ห้องภายในบ้าน หรือภายในอพาร์ทเม้นต์ มักจะมีขนาดที่ไม่กว้างอยู่แล้ว การมีเฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งหลาย ๆ อย่างก็ยิ่งจะทำให้พื้นที่ใช้สอยน้อยลงไปด้วย ทำให้ผู้พักอาศัยอาจจะเกิดความรู้สึกที่อึดอัด ไม่สบายใจ การออกแบบตกแต่งห้องให้โปร่งสบายจึงเป้นทางออกที่ดี

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อน ๆ ไปชม 7 ข้อผิดพลาดของการตกแต่งที่ทำให้ห้อง “ดูเล็ก” สาเหตุสำคัญอะไรบ้างที่ทำให้ห้องของเราดูเล็กและอึดดอัด เพื่อที่เราจะสามารถปรับเปลี่ยนให้ห้องดูกว้างขึ้น น่าอยู่ขึ้น มาชมกันได้เลยจ้า

 

1. เลือกสีที่ผิด

การเลือกโทนสีที่เข้มอย่างสีน้ำเงินเข้ม สีดำ จะทำให้ห้องดูอึดอัดและแคบลง วิธีแก้ไขคือการเลือกใช้โทนสีสว่างอย่างสีขาว หรือสีครีม ก็จะทำให้ห้องสว่างและมีมิติมากขึ้น

.

 

2. แสงสว่างไม่เพียงพอ

ข้อนี้ก็จะคล้ายกับข้อบนที่เป้นเรื่องของแสงและสี เพราะแสงที่สลัว ๆ ก็จะทำให้ห้องมีโทนสีที่อึมครึม สร้างบรรยากาศให้ห้องดูอึดอัดและแคบลง ดังนั้น การจัดแสงไฟให้มีความสว่างที่เหมาะสมก็จะแก้ปัญหาให้ได้

.

 

3. ของให้ไม่จำเป็นมากเกินไป

เหตุผลข้อนี้ทำให้ห้องของเราแคบลงจริง ๆ ไม่ใช่แค่รู้สึกแคบ เพราะข้าวของเครื่องใช้จุกจิกที่เราสะสมไว้มากเกินไป ก็จะทำให้พื้นที่ใช้งานแคบลง ดังนั้น อะไรที่ไม่จำเป้นเราควรจะเลือกเก็บไว้ในห้องเก็บของ หรือทิ้งไปเสียบ้าง แล้วอาจจะลองมาจัดห้องแบบมินิมอลกันดู

.

.

 

4. พื้นที่เก็บของที่ไม่เหมาะสม

การมีลักษณะของตัวบ้าน หรือพื้นที่เก็บของที่ไม่เป็นสัดส่วน เมื่อเวลาผ่านไปนาน ๆ ก็จะเป็นสาเหตุให้ห้องเรามีข้าวของที่เกะกะไม่เป็นระเรียบ การมีพื้นที่เก็บของอย่างชั้น หรือตู้ที่เหมาะสมก็จะแก้ปัญหานี้ได้

.

.

 

5. การแบ่งพื้นที่ห้องด้วยผนังหลายแห่ง

การกั้นแบ่งพื้นที่ห้องด้วยผนังธรรมดา หรือผนังเบา แม้จะทำให้มีพื้นที่ใช้สอยที่เป็นสัดส่วนและเป้นส่วนตัว แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความคับแคบ ดังนั้นเราอาจจะออกแบบให้เป็นพื้นที่โล่ง ๆ ไปเลยก็จะให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง

.

 

6. มีเพดานต่ำ

การมีห้องที่มีเพดานต่ำ ก็จะททำให้เกิดความรู้สึกที่อึดอัดอย่างเห็นได้ชัด แต่การแก้ปัญหาเรื่องนี้จะต้องคำนึงไว้ตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างบ้าน เพราะเป็นเรื่องที่แก้ไขภายหลังได้ยาก หรืออีกวิธีก็คือการเจาะเพิ่มพื้นที่หน้าต่างให้มากขึ้น

.

 

7. การจัดเฟอร์นิเจอร์

การจัดเฟอร์นิเจอร์ในแบบที่นำทุกอย่างมาไว้ในจุดเดียวใกล้ ๆ กัน จะทำให้บรรยากาศดูแคบลง ดังนั้น วิธีง่าย ๆ ก็คือ การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้อยู่ห่าง ๆ กัน ก็จะทำให้ห้องดูใหญ่ขึ้นแล้ว

.

 

ที่มา : decoist

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?