การสร้างที่อยู่อาศัยบนพื้นที่ที่แคบมากๆ ขนาดไม่ถึง 10 ตารางเมตร คงจะเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก แต่อะไรก็เป็นไปได้บนโลกใบนี้ครับ วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บ ไปชมอพาร์ทเมนต์ของสถาปนิกหนุ่ม ที่มีพื้นที่เพียง 7 ตารางเมตรเท่านั้น!! ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมล่ะ?

สำหรับอพาร์ทเมนต์แห่งนี้ ตั้งอยู่ ณ ใจกลางกรุงโรม ประเทศอิตาลี โดยคุณ Marco Pierazzi สถาปนิกหนุ่มและดีไซน์เนอร์ ได้ตัดสินใจซื้อบ้านหลังเล็กๆ ที่ถูกทิ้งรกร้างไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร แล้วนำมาปรับปรุงใหม่ให้กลายเป็นอพาร์ทเมนต์ดีไซน์อัจริยะสุดๆ ที่เพียบพร้อมไปด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานสำหรับการอยู่อาศัย

 

 

นี่คือทางเดินไปสู่ตัวบ้าน โดยบ้านของคุณ Marco นั้นจะอยู่ด้านซ้ายมือประตูแรก ซึ่งถูกสร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ก่อนที่คุณ Marco จะมาซื้อต่อเมื่อปี 2010

 

ชั้นแรกประกอบไปด้วยห้องครัวขนาดกะทัดรัดและห้องอาบน้ำที่มีฝักบัวด้วย

 

โต๊ะแบบพับได้ติดผนัง สามารถรองรับได้ถึง 3 – 4 คน

 

 

 

หากต้องการเดินขึ้นไปยังชั้นบน จะต้องใช้บันไดแบบพับเก็บได้ที่ถูกติดตั้งไว้อย่างชาญฉลาด เป็นหนึ่งไอเดียการประหยัดพื้นที่ที่เจ๋งสุดๆ

 

ชั้นบนออกแบบให้เป็นห้องนอน/ห้องนั่งเล่น มีเตียงนอนที่สามารถแปลงร่างกลายเป็นโซฟาได้ มาพร้อมกับทีวีติดผนัง เติมเต็มความบันเทิงให้แก่ผู้อยู่อาศัย

 

 

การตกแต่งที่มาในรูปแบบดิบๆ เลือกใช้งานไม้ ผสานเข้ากับผนังลวดลายอิฐแบบเปลือย ให้ความรู้สึกผสมผสานระหว่างความทันสมัย และความดั้งเดิม อีกทั้งยังสอดแทรกไปด้วยบรรยากาศแห่งการพักผ่อนจากการเลือกใช้ผนังโทนสีขาวอีกด้วย

 

ไม่น่าเชื่อเลยว่าพื้นที่เพียง 7 ตารางเมตร จะทำได้เยอะขนาดนี้ ลองนำเอาไอเดียไปประยุกต์ใช้กับบ้านในเมืองของประเทศไทยเราดู อาจจะได้มาเป็นบ้านที่เจ๋งสุดๆ ไปเลยก็เป็นได้นะ ^_^

ที่มา :

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ