สติ๊กเกอร์หรือป้ายฉลากจะใช้กาวรูปแบบต่างๆ ในการติดกับวัสดุ บางครั้งการลอกสติ๊กเกอร์ออกจะเหลือคราบเหนียวๆ เอาไว้ และคราบเหนียวๆ นี้ก็จะดูดเอาฝุ่นผงและเศษสกปรกต่างๆ เข้ามาจนเปลี่ยนให้พื้นผิวตรงนั้นกลายเป็นสีสกปรกเลอะเทอะและเป็นคราบขรุขระไม่น่าอภิรมย์

วันนี้ ในบ้าน จะมาแนะนำ 8 วิธีการ ขจัดคราบสติ๊กเกอร์ เพื่อให้ข้าวของเครื่องใช้ของเพื่อนๆ กลับมาสะอาดสวยงาม ไม่ต้องมีรอบหรือคราบกาวจากสติกเกอร์มาคอยกวนอารมณ์ และสร้างความไม่่สวยงาม เราไปชมทั้ง 8 วิธีกันเลยครับ

 

1. ถูออกด้วยนิ้วหรือยางลบ

ในบางครั้ง แค่พยายามปั้นให้คราบสติ๊กเกอร์เป็นลูกบอลโดยใช้นิ้วของคุณหรือยางลบเท่านั้นก็สามารถขจัดคราบออกได้แล้ว

 

2. น้ำมันพืชหรือสเปรย์น้ำมัน

น้ำมันส่วนใหญ่ก็ใช้ได้ผล แต่น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันคาโนลาก็เป็นตัวเลือกที่ดี ให้ฉีดพรมทิ้งไว้ จากนั้นใช้นิ้วมือ (อย่าใช้เล็บมือ) ขูดคราบกาวออก

 

3. น้ำมันหอมระเหย

น้ำมันหอมระเหย เช่น น้ำมันยูคาลิปตัส สามารถทำให้คราบสติ๊กเกอร์บนวัสดุต่างๆ เช่น แก้วหรือเครื่องดินเผา หลุดออกได้

 

4. น้ำยาทำความสะอาดขึ้นทะเบียนที่มีส่วนประกอบหลักจากมะนาว

น้ำยาทำความสะอาดประเภทนี้มีชื่อทางการค้าหลากหลาย แต่สิ่งที่จำเป็นต้องมีในผลิตภัณฑ์พวกนี้ก็คือสารที่พบในเปลือกมะนาวที่เรียกว่าไลโมนีน (Limonene) ซึ่งสามารถทำลายคราบเหนียวๆ ได้

 

5. แอลกอฮอล์

ถูด้วยแอลกอฮอล์ทั่วไป (ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์) หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แรงๆ ไม่มีสีอย่างวอดก้าแบบไม่ผสมกลิ่น หลีกเลี่ยงเหล้าที่มีรสหวานหรือผสมกลิ่น เพราะเหล้าพวกนี้จะยิ่งไปทำให้เกิดคราบเหนียวมากขึ้นจากส่วนผสมของน้ำตาล

 

6. เทปกาวย่น

พันเทปกาวย่นรอบๆ นิ้วชี้และนิ้วกลาง พันเป็นวงแน่นๆ โดยให้ด้านเหนียวๆ หันออก ด้านเหนียวๆ บนเทปกาวจะติดกับคราบเหนียวๆ บนผิววัสดุและดึงเศษกาวออกมาด้วย ทำซ้ำๆ จนกว่าคุณจะลอกคราบออกมากเท่าที่ทำได้

 

7. น้ำส้มสายชู

ทาน้ำส้มสายชูให้ทั่วบริเวณที่เหนียวเหนอะ ทิ้งไว้สักพักให้ซึมเข้าไป จากนั้นให้เช็ดออก ทำซ้ำจนกว่าจะเป็นที่พอใจ

 

8. น้ำมันก๊าด (พาราฟิน) สำหรับใช้ในครัวเรือน

ชุบผ้านุ่มๆ ลงในน้ำมันก๊าด จากนั้นใช้ผ้าด้านที่เปียกถูบนคราบกาว ถูจนกว่าคราบกาวจะหลุดออก ปล่อยให้แห้ง

ที่มา : wikihow

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?