สำหรับบ้านหลังเล็กๆพื้นที่แคบๆ บางทีอาจจะยุ่งยากในการจัดสรรพื้นที่ วันนี้ทางเว็บในบ้านจึงขอเสนอ “8 ขั้นตอน ที่จะช่วยบ้านบ้านหลังเล็กๆดูโล่งกว้างขึ้นมาได้” ลองรับชมดูครับ

 

แนะนำ 8 ขั้นตอน จัดพื้นที่แต่งบ้านเล็กให้ดูกว้างขึ้น

1 ผนังที่ว่างๆ เอากระจกเงาไปติดซะ

ถึงแม้การเอากระจกไปติดไว้ที่ผนังสำหรับบางคนอาจจะดูเชย แต่นี่เป็นวิธีการจัดบ้านที่ทำให้บ้านดูกว้างขึ้นได้เยอะเลยล่ะ เลือกกระจกที่มีกรอบและสีสันเหมาะกับบ้าน หรือจะเป็นกระจกเงาบานใหญ่เต็มผนังเลยก็ได้ ที่สำคัญการติดให้ตรงข้ามกับหน้าต่าง ไว้สะท้อนบรรยากาศภายนอกก็ทำให้บ้านดูโปร่งมากขึ้นอีก

 

1

 

ที่มา: optea-referencement

 

 

2 เสริมของใช้สารพัดประโยชน์

รูปแบบชีวิตยุคใหม่คนเราอยู่ในที่อยู่อาศัยขนาดเล็กลง เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานได้อย่างเดียวคงจะล้าสมัยไปแล้ว ลองหันมาใช้เฟอร์นิเจอร์สารพัดประโยชน์อย่างเช่น เก้าอี้นั่ง หรือโซฟา ที่สามารถเปิดเก็บของไว้ด้านในได้ เอาไว้ใส่ของจุกจิกเวลาไม่ใช้งาน ก็ช่วยทำให้บ้านโล่งมากเลยล่ะ

 

2

 

ที่มา: esellerpro

 

 

3 .ให้ที่ว่างแก่เฟอร์นิเจอร์

พอพูดถึงการจัดบ้านให้เป็นระเบียบ หลายคนก็จะนึกถึงการเอาเฟอร์นิเจอร์ไปชิดผนัง เรียงๆต่อกัน ซึ่งแม้จะทำให้ตรงกลางมีพื้นที่โล่ง แต่บางครั้งอาจทำให้เราอึดอัดเพราะมีอะไรๆล้อมไปหมด เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นก็เหมาะกับการวางลงตรงกลางห้อง และขนของที่รกตาออกไป จัดให้มีที่ว่างรอบๆ ช่วยให้ดูโลงสบายตาขึ้น

 

3

 

ที่มา: ciiwa

 

 

4 อย่าให้ของรกเกะเกะ

ไม่มีอะไรที่ทำให้บ้านหรือห้องเล็กๆ ดูขัดหูขัดตาไปมากกว่าความรกเกะกะแล้วล่ะ เพราะฉะนั้นถ้ามีของเล็กๆน้อยๆเยอะเกินไปในบ้าน แล้วไม่ได้เก็บมันไว้ให้เป็นที่ หรือมากจนล้นที่เก็บ เราอาจจะต้องตัดใจสละมันทิ้งไปบ้าง เพื่อทำให้บ้านโดยรวมดูโล่งและดีขึ้น รับรองว่าคุณภาพชีวิตและสุขภาพจิตเราจะดีขึ้นตามมาแน่ๆ

 

4

 

ที่มา: homevixcom

 

 

5 เฟอร์นิเจอร์พับเก็บได้

ลองเปลี่ยนจากรูปแบบเดิมๆ อย่างที่เคยคิดว่าห้องครัวต้องมีโต๊ะทานอาหาร เป็นไม่ต้องมีโต๊ะทานอาหาร แต่พับเก็บไว้กับฝาผนัง เวลาจะใช้งานก็ค่อยดึงออกมา หรือแม้แต่เตียงนอนที่เราสามารถใช้โซฟาพับแทนได้ ทีนี้ก็ได้พื้นที่บ้านที่หายไปกลับมาเวลาเราไม่ใช่งานแล้วล่ะ

 

5

 

ที่มา: office-turn.com

 

 

6 คิดเรื่องใหญ่

อย่าหยุดอยู่ในกรอบความคิดเดิมๆที่ว่าพื้นที่เล็กๆจะต้องแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กๆเท่านั้น บางทีการวางชั้นหนังสือใหญ่สูงถึงเพดานเต็มผนังฝั่งหนึ่ง วางโซฟาตัวใหญ่ลงไปตรงกลาง ก็อาจจะดูดีและดูกว้างกว่าการวางเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กๆหลายๆชิ้นรวมกัน เพราะฉะนั้นลองวาดลงกระดาษ หรือใช้โปรแกรมจำลองห้องจริงก่อนแต่ง เพื่อให้เราได้เห็นภาพมันมากขึ้น

 

6

 

ที่มา: a-v-designs

 

 

7 รู้จักใช้ชั้นลอย

หากพื้นที่ไม่มากนัก และเรามีความสูงของเพดานที่มากพอ การเลือกสร้างชั้นลอยและตกแต่งเป็นห้องเล็กๆเพิ่มขึ้นมาอีกห้องหนึ่งถือเป็นไอเดียที่น่าสนใจ โดยด้านใต้อาจจะใช้เป็นส่วนที่ไม่ต้องใช้พื้นที่มาก อย่างเช่น ห้องน้ำ ตู้เก็บของ ขณะที่ด้านบนดัดแปลงเป็นเตียงนอนสบายๆก็ยังได้เลย

 

7

 

ที่มา: evollt

 

 

8 ไม่ต้องใช้พื้นที่ให้เต็ม

เวลามีห้องเล็ก หลายคนอยากจะใช้พื้นที่ให้คุ้มค่าที่สุด อย่างเช่นการใส่เฟอร์นิเจอร์ลงไปให้เต็มทุกส่วนของห้อง หรือการบริหารพื้นที่ง่ายๆอย่างบนชั้นหนังสือ เราไม่ต้องใส่หนังสือลงไปให้ครบทุกเล่ม เหลือพื้นที่ว่างเอาไว้จะช่วยนำสายตาและส่งผ่านไปยังความคิดเราว่าห้องนี้ยังโล่ง ไม่ได้มีของแออัดอยู่เต็มไปหมด และจะรู้สึกว่ามันโล่งขึ้นจริงๆ

 

8

 

ที่มา: zomdai

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ