ใครที่พักอาศัยอยู่ในคอนโดฯ อพาร์ทเม้น หรือบ้านที่มีพื้นที่น้อย มาพร้อมกับ ห้องครัวขนาดเล็ก ก็อย่าเพิ่งน้อยใจไปนะคะ เพราะเราสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้ครัวน้อยๆ ของเราให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น และดูสวยงามสะอาดตา น่าใช้งาน

ซึ่งวันนี้ ในบ้าน ก็มี 8 เคล็ดลับตกแต่ง ‘ห้องครัวขนาดเล็ก’ มากฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่านค่ะ เป็นเคล็ดลับที่ทำได้ง่ายๆ สามารถเปลี่ยนให้พื้นที่แคบกลายเป็นมุมทำครัวแสนสนุก พร้อมไปด้วยข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นกับเรา ว่าแล้วก็ลองไปติดตามกันเลยค่ะ

 

1. ตรวจเช็คข้าวของเครื่องใช้ที่ไม่จำเป็น

อุปกรณ์ทำครัวเป็นของใช้ล่อตาล่อใจ ถึงแม้ว่ามันจะสร้างประโยชน์ให้กับเราได้มาก แต่มันก็ทำให้พื้นที่จัดเก็บของเราลดลงได้เช่นกัน

ลองตรวจเช็คอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ให้ดีก่อน ว่าสิ่งไหนสามารถใช้ได้จริง หรือสิ่งไหนมีไว้เพื่อความสวยงาม หากของสิ่งนั้นไม่จำเป็นก็เก็บออกไปเถอะค่ะ ห้องครัวเล็กๆ ของเราจะได้มีพื้นที่มากขึ้น

 

2. ของที่ไม่ได้ใช้เป็นประจำให้เก็บลงกล่อง

ของใช้ที่ว่านี้ ได้แก่ แก้วไวน์ จาน ชาม และถ้วย แต่บางอย่างเราก็ไม่ได้ใช้มันทุกวัน ถ้าเราไม่ใช่สายปาร์ตี้ จัดงานเลี้ยงบ่อยๆ ก็นำจานชามจำนวนมากที่มีอยู่ในครัวเก็บลงกล่องไปดีกว่าค่ะ ห้องครัวจะได้ดูสะอาดไม่รกสายตามากจนเกินไป

 

3. หม้อและกระทะใช้งานได้หลากหลายฟังก์ชัน

หม้อที่มีขนาดแตกต่างกัน มีการใช้งานที่เหมือนกัน เราก็สามารถนำมาปรับใช้เป็นภาชนะใส่อาหารอย่างอื่นแทน ตัวอย่างเช่น กระทะต่างขนาดแต่สามารถใช้ทอดของได้เหมือนกัน เราก็นำใบที่มีขนาดเล็กกว่ามาใส่สลัด หรืออาหารประเภทต่างๆ ได้

 

4. ลดจำนวนของตกแต่งชิ้นใหญ่

บางครั้งอุปกรณ์ทำครัวที่วางขายอยู่ทั่วไปก็มีดีไซน์เก๋ สามารถนำมาใช้ตกแต่งให้ห้องครัวให้มีลูกเล่นได้ ซึ่งบางคนก็ซื้อมากักตุนไว้จนเต็มพื้นที่ไปหมด ดังนั้น เราควรจะลดจำนวนอุปกรณ์ทำครัวหรือของตกแต่งชิ้นใหญ่ของเราลงไป แล้วหาภาพถ่ายหรือดอกไม้ติดผนังมาประดับจะดีกว่านะคะ เพื่อให้ห้องครัวขนาดเล็กของเรามีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น

 

5. ของใช้ที่คล้ายกัน

ของใช้บางชิ้นที่มีลักษณะคล้ายกัน การใช้งานเหมือนกัน ราวกับโคลนนิ่งกันมา ก็ให้นำไปเก็บใส่ลังหรือห้องเก็บของ แล้วค่อยหยิบมาใช้ยามจำเป็นดีกว่านะคะ

 

6. รู้จุดประสงค์ในการทำครัว

ก่อนซื้ออุปกรณ์ทำครัวทุกครั้ง เราควรคำนึงให้ดีก่อนว่าอุปกรณ์เหล่านี้เราจะได้ใช้จริงหรือไม่ ตัวอย่างเช่น เราซื้อเตาอบขนมมา แต่เราไม่มีเวลาว่างมากพอที่จะใช้งานมัน เราก็ควรตัดเครื่องครัวชิ้นนี้ออกจากรายการใช้จ่ายไปเลยค่ะ เพื่อที่จะได้ประหยัดงบประมาณ และประหยัดพื้นที่ทำครัวของเราด้วย

 

7. เลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานได้อย่างหลากหลาย

ห้องครัวที่มากไปด้วยอุปกรณ์แบบครบครัน เป็นอีกหนึ่งความฝันของเหล่าแม่บ้านและคนรักการทำอาหาร แต่ถ้าหากเรามีห้องครัวขนาดเล็ก สิ่งสำคัญที่สุดคือการเลือกซื้อเลือกหาอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้หลากหายรูปแบบ เช่น กระทะก้นลึก จะทอดก็ได้ จะต้มก็ดี แบบนี้ก็จะช่วยประพื้นที่ใช้งานภายในครัวไปได้อีกหน่อย

 

8. หมั่นตรวจเช็คห้องครัวอยู่เสมอ

หากห้องครัวของเรามีขนาดเล็ก ช่องเก็บอุปกรณ์ทำครัวของเรามักจะมีไม่มากนัก ดังนั้น หมั่นตรวจเช็คห้องครัวของเราอยู่เสมอ ไม่แน่อุปกรณ์ที่เราหาไม่เจอ อาจจะปะปนไปตามตู้หรือลิ้นชักเก็บของต่างๆ ก็ได้นะคะ

.

ที่มา : thespruce

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)