๆ ลองมาชมกันครับ

 

รีโนเวทบ้านเก่าอายุกว่า 60 ปี ให้กลับมาสวยสดชื่น มีชีวิตชีวา

(โดย เลือดหมู)

พื้นที่ที่เรารีโนเวท ประมาณ 1 ไร่กว่าค่ะ คุณตาเจ้าของบ้านเป็นสถาปนิก ออกแบบไว้ดีมากทั้งการเล่นระดับพื้นต่าง ๆ และทิศทางตัวบ้านจะรับลมสุด ๆ ช่วงหน้าหนาวลมจะเข้าอากาศเย็นสบายมาก ๆ พัดลมยังแทบไม่ต้องเปิดเลยค่ะ

เดิมโครงสร้างบ้านดีและแข็งแรงมากพื้นไม้ 60 ปี เดินไม่มีเสียงไม้ลั่นเลยค่ะ ทั้งชั้นล่างและชั้นบน โครงสร้างที่เป็นเสาและคานแข็งแรงมากกกก (คือแฟนเราเอาสว่านเจาะเสาเพื่อแขวนรูป เจาะจนมือชาเลยค่ะ ได้รูปเดียว 555 รูปอื่นใช้กาวแปะเลย) แต่ปูนส่วนอื่นก็เสื่อมตามสภาพแต่ยังแข็งแรงอยู่ค่ะ เราชอบแบบบ้านมากเลยตั้งแต่แรกแทบจะไม่รื้อแก้เลย (แม้เพื่อนจะบอกว่าเหมือนบ้านผีสิงเพี้ยนรอที่ท่าน้ำ 555)  อาจจะทำให้ดูเป็นห้องเล็ก ๆ เป็นมุมไปบ้าง แต่ให้ความรู้สึกว่าเป็นบ้านจริง ๆ ค่ะ

60 yrs old house renovation review (1)
ใช้เวลาในการรีโนเวทอยู่เกือบปีเพราะมีบางช่วงประสบปัญหาทางการเงิน (ตังค์หมดนั่นเอง T_T 555) แต่ตอนนี้ก็ทำเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ยังไม่เสร็จสักที คิดว่าคงจะทำต่อไปเรื่อย ๆ เพราะเป็นพวกชอบแต่งเติมอ่ะ 555 รูปนี้จริง ๆ แล้วถางหญ้าด้านหน้าไปบางส่วนแล้วจึงเดินมาถ่ายได้ ตอนแรกหญ้ารกสูงถึงเอวมาจนถึงหน้าบ้านเลยค่ะ

60 yrs old house renovation review (2)
เรากับแฟนช่วยกันคิดช่วยกันออกแบบเองทั้งหมดค่ะ แต่จ้างผู้รับเหมามาทำ ก็มีปรึกษากับผู้รับเหมาบ้างว่าแบบนี้ทำได้ไหม ยากไหม งานรีโนเวทจะยากกว่างานสร้างใหม่ เพราะตามแก้ปัญหาไปเรื่อย ๆ ค่ะ ทำ ๆ ไปเจออะไรเสียก็ต้องซ่อมไปเรื่อย ๆ เม่าในกองไฟ งบประมาณจึงค่อนข้างจะบานปลาย แนวบ้าน แฟนเราบอกว่าแต่งแนววินเทจ แต่จะไม่ใช่วินเทจแบบผู้ดีอังกฤษนะคะ จะเป็นแบบอเมริกันวินเทจ (คือออกแนวมัน ๆ เอาของเก่ามาแต่งใหม่อะไรงี้ค่ะ) ไม่รู้เรียกแบบนี้ไหมคิดกันเองว่าแบบนี้ค่ะ 5560 yrs old house renovation review (3)
ตัวบ้านจะอยู่หลังร้านหมูกระทะค่ะ เราจะปิดทัศนียภาพด้วยรั้วไม้ไผ่ค่ะ อันนี้เป็นหลังจากตัดหญ้าแล้วคนงานบอกว่า “พี่เครื่องตัดหญ้าผมไหม้ไป 3 เครื่องละ (หญ้ามันสูงมากจริง ๆ ค่ะ) พี่เรียกรถแมคโครมาขุดเถอะ” หลังจากนั้นเราเลยต้องเรียกรถแมคโครมาขุดค่ะ60 yrs old house renovation review (5)
ด้านขวาของบ้าน60 yrs old house renovation review (4)
ด้านขวาเยื้องมาด้านหลัง60 yrs old house renovation review (6)
ด้านซ้าย เดิมมีคนไม่มีบ้านอาศัยอยู่ค่ะ ตรงนี้เราปรับปรุงมาเป็นห้องครัว ส่วนห้องกระจกที่เห็นด้านซ้ายของภาพ มีทางลงไปห้องใต้ดินค่ะ60 yrs old house renovation review (8)
อันนี้เป็นห้องใต้ดินค่ะ น้ำบาดาลเยอะมาก ช่วงที่เราเข้าไปรีโนเวทบ้านเป็นหน้าฝนด้วย น้ำบาดาลซึมเข้ามาตลอดสูงเกือบเท่าพื้นด้านบน เราสูบน้ำออกเพื่อหารอยรั่วหลายรอบมากค่ะ สูบยังไงก็ไม่หมด วันนี้สูบได้เมตรนึงเครื่องสูบน้ำไหม้ พอกลับมาสูบต่อพรุ่งนี้น้ำก็ขึ้นมาเท่าเดิมแล้ว สุดท้ายเลยต้องจ้างคนมาลุยน้ำขนขยะออกมา แล้วเทปูนทับลงไปเลยประมาณ 10 เซนติเมตรค่ะ60 yrs old house renovation review (7) 60 yrs old house renovation review (9)
อันนี้หลังเทปูน ก่อฉาบด้านข้างค่ะ ยังมีปัญหาน้ำซึมช่วงหน้าฝนอยู่แต่ไม่เยอะ ใช้เครื่องสูบน้ำช่วยเอาค่ะ ทำหลุมไว้มุมห้องแล้วหย่อนเครื่องไว้60 yrs old house renovation review (11)
หลังจากปรับพื้นที่เสร็จแล้ว เดินท่อน้ำและสายไฟใหม่ทั้งหมด เราก็มาดูงานภายในกันค่ะ ภายในบ้านเล่นระดับและเป็นมุมค่อนข้างเยอะถ่ายลำบาก เราเลยไม่ค่อยมีรูปในบ้านมากนักค่ะ เดี๋ยวทำ Before & After คู่กันไปเลยนะคะ อันนี้เป็นบ้านฝั่งขวาเปิดประตูเข้ามาจะเจอบันไดเลยค่ะ60 yrs old house renovation review (10)
เราเลยทำผนังกั้นบันไดให้เวลาเดินไม่เขินคนที่นั่งทานอาหารอยู่ และเขาบอกว่าบันไดกับประตูไม่ควรตรงกันเลยกั้นบังส่วนที่ตรงกันไว้ค่ะ แล้วก็ติดวอลเปเปอร์เป็นลายอิฐให้อารมณ์อบอุ่นค่ะ60 yrs old house renovation review (13)
มองมาทางซ้าย60 yrs old house renovation review (12)
อันนี้หลังรีโนเวทค่ะ จะเห็นว่าพื้นไม้จะด่าง ๆ หน่อยนะคะ เพราะว่าเดิมเคลือบแล็กเกอร์ไว้แล้วมันร่อน ผู้รับเหมาแนะนำว่าไม่ควรเคลือบทับ เพราะค่าใช้จ่ายเยอะต้องขัดออกทั้งหมดก่อนถึงจะเคลือบได้ เลยช่วยกันขูดออกเองแล้วลงน้ำยาขัดพื้นแทนค่ะ60 yrs old house renovation review (14)
พอมองมาทางขวา จะมาบันไดเล็ก 2 ขั้น ลงไปเป็นพื้นเล่นระดับ แล้วมีห้องโถง และเป็นห้องแยกซ้ายขวาค่ะ60 yrs old house renovation review (16)
อันนี้หลังรีโนเวท60 yrs old house renovation review (15)
ห้องทางขวานะคะ ห้องนี้เราให้น้องที่เรียนวิจิตรมาเพ้นท์รูปค่ะ ก็ช่วยกันคิดว่าแบบไหนดี ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ จะต่อกับหน้าต่างด้านนอกที่เห็นต้นมะขามเทศด่างค่ะ60 yrs old house renovation review (18)
อันนี้เป็นภาพพาโนรามานะคะ มืดนิดหนึ่งใช้ไอโฟนถ่ายละลืมปรับแสง แหะ ๆ60 yrs old house renovation review (17)
ห้องด้านซ้ายค่ะ จริง ๆ โคมไฟห้องนี้สวยมากแต่ถ่ายแล้วไม่เห็น แป่ววว ห้องนี้จะเด่นที่โคมไฟน่ารัก ๆ วินเทจกับโซฟาสบาย ๆ ค่ะ60 yrs old house renovation review (19) 60 yrs old house renovation review (21)
เรามาดูพื้นที่สวนกันบ้างนะคะ จากเดิมหลังเรียกรถแมคโครมาไถหน้าดิน เราก็ถมดิน แล้วถมบริเวณหน้าบ้านให้สูงขึ้นเพื่อจะให้หลอกตาว่าบ้านอยู่บนเนิน (จริง ๆ ตรงที่ถมมีหน้าต่างช่องลมของห้องใต้ดินอยู่ค่ะ เลยต้องก่อบล็อคอิฐกั้นก่อนจะถมค่ะ)60 yrs old house renovation review (20)
หลังจากนั้นก็ทำแปลนคร่าว ๆ นะคะ เราจะทำทางเดินเข้าบ้าน ตอนนั้นงบใกล้หมดละ เลยเอาทางง่าย ๆ ช่างเสนอว่าใช้บล็อคปูนเรียงเป็นฐานแล้วก่อปูนทับ จะได้แนวกั้นทางเดินขึ้นมาค่ะ แล้วเทหินกรวดเม็ดเล็กลงไปก็จะได้ทางเดินค่ะ หินจะไม่ไหลออกเวลาหน้าฝนหรือรดน้ำต้นไม้ด้วยค่ะ ป.ล. ต้นไม้เราตัดเพื่อแต่งทรงนะคะ เดี๋ยวจะมีภาพต้นไม้ให้ดูอีกที ต้นนี้เป็นไฮไลท์ของบ้านอีกอย่างนึงเลยค่ะ 60 yrs old house renovation review (23)
ทางเดินจะออกมาแบบนี้ค่ะ มาตกแต่งเอง เอาไม้เหลือ ๆ อิฐเหลือ ๆ หินเหลือ ๆ มาเรียง ๆ (อะไรเหลือก็เอามาค่ะ ตังค์หมดละ ต้องประยุกต์เอง 55)60 yrs old house renovation review (22)
งานต่อมาคือย้ายเสาไฟค่ะ เพราะเสาไฟบังบ้านดูไม่สวย และจะทำเกาะกลางเป็นที่จอดรถเลยย้ายเสาไฟออก ล้อมต้นไม้บางต้นไปปลูกเกาะกลางค่ะ60 yrs old house renovation review (25)
อันนี้เป็นต้นไม้หลังจากตัดเมื่อกี้ค่ะ ต้นนี้เป็นต้นมะขามเทศด่าง เป็นต้นไม้โตช้ามากกกกกกกก ต้นนี้อายุประมาณ 70 ปีได้ค่ะ เราโอบรอบต้นได้พอดี เวลาตัดแล้วจะแตกในออกมาใหม่เป็นสีชมพูน่ารักมาก ๆ ค่ะ60 yrs old house renovation review (24)
อันนี้เป็นรูปสวนด้านหน้าโดยรวมค่ะ60 yrs old house renovation review (26)
สวนด้านขวาของบ้านค่ะ60 yrs old house renovation review (27)
อันนี้จะเป็นส่วนของห้องน้ำค่ะ ห้องน้ำเดิมจะมีอ่างอาบน้ำ เรารื้อเปลี่ยนสุขภัณฑ์ใหม่หมด แต่อ่างอาบน้ำเราเอาไปปลูกต้นไม้หน้าบ้านต่อนะคะ (คิดว่าเก๋ดี อันนี้คิดเองเออเอง อิอิ) ในส่วนของกระเบื้องผนังคิดกับผู้รับเหมาว่าลายเดิมมันก็วินเทจดีนะ เพราะฉะนั้นเราจะเลาะแค่ครึ่งล่างที่มันเขรอะ ด้านบนเก็บไว้ (ประหยัดดีด้วยค่ะ 555)60 yrs old house renovation review (29)
อันนี้ปัจจุบันค่ะ ที่ทำที่อาบน้ำด้วย เพราะเดิมจะทำเป็นเกสต์เฮาส์ด้วยเลยเผื่อไว้ (แต่ตอนนี้ล้มเลิกโครงการเกสต์เฮาส์ไปแล้วค่ะ) ส่วนบนที่เหนือขอบคิ้วสีขาวเป็นกระเบื้องเก่าค่ะ ส่วนล่างคิ้วและพื้น เป็นกระเบื้องใหม่ (เดินท่อสุขภัณฑ์ใหม่หมดค่ะ เพราะคิดว่าของเดิมน่าจะไม่ค่อยสะอาดแล้ว อาจจะตันเดี๋ยวมีปัญหาในอนาคต)60 yrs old house renovation review (28)
มาดูชั้นบนกันบ้างนะคะ (ตอนนี้ยังไม่เสร็จดีค่ะ) เดิมขึ้นบันไดมาจะมีชั้นลอยเล็กเป็นหิ้งพระแต่ปลวกกินไปบางส่วน ก็รื้อทำใหม่ค่ะ60 yrs old house renovation review (30)
ติดวอลเปเปอร์ แล้วก็ซ่อมหิ้งพระ ด้านบนโถงบันไดมีแชนเดอเลียร์ (ไม่หรูมากนะคะ เป็นช่อกุหลาบสีชมพู และคริสตัลสีชมพู ให้เข้ากับวอลเปเปอร์) แต่ถ่ายไม่เห็นอีกละ 55560 yrs old house renovation review (31)
ชั้นบนส่วนของระเบียงหน้าบ้านนะคะ จะเป็นเหล็กดัดแบบในรูปทั้งหมด เราปรับก่อด้านนึงให้เป็นเก้าอี้นั่งได้ (ผู้รับเหมาบอกว่าไม่ต้องรื้อเหล็กดัด เอาเป็นโครงเลยจะได้แข็งแรง) ส่วนที่อยู่ด้านหน้าเราก่อเสาปูนทับก่อนแล้วตัดเหล็กดัดออก ซื้ออัลลอยด์ที่ชอบมาใส่ค่ะ60 yrs old house renovation review (33) 60 yrs old house renovation review (32)
อันนี้หลังก่อเสร็จค่ะ แต่พื้นเราใส่กระเบื้องลายดอกเพิ่มทีหลังนะคะ เราไม่เอาปูนขัดมันเพราะเราว่ามันแย้งกับแนวบ้าน ใส่แค่สีฝุ่น ตอนนี้มันจะเริ่มมีคราบที่พื้นแบบพื้นเก่า แล้วก็ที่นั่งสีจะซีดออกเหลืองหน่อยค่ะ เราว่าสวยดี (ชอบให้มันดูเก่า ๆ มากกว่า 55560 yrs old house renovation review (34)
อันนี้เพิ่งถ่ายวันนี้ค่ะ พื้นคราบเยอะไปหน่อยเพราะไม่ได้ขัดเลย แหะ ๆ แต่พื้นส่วนอื่นคราบน้อยกว่านี้นะคะ กำลังสวย (ในความคิดเรา) อิอิ เราแพลนมีกระถางดอกไม้เพิ่มเติมนะคะ ตอนนี้อาจจะดูไม่สดใสเท่าไหร่60 yrs old house renovation review (36)
มาต่อพื้นที่นอกบ้านนะคะ ด้านขวาด้านหลังค่ะ 60 yrs old house renovation review (35)
ที่ชั้นบนเราบอกว่าเจาะทะลุมาห้องกระจก คือที่เห็นเราทำรั้วด้านบนนะคะ (เอาไม้ที่เจาะกำแพงมาทำค่ะ) อันนี้คือระเบียงน้อยต่อจากห้องที่เปิดประตูบ้านมาเจอ (ประตูระเบียงอยู่ข้างบันไดค่ะ) หน้าต่างด้านล่างคือหน้าต่างห้องใต้ดินค่ะ60 yrs old house renovation review (38)
บ้านด้านซ้ายบริเวณใต้ระเบียงหน้าบ้านนะคะ60 yrs old house renovation review (37)
เราปูพื้นใหม่ กับก่อบูรณะด้านข้าง (เดิมมันทรุดเบี้ยว)60 yrs old house renovation review (39)
ถัดจากตรงนี้เราทำเป็นน้ำพุค่ะ ย้อนภาพเดิม ๆ ก่อนนะคะ60 yrs old house renovation review (41) 60 yrs old house renovation review (40)
อันนี้ตอนแรกเราปลูกคริสติน่ารอบน้ำพุเพราะคิดว่าปลายสีแดงสวยดี แต่ปรากฎว่ามันโตไม่เท่ากันและแห้งๆ ปลายแดงก็มีบ้างไม่มีบ้าง เลยขุดออกไปปลูกรั้วด้านหลัง แล้วเปลี่ยนเป็นชาฮกเกี้ยน60 yrs old house renovation review (43)
อันนี้รูปปัจจุบันค่ะ60 yrs old house renovation review (42)
อันนี้มองจากด้านบนระเบียงเหนือห้องกระจกค่ะ60 yrs old house renovation review (44)
อันนี้ภูมิใจนำเสนอนกยูงค่ะ ช่างที่ก่อกำแพงประตู อารมณ์ดีตอนก่อเลยปั้นนกยูงแถมให้ 555 เราเลยให้น้องวิจิตรคนเดิมมาเพ้นท์นกยูง ออกมาสวยเหมือนจริงมากค่ะ ตอนนี้เพ้นท์เสาเป็นตีนตุ๊กแกเลื้อยด้วย สวยมาก แต่ไม่ได้ถ่ายมา ด้านล่างเป็นถั่วบราซิล (ดูเฉาไปบ้างเพราะน้องเค้านั่งทับตอนเพ้นท์อ่ะค่ะ อันนี้ถ่ายตอนเพ้นท์นกยูงเสร็จวันแรก60 yrs old house renovation review (45)
อันนี้จากลูกค้าเป็นเพื่อนเราถ่าย เครดิตตามใต้ภาพนะคะ ขอบคุณเจ้าของภาพมากค่ะ60 yrs old house renovation review (46)
มุมต่าง ๆ ของบ้านค่ะ60 yrs old house renovation review (47) 60 yrs old house renovation review (48) 60 yrs old house renovation review (49)
ปิดท้ายด้วยรูปตอนกลางคืนนะคะ ^^60 yrs old house renovation review (50)สรุปส่วนอื่นที่เราไม่ได้พูดรายละเอียดนะคะ

  • เราถอดลวดดัดที่หน้าต่างบ้านออกทั้งหมด แล้วใส่กระจกสไลด์ข้างแทน (ผู้รับเหมาไม่แนะนำแบบเปิดเลื่อนขึ้นข้างบนเพราะหนักใช้งานยากค่ะ)
  • ประตู ติดประตูกระจกเพิ่มอีกชั้น และสร้างประตูกั้นเพิ่มบางจุดไม่ให้แอร์ออกค่ะ เพราะร้านติดแอร์ทั้งหมด (6 ตัว)
  • ติดแอร์ชั้นบน (ช่างแอร์แนะนำว่าบ้านเก่าให้ฝากคอมเพรสเซอร์ไว้กับคานบ้าน เพราะปูส่วนอื่นเสื่อม ส่วนนี้แข็งแรงสุดค่ะ) คอมเพรสเซอร์แอร์เราอยู่หน้าบ้านเลย 2 ตัว เด่นเป็นสง่า เราเลยตีระแนงไม้บังคอมเพรสเซอร์แอร์เพิ่มให้บังสายตาค่ะ
  • เราเปลี่ยนบานเกร็ดด้านบนหน้าต่าง เป็นกระจกสี ๆ เพื่อเพิ่มความสดใส และกันแอร์ออกค่ะ
  • เราเดินน้ำ เดินไฟ ใหม่ทั้งหมด
  • พื้นที่บ้านรวมสวน ที่เราปรับปรุงประมาณไร่กว่าค่ะ
  • ตอนนี้ใครมาอาจจะเห็นดอกไม้บางจุดโตไม่เต็มที่เพราะเราเพิ่งลงเพิ่มอาจจะไม่สวยเท่าไหร่ (ขออภัยนะคะ) เราพยายามทำไปเรื่อย ๆ ค่ะ แล้วแต่งบประมาณ

ความรู้เรื่องต้นไม้ที่อยากแบ่งปันนะคะ

 

  • ต้นลีลาวดี ไม่ต้องซื้อไม่ต้องปลูกค่ะ ไปตัดกิ่งจากต้นใหญ่ ๆ เอากิ่งใหญ่ ๆ หน่อยนะคะ ปักดิน (ถ้ากิ่งใหญ่เอาไม้ค้ำหน่อยก็ดีค่ะ) รดน้ำบ่อย ๆ แปบเดียวไม่ถึงเดือนก็ติดค่ะ (ทำหน้าฝนจะดีมากค่ะ) ออกดอกเลยด้วย
  • ต้นต้อยติ่ง ที่ดอกสีม่วงเข้มออกดอกตลอดปี (อาจจะไม่เห็นในภาพเพราะเราเพิ่งเอาลงเมื่อไม่นานนี้)  ตัดจากกอใหญ่ ๆ ปักไปเรื่อย ๆ ค่ะ ไม่ต้องซื้อปัก ๆ รดน้ำออกดอกเร็วมากค่ะ พอมันแข็งแรงแตกกอก็ตัดปักเพิ่ม
  • หญ้าต้องตัดทุก 2 อาทิตย์ ถึง 1 เดือน แล้วแต่ฤดูค่ะ ถ้าทิ้งไว้ยาวไปหน่อยมันเขียวสวยแต่ยอด พอตัดแล้วด้านล่างจะแห้งไม่สวยเลยค่ะ

ที่มา : เลือดหมู

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ