เวลาที่เราทานผลไม้กันจนหมดในแต่ละครั้งมักจะเหลือเมล็ดที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะโยนทิ้งลงถังขยะไป แต่อันที่จริงแล้วยังมีผลไม้หลายชนิดที่สามารถนำเมล็ดที่ทานเหลือมาเพาะปลูกได้ไม่ยาก แถมยังมีขนาดของต้นที่ไม่ใหญ่มากด้วย ซึ่งทำให้เราสามารถมีผลไม้ทานได้ตลอดไปเลย

ในบ้าน จึงได้รวบรวมเอา ผลไม้ 8 ชนิด ที่สามารถเพาะได้ง่ายๆ จากเมล็ดจากผลไม้ที่ทานเสร็จแล้ว มาเป็นไอเดียให้เพื่อนๆ ได้ลองนำไปปลูก ใครชอบผลไม้ชนิดไหน ก็ลองนำเอาไปปลูกกันได้เลยนะครับ

 

1. ส้มจีน

ส้มจีนมีขนาดต้นประมาณ 10-15 ฟุต เคล็ดลับการปลูก คือ นำไปปลูกในกระถาง วางไว้ในที่แสงแดดเพียงพอ โดยต้นส้มจีนอาจจะให้ผลดีเมื่องมีอายุ 4-7 ปี

 

2. เลม่อน

ในการปลูกเลม่อน จะต้องใช้เมล็ด 5-10 เมล็ดในการปลูกในกระถาง รดน้ำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และอาจใช้เวลา 5 ปี สำหรับการออกผล หรืออาจจะต้องรอยาวไปถึง 15 ปีเลยทีเดียว

 

3. อะโวคาโด

อะโวคาโดชอบความชื้นแบบปานกลาง และจำเป็นต้องรดน้ำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ อาจต้องใช้เวลาตั้งแต่ 5 ถึง 13 ปีก่อนที่ต้นจะโตพอที่จะให้ผลอะโวคาโด

.

 

4. ลูกแพร์

ต้นแพร์ต้องการดินที่ระบายน้ำได้ดี และต้องแสงแดดอย่างน้อย 6 ชั่วโมง โปรดจำไว้ว่ายิ่งพืชต้องการแสงมากขึ้นเท่าไรก็ยิ่งต้องการน้ำมากขึ้นเท่านั้น อาจใช้เวลาอย่างน้อย 3 หรือ 10 ปี ในการให้ผล

 

5. แอปเปิ้ล

ต้นแอปเปิ้ลควรจะรดน้ำทุก 10-12 วัน เมื่อต้นโตขึ้น สามารถเริ่มรดน้ำได้น้อยลง ต้นแอปเปิ้ลที่ปลูกมาจากเมล็ดอาจใช้เวลาตั้งแต่ 8 ถึง 10 ปีในการให้ผลผลิต

 

6. พลัม

ต้นพลัมต้องมีแสงแดดเป็นเวลาอย่างน้อย 6 ชั่วโมงต่อวัน ในช่วงระยะงอกต้องการดินที่มีความชื้นเล็กน้อย แต่ไม่มากเกินไป ต้นพลัมจะเริ่มมีผลในเวลา 3-5 ปี

 

 

7. เชอร์รี่

เชอร์รี่ต้องการแสงแดดและการไหลเวียนของอากาศที่ดี และชอบดินทรายที่มีการระบายน้ำที่ดีเยี่ยม ควรทำให้ดินชื้นเล็กน้อยและให้น้ำทุกครั้งที่รู้สึกว่าดินแห้ง อาจจะต้องรอประมาณ 7-10 ปี ในการออกผล

 

8. ลูกพีช

การปลูกลูกพีช ดินควรเป็นดินทรายและปนดินเหนียว โปรดจำไว้ว่าการระบายน้ำที่ไม่ดีในดินทำให้รากเน่าได้ ต้นพีชต้องการแสงแดดเป็นอย่างมาก จึงควรปลูกในพื้นที่ที่มีแสงแดดเพียงพอ อาจใช้เวลาประมาณ 3-5 ปีสำหรับการออกผล

 

ที่มา: brightside

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?