คราบสกปรกตามจุดต่างๆ ในบ้าน บางจุดที่เราพยายามทำความสะอาดแล้วทำความสะอาดอีก แต่ก็ยังไม่สะอาดสักที เพราะคราบสกปรกนั้นฝังลึกเป็นเวลานานจนเกินไป เราจึงต้องมีเคล็ดลับและตัวช่วยนิดหน่อย

คราวนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บไปดู 8 ทริคเด็ดทำความสะอาด ขจัดคราบสกปรกตามจุดต่างๆ ให้ใสเกลี้ยง บ้านใครที่มีความสกปรกสั่งสมไว้อยู่ ลองมาดูกันเลยครับ

1. ขจัดคราบสกปรกในโถชักโครกด้วยเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู

คราบสกปรกที่ฝังแน่นในโถชักโครกนั้น สามารถขจัดออกได้โดยใช้น้ำส้มสายชูประมาณ 1 ถ้วย ใส่ลงไปในโถส้วม ขัดบริเวณคราบสกปรกให้ทั่วด้วยแปรงขัดส้วม ทิ้งไว้ 1 นาที ตามด้วยเติมเบกกิ้งโซดาลงไป 1 ถ้วย และน้ำส้มสายชูอีก 2 ถ้วย ทิ้งไว้อีก 10 นาที ก่อนที่จะขัดด้วยแปรงขัดส้วมอีกครั้งหนึ่ง

8 tricks to clean house (1)

2. ซิ้งค์ล้างจานสแตนเลสสตีล

คราบสกปรกที่เป็นรอยดวงๆ บนซิ้งค์ล้างจานที่ทำจากวัสดุสแตนเลสสตีล สามารถขจัดออกได้โดยการใช้เบกกิ้งโซดา ผสมกับน้ำอุ่น พรมลงบนซิ้งค์ล้างจาน จากนั้นจึงทำความสะอาดด้วยฟองน้ำและแปรงสีฟัน

8 tricks to clean house (2)

 

3. ขจัดคราบสกปรกในอ่างล้างหน้าด้วยดีเกลือ

ผสมดีเกลือ 1 ถ้วย เข้ากับน้ำยาล้างจาน 1/2 ถ้วย และดีเกลือ 1 ถ้วย ลงในถ้วยใบเล็กๆ ก่อนนำไปขัดคราบน้ำสกปรกที่ฝังลึกในอ่างล้างหน้า

8 tricks to clean house (3)

 

4. ขจัดคราบสกปรกบริเวณก๊อกน้ำ

ก๊อกน้ำแสตนเลสที่มีคราบสกปรกเป็นรอยดวงๆ สามารถทำความสะอาดได้โดยใช้กระดาษรองอบเช็ด เพราะว่ากระดาษรองอบนั้นมีคุณสมบัติสามารถขจัดรอยนิ้วมือและจุดสกปรกออกจากโลหะได้

8 tricks to clean house (5)

 

5. ขจัดคราบสกปรกของก๊อกน้ำและวาล์วเปิดปิดด้วยมะนาว

ฝานมะนาวครึ่งลูก จากนั้นก็นำไปเช็ดถูก๊อกน้ำหรือวาล์วเปิดปิดให้สะอาดหมดจด

8 tricks to clean house (6)

 

6. ทำความสะอาดฝักบัวอาบน้ำด้วยน้ำส้มสายชู

นำเอาน้ำส้มสายชูไปใส่ในถุงพลาสติก คลุมให้ทั่วฝักบัว มัดปากถุงแล้งทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง จากนั้นก็ดึงออกและเปิดน้ำล้างให้สะอาด

8 tricks to clean house (7)

 

7. ขจัดคราบสกปรกบริเวณร่องกระเบื้องผนังห้องน้ำด้วยปากกาน้ำยาฟอกขาว (Bleach Pen)

ปากกาน้ำยาฟอกขาวสามารถช่วยทำให้คราบสกปรกที่ฝังอยู่ตามร่องผนังห้องน้ำ กลับมาดูสะอาดได้

8 tricks to clean house (8)

 

ที่มา : topdreamer

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ