การออกแบบสร้างบ้านเพื่อผู้สูงอายุจำเป็นจะต้องคำนึงถึงเรื่องของความปลอดภัยและความสะดวกในการใช้งานเป็นอันดับต้นๆ

ดังนั้นในการออกแบบบ้านผู้สูงอายุ จะต้องเน้นที่ความเรียบง่าย โปร่งสบาย ซึ่งการออกแบบในสไตล์มินิมอลนั้น ก็เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งรูปแบบที่ตอบโจทย์ฟังก์ชันการใช้งานของผู้สูงอายุได้ดีทีเดียว

ยกตัวอย่างเช่น บ้านสไตล์มินิมอล หลังนี้ เป็นบ้านที่ออกแบบสำหรับการใช้ชีวิตของคนวัยเกษียณ ขนาดกะทัดรัดกำลังดี ออกแบบฟังก์ชันสำหรับคนสูงวัย และเปี่ยมไปด้วยบรรยากาศที่อบอุ่นและเรียบง่ายตามสไตล์บ้านมินิมอลนั่นเองครับ

 

บ้านหลังเล็กท้ายสวนหลังนี้ คืออาคารปลูกสร้างแบบ ADU (Accessory Dwelling Units) เป็นบ้านเสริมหรือส่วนต่อเติมนั่นเอง ซึ่งเป็นหนึ่งแนวทางการสร้างบ้านที่นิยมในสหรัฐอเมริกา โดยบ้านลักษณะนี้จะเป็นอาคารขนาดเล็กที่แยกออกมาจากตัวบ้านหลัก มักจะใช้ทำเลที่ตั้งอยู่บริเวณสวนหลังบ้าน

ตัวบ้านตั้งอยู่ในพื้นที่ปลอดโปร่งของสวนหลังบ้าน มีพื้นที่สำหรับการพักผ่อนภายในตัวบ้านที่เน้นความเปิดโล่ง และพื้นที่ทำกิจกรรมนอกบ้าน

 

รายละเอียดการออกแบบตัวบ้านจะเน้นที่ความเรียบง่าย โดยเป็นทรงสี่เหลี่ยมยาว มีหลังคาทรงหน้าจั่วแบบเพดานยกสูง โดยจะตัดทอนรายละเอียดการตกแต่งออกไปให้มากที่สุด เพื่อช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุแก่ผู้สูงอายุ

 

ด้านข้างของตัวบ้านมีประตูขนาดเล็กที่กลมกลืนไปกับการออกแบบด้วยกลิ่นอายมินิมอลจากผนังสีครีมและโครงหลังคาไม้ได้อย่างลงตัว

 

จากประตูด้านข้างของบ้าน นำเราไปสู่โถงทางเดินไม้ที่เชื่อมต่อไปยังบ้านหลังหลักของครอบครัว ผนังทางเดินตกแต่งด้วยแผ่นไม้สีน้ำตาลที่เล่นกับแสงสีส้มนวลตาจากหลอดไฟด้านบนอย่างอบอุ่น

 

ภายในตัวบ้านจะแบ่งพื้นที่ออกเป็นสองส่วนหลัก คือ พื้นที่โถงเอนกประสงค์ที่แบ่งเป็นห้องนั่งเล่นกับพื้นที่ครัว พื้นที่อีกส่วนจะเป็นห้องนอน

ภายในพื้นที่ห้องนั่งเล่น เป็นมุมพักผ่อนที่เน้นความโปร่งโล่ง เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เป็นบิวท์อินทั้งหมด ดูเรียบง่าย อบอุ่น เน้นงานไม้ที่โชว์ลวดลายธรรมชาติ เก็บขอบที่แข็งและคมเอาไว้มิดชิด เพื่อลดอุบัติเหตุแก่ผู้สูงอายุ

นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งผนังและประตูกระจกโปร่งแสงที่จากที่สูง 10 ฟุต ตั้งแต่พื้นถึงฝ้าเพดาน ให้ผู้สูงวัยได้นั่งเล่นพักผ่อนพร้อมกับชมสวนนอกบ้านไปด้วย

 

ทางด้านส่วนของครัว มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบถ้วนตามแบบฉบับห้องครัวโมเดิร์นของชาวอเมริกัน โดยยังคงออกแบบเรียบง่ายตามสไตล์มินิมอลเอาไว้

 

เรียกได้ว่าเป็นบ้านที่เหมาะกับวิถีชีวิตบั้นปลายของผู้สูงอายุสุดๆ ทั้งอบอุ่น เรียบง่าย และปลอดภัยอีกด้วยนะ ^_^

ที่มา : websterwilson

ภาพถ่าย : Caitlin Murray

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?