การออกแบบสร้างบ้านในปัจจุบัน นิยมสร้างบ้านด้วยรูปสไตล์โมเดิร์น และสไตล์คอนเทมโพรารี่ ซึ่งมีรูปทรงเรขาคณิตที่ให้ความรู้สึกแข็งกร้าว ทำให้ผู้อยู่อาศัยอาจจะรู้สึกอีดอัดได้ในบางครั้ง ดังนั้น การออกแบบสร้างบ้านด้วยสไตล์เหล่านี้ หากเพิ่มพื้นที่สีเขียวเข้าไปในพื้นที่บ้านก็จะช่วยให้บ้านมีบรรยากาศที่สดชื่น และผ่อนคลายมากขึ้น แต่บ้านหลายหลังก็มีข้อจำกัดด้านพื้นที่สีเขียว ทำให้การเลือกออกแบบพื้นที่สีเขียวภายในบ้านเป็นไอเดียที่น่าสนใจ

ในบ้าน จึงได้รวบรวมเอา 9 ไอเดีย ออกแบบสวนในบ้าน เพื่อเป็นไอเดียและแนวทางให้เพื่อนๆ ชาวเว็บได้ลองนำไปประยุกต์ออกแบบตกแต่งสวนภายในบ้านของตัวเองให้เหมาะสม จะมีไอเดียสวนในบ้านแบบใดที่ถูกใจเพื่อนๆ กันบ้างนั้น เราลองไปชมกันได้เลยครับ

 

1. พันธุ์ไม้ขนาดเล็กสูง สำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์

บ้านสไตล์ลอฟท์ หรือโมเดิร์นลอฟท์ที่มีเพดานยกสูง จะมีพื้นที่ใกล้กับบันได ซึ่งสามารถนำพันธุ์ไม้ลำต้นขนาดเล็ก แต่สูงโปร่งมาปลูก ซึ่งจะให้ขนาดของต้นที่เหมาะกับพื้นที่ได้อย่างพอดี สามารถดูแลและตัดแต่งกิ่งได้ง่าย

.

.

2. สวนหย่อมระหว่างอาคาร และชั้นลอย

บ้านที่ออกแบบด้วยสไตล์ลอฟท์ หรือบ้านที่มีพื้นที่อาคารใกล้กันมักจะมีพื้นที่ว่างตรงกลาง และบริเวณชั้นลอย ซึ่งสามารถออกแบบการตกแต่งด้วยการเลือกพันธุ์ไม้หลักสักต้น ปลูกไว้กลางพื้นที่ พร้อมตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้ขนาดเล็กในกระถาง และเพิ่มลูกเล่นให้พื้นที่ด้วยกรวดสีสันสวยงาม

.

.

 

3. สวนสวยบนดาดฟ้า

บ้านหรืออาคารที่มีพื้นที่ดาดฟ้า สามารถตกแต่งให้เป็นสนามหญ้าขนาดเล็ก พร้อมปลูกไม้ยืนต้นขนาดพอเหมาะได้อย่างสวยงามลงตัว แต่เจ้าของบ้านอาจจะต้องหาข้อมูลของไม้ยืนต้นที่จะนำมาปลูกด้วย เพราะไม้บางพันธุ์อาจจะสร้างความเสียหายแก่โครงสร้างของอาคารได้

.

.

 

4. ไม้ใหญ่กลางบ้าน

สำหรับที่ดินที่มีต้นไม้ใหญ่ การออกแบบบ้านห้อมล้อมต้นไม้ใหญ่เหล่านั้นเอาไว้ แล้วออกแบบลานโปร่งโล่งใต้โคนต้น ก็เป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจ ซึ่งได้พื้นที่พักผ่อนเพิ่มขึ้นอีกแห่งไปในตัวด้วย อย่างไรก็ตามการออกแบบบ้านในลักษณะนี้ จะต้องมีการตกแต่งกิ่ง และควบคุมทิศทางของกิ่งในดีด้วย ไม่เช่นนั้นต้นไม้ และกิ่งก้านสาขาอาจจะสร้างความเสียหายให้กับตัวบ้านได้

.

.

 

5. สวนไผ่ลอยฟ้า

พื้นที่ว่างริมระเบียง หรือที่ว่างมุมต่างๆ ของบ้านที่แสงสว่างส่องถึง สามารถตกแต่งด้วยต้นไผ่พันธุ์เล็กได้อย่างพอเหมาะ ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ที่ให้ความสวยงามและสามารถดูแลได้ง่าย รวบถึงง่ายต่อการตัดแต่งกิ่ง

.

.

 

6. สวนหย่อมริมชานบ้าน และระเบียงบ้าน

พื้นที่ริมชาน และระเบียงบ้าน เป็นพื้นที่หนึ่งที่เหมาะสำหรับการปลูกต้นไม้ เพราะอยู่ภายนอกโครงสร้างบ้านจึงมีโอกาสสร้างความเสียหายให้แก่ตัวโครงสร้างของบ้านได้ไม่มาก นอกจากนั้นยังให้ร่มเงาแก่พื้นที่พักผ่อนริมชาน และระเบียงได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

.

.

 

7. สวนหย่อมติดกำแพง

พื้นที่ของบ้านอย่างห้องนั่งเล่น หรือห้องนอนที่ติดกับส่วนของกำแพงบ้าน สามารถแบ่งพื้นที่สำหรับตกแต่งให้เป็นสวนหย่อมด้วยพันธุ์ไม้ขนาดต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม เพราะมีขนาดของพื้นที่และแสงสว่างที่เหมาะสม และช่วยสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายเหมาะแก่การพักผ่อน

.

.

 

8. ส่วนหย่อมกลางบ้าน

หากไม่มีต้นไม้ใหญ่ให้สร้างบ้านล้อมรอบแล้ว การสร้างพื้นที่สวนหย่อมด้วยต้นไม้ขนาดต่างๆ แล้วสร้างบ้านล้อมเอาไว้ก็เป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจ ซึ่งทำให้บ้านมีพื้นที่พักผ่อนขนาดใหญ่ที่ร่มรื่นเพิ่มขึ้นอีกแห่ง

.

.

 

9. ต้นไม้ภายในโครงสร้างของบ้าน

แทนที่จะตัดทำลายต้นไม้เหล่านี้ทิ้งไปเฉยๆ ในตอนสร้างบ้าน การก่อสร้างบ้านโดยมีโครงสร้างร่วมกันต้นไม้เหล่านี้ โดยอาจจะเว้นช่องว่างให้ต้นไม้ได้เติบโตไปตามติดทางของโครงสร้าง ก็เป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจในการออกแบบบ้านให้อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

.

.

ที่มา: livingasean

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?