8-unknown-uses-of-sugar (2)

 

น้ำตาลนับได้ว่าเป็นวัตถุดิบสำหรับปรุงอาหารพื้นๆที่ควรมีติดครัวไว้ทุกบ้าน ส่วนมากก็เอาผสมน้ำ ชงนม ทำขนม ทำอาหารกันนั่นแหละ แต่ในคราวนี้ทางเว็บในบ้านได้ไปเจอประโยชน์เด็ดๆของน้ำตาล ที่เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนยังไม่รู้ ลองไปดูกันเลยดีกว่า

 

ประโยชน์ 8 ประการของน้ำตาล ที่มีมากกว่าเอาไว้แค่ปรุงอาหาร

 

1. ยืดอายุให้ดอกไม้ในแจกัน

8-unknown-uses-of-sugar (9)

น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา กับน้ำส้มสายชูอีก 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปในแจกันดอกไม้สด น้ำตาลช่วยเพิ่มความสด น้ำส้มสายชูช่วยฆ่าแบคทีเรียครับ ดอกไม้ในแจกันเราจะบานสวยนานขึ้น

 

2. ลดอาการเผ็ด

8-unknown-uses-of-sugar (2)

เวลากินของเผ็ดๆมา อมน้ำตาลไว้ในปากสักพักก่อนบ้วนทิ้ง เป็นวิธีระงับความเผ็ดร้อนที่ดีทีเดียวครับ

 

3.รักษาบาดแผล

8-unknown-uses-of-sugar (10)

จากผลการวิจัยของโรงพยาบาลเซลลี่ โอ๊ก ในเบอร์มิ่งแฮม ระบุว่าการโรยน้ำตาลทรายป่นลงบนแผล แผลกดทับ ก่อนที่จะทำแผลจะช่วยฆ่าแบคทีเรียทำให้ไม่เกิดแผลเรื้อรัง เพราะน้ำตาลได้ดึงเอาแบคทีเรียในแผลไป บาดแผลก็จะหายเร็วขึ้นนั่นเอง

 

4. ผลัดเซลล์ผิว

8-unknown-uses-of-sugar (8)

ผสมน้ำตาลทรายป่นชนิดละเอียดกับน้ำมันทาผิวต่างๆ หรือเบบี้ออย แล้วค่อยๆ เอามาสครับผิวเบาๆ สามารถประหยัดเงินค่าสครับแพงๆได้ดีทีเดียวล่ะ

 

5. ช่วยให้สีลิปสติกติดทนนาน

8-unknown-uses-of-sugar (5)

ทริคเสริมสวยสำหรับสาวๆ หลังจากที่ทาลิปสติกเสร็จแล้ว ให้โรยน้ำตาลทรายไปบนริมฝีปากแล้วทิ้งไว้สักครู่ก่อนจะเช็ดออก น้ำตาลจะช่วยให้ลิปสติกติดทนขึ้น

 

6. ขจัดคราบสกปรกจากหญ้า

8-unknown-uses-of-sugar (7)

เวลาเสื้อผ้าบังเอิญมีคารบสกปรกจากพื้นหญ้า ทำความสะอาดโดยผสมน้ำตาลลงไปในน้ำแล้วป้ายลงบนคราบเลอะทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ก่อนเอาไปซักตามปกติ คราบสกปรกก็จะหลุดออกอย่างง่ายดาย

 

7. สครับริมฝีปาก

8-unknown-uses-of-sugar (6)

สำหรับใครที่มีริมฝีปากแห้ง แตก ลอก ทำวิธีไหนก็ไม่หาย ลองผสมน้ำตาลทรายกับน้ำมันมะกอก หรือน้ำตาลทรายกับน้ำผึ้ง แล้วน้ำมาทาไว้บนริมฝีปาก ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที สครับเบาๆ แล้วล้างออก ริมฝีปากเราก็จะนุ่มชุ่มชื้นขึ้นทันที

 

8. ทำความสะอาดเครื่องบด

SANYO DIGITAL CAMERA

บ้านหลังไหนที่ใช้เครื่องบดเป็นประจำ จะพบว่าหลังจากบดอาหารเสร็จมักจะมีกลิ่นอาหารติดอยู่ในเครื่อง จะล้างทำความสะอาดยังไงกลิ่นก็ไม่จางหายไปเสียที ลองเทน้ำตาลทรายลงไปในเครื่องบด แล้วเดินเครื่องบดสัก 2 – 3 นาที กลิ่นอาหารก็จะค่อยๆ หมดไปครับ

ไม่น่าเชื่อเลยว่าน้ำตาลจะทำอะไรได้มากขนาดนี้ ลองจำเอาไปใช้กันดูครับ รับรองว่าต้องมีประโยชน์แน่นอน ^_^

8-unknown-uses-of-sugar (3)

ที่มา : Teenee

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ