ปัจจุบัน ได้มีการคิดค้น นวัตกรรม ออกมามากมาย หลากหลายรูปแบบ และมากไปด้วยเทคโนลียีที่ทันสมัย ซึ่งในที่สุดมันก็ถูกนำไปพัฒนาและต่อยอด จนเกิดเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับมนุษย์อย่างมากมาย

สำหรับวันนี้ ในบ้าน จะพาทุกคนไปชมกับ 7 นวัตกรรมเปลี่ยนโลก ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกของเรา พร้อมการใช้งานที่ให้ทั้งความสะอาด ความปลอดภัย และความสะดวกสบายกับมนุษย์ จะมีอะไรกันบ้างนั้น เราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

 

1. แผงโซล่าเซลล์สำหรับถนน

ไม่ใช่แค่หลังคาเพียงเท่านั้นที่สามารถติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ได้ แต่ล่าสุดได้มีการคิดค้นแผงโซล่าเซลล์สำหรับถนน ซึ่่งเจ้าตัวโซล่านี้จะติดตั้งอยู่บนเส้นทางเดินรถและปิดทับด้วยแผ่นซิลิโคนเรซินที่สามารถรองรับน้ำหนักของล้อรถต์ขนาดใหญ่ได้ โดยตัวแผงโซล่าเซลล์จะดูดพลังงานจากแสงอาทิตย์แล้วใช้พลังงานทั้งหมดในการสร้างแสงไฟบนถนน ให้ความสว่างปลอดภัยแก่ผู้ขับขี่ ถึงแม้ว่าตอนนี้แผงโซล่าเซลล์สำหรับถนนจะยังใช้งานไม่ได้จริง แต่ในอนาคตมันจะถูกพัฒนาให้กลายเป็นนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพสูงแน่นอน

 

2. เครื่องทำความสะอาดมหาสมุทร

อุปกรณ์ชิ้นนี้มีลักษณะคล้ายกับเรือ ได้รับการออกแบบมาเพื่อกำจัดขยะและเศษพลาสติกที่ลอยอยู่เหนือน้ำ โดยใช้ระบบลมหมุนเวียนเพื่อดึงดูดเศษพลาสติกเข้ามา โดยไม่จำเป็นต้องไล่ตามเก็บทีละชิิ้น

 

3. ล้อทรงกลม

นี่คือล้อหมุนรูปทรงกลมที่สามารถขับเคลื่อนรถยนต์ได้อย่างหลากหลายทิศทาง ควบคุมได้ทุกองศา ขับเคลื่อนได้อย่างคล่องตัว

 

4. แขนเทียมจากกระตูนยอดนิยม

Walt Disney คิดค้นนวตกรรมใหม่ สร้างแขนเทียมที่ถอดแบบมาจากหนังและภาพยนต์สุดฮิตอย่าง ซุปเปอร์ฮีโร่ Marvel ราชินีหิมะ frozen และสงครามอวกาศ Star Wars ของเล่นใหม่เอาใจคนรักการ์ตูน

 

5. เซฟตี้ทรัค หรือรถบรรทุกที่ปลอดภัยสุดๆ

ฟังดูเหมือนเป็นไอเดียพื้นๆ ทั่วไป แต่การออกแบบกลับล้ำกว่าที่คิด โดยเซฟตี้ทรัคจะใช้ระบบแสดงผลหน้าจอรอบด้าน ทั้งด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลัง เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นรถได้ทุกองศาแม้จะอยู่ในพื้นที่แคบ เพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนนได้เป็นอย่างดี

 

6. สวนแนวตั้งบนตึกสูง

ปัจจุบัน สวนแนวตั้ง เป็นที่รู้จักและนิยมปลูกในคนหมู่มาก โดยเฉพาะบนตึกสูงๆ ในเมืองที่ห่างไกลจากธรรมชาติ เพราะนอกจากจะให้ออกซิเจนและความสวยงามแบบเป็นธรรมชาติแล้ว มันยังใช้เป็นแปลงปลูกผักนานาชนิด รวมไปถึงแปลงปลูกสมุนไพรประเภทต่างๆ เรียกได้ว่ามีแต่ข้อดีไร้ซึ่งข้อเสียใดๆ เลยล่ะค่ะ

 

7. เครื่องกระตุ้นหัวใจ

ถึงจะเป็นนวัตกรรมที่มีขนาดเล็กจิ๋ว แต่มันกลับสร้างประโชย์ให้กับมนุษย์เป็นอย่างมาก โดยอุปกรณ์ชิ้นนี้จะทำหน้าที่ปล่อยกระแสไฟฟ้าไปกระตุ้นหัวใจ เพื่อให้หัวใจเต้นตามอัตราที่กำหนด ในปัจจุบัน เครื่องกระตุ้นหัวใจถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กลงเท่าเม็ดยาเพื่อให้ง่ายต่อการติดตั้งผ่านสายรัดขา โดยไม่ต้องเข้ารับการผ่าตัดฝังเครื่องไว้ภายใน

 

ที่มา : brightside

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)